Ế ‘trường kỳ’ tại Việt Nam nhưng đây lại là 2 mẫu xe bán chạy nhất ở Đông Nam Á – ‘Gu’ người dùng Việt khác xa Thái Lan, Malaysia?

15/01/2022 09:37
Thực tế, vẫn có nhiều điểm tương đồng về các mẫu xe bán chạy nhất tại Việt Nam so với toàn thị trường Đông Nam Á. Tuy nhiên, sự khác biệt khá rõ ở những vị trí dẫn đầu.

Hàng năm, trang Focus2move đều thu thập doanh số và xếp hạng các dòng xe bạn chạy tại thị trường Đông Nam Á. Các thị trường được thu thập thông tin gồm Thái Lan, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Brunei, Lào, Myanmar và Campuchia.

Tính trên toàn thị trường Đông Nam Á, Toyota Hilux, Isuzu D-Max và Honda City lần lượt là 3 mẫu xe bán chạy nhất với doanh số 176.000, 163.000 và 88.500 xe. Trong danh sách top 10 xe bán chạy nhất tại Đông Nam Á, hầu hết cái tên đều quen thuộc với thị trường Việt, ngoại trừ 2 mẫu xe đến từ Malaysia là Perodua Axia và Perodua Myvi.

Ế ‘trường kỳ’ tại Việt Nam nhưng đây lại là 2 mẫu xe bán chạy nhất ở Đông Nam Á – ‘Gu’ người dùng Việt khác xa Thái Lan, Malaysia? - Ảnh 1.

Top 10 xe bán chạy nhất tại thị trường Đông Nam Á năm 2021.

Từ kết quả thống kê năm 2021, có thể thấy một số điểm khác biệt nhất định về gu chọn xe của người dùng Việt Nam với một số nước trong khu vực.

Đầu tiên, trong danh sách 10 xe bán chạy nhất tại Đông Nam Á không có bất cứ mẫu xe Hàn Quốc nào. Trong khi đó tại Việt Nam danh sách này có đến 5 cái tên đến từ Hàn Quốc gồm Hyundai Accent, Hyundai Santa Fe, Hyundai Grand i10, Kia Seltos và Kia K3.

Điều này cũng không quá bất ngờ bởi tại một số thị trường lớn trong khu vực như Thái Lan, danh mục các sản phẩm của Hyundai và Kia thực sự nghèo nàn. Chẳng hạn Hyundai chỉ bán tại đây 3 mẫu xe gồm Staria, H-1 và H-1 Elite NS trong khi Kia chỉ bán mẫu Carnival.

Trong khi đó, từ lâu tại Việt Nam xe Hàn là một "thế lực" không thể chối bỏ. Các mẫu xe của Hyundai, Kia phần lớn đều thống trị hoặc cạnh tranh quyết liệt ở phân khúc của nó với ưu thế lớn về thiết kế đẹp mắt, nhiều trang bị trong khi giá bán giàu tính cạnh tranh.

Tiếp đến, 2 mẫu xe là Toyota Hilux và Isuzu D-Max đã nhiều năm nằm trong top bán chạy tại Đông Nam Á nhưng gần như không thể cạnh tranh với Ford Ranger tại Việt Nam (chiếm 60% doanh số toàn phân khúc).

Hilux có doanh số không quá tệ tại Việt Nam với 4.413 xe bán ra trong khi Isuzu D-Max thì khá "thê thảm" với chỉ 291 xe bán đến tay người dùng. Trong khi đó, Ford Ranger đạt doanh số hơn 15.000 xe. Với người dùng Việt, Ranger được đánh giá là mẫu bán tải có "chất bán tải" nhất, dễ độ thêm đồ chơi khi cần thiết. Trong khi đó các thị trường khác đơn giản lựa chọn các mẫu xe này vì ưu tiên tính bền bỉ, lành tính của xe Nhật.

Thực tế, trong top 10 xe bán chạy nhất tại Đông Nam Á có đến 7 mẫu xe Nhật cho thấy các thương hiệu xe từ quốc gia này được ưa chuộng ra sao tại khu vực này.

Ế ‘trường kỳ’ tại Việt Nam nhưng đây lại là 2 mẫu xe bán chạy nhất ở Đông Nam Á – ‘Gu’ người dùng Việt khác xa Thái Lan, Malaysia? - Ảnh 2.

Hilux là mẫu xe bán chạy nhất thị trường Đông Nam Á nhưng có doanh số khiêm tốn tại Việt Nam.

Một điểm khá bất ngờ nữa là Honda City – mẫu sedan hạng B vượt qua nhiều đối thủ để trở thành xe bán chạy thứ 3 tại Đông Nam Á. Ở Việt Nam, model này gần như khó có "cửa" cạnh tranh với Hyundai Accent hay Toyota Vios. Vios cũng có mặt trong top 10 bán chạy ở Đông Nam Á nhưng chỉ xếp vị trí thứ 5 với hơn 85.000 xe bán ra. Một mẫu xe khác của Toyota cũng lọt top là Rush với hơn 68.600 xe được bán ra. Tuy nhiên ở Việt Nam, Rush đang bị xem là sản phẩm thất bại của thương hiệu Nhật.

Tất nhiên, vẫn có những điểm chung đáng chú ý giữa thị trường Việt Nam và các quốc gia láng giềng. Điển hình là việc nhiều mẫu xe có "máu mặt" về doanh số ở thị trường trong nước xuất hiện trong bảng danh sách này như Mitsubishi Xpander, Toyota Vios, Ford Ranger.

Cũng giống toàn thị trường, người Việt cũng đặt niềm tin rất lớn vào các mẫu xe Nhật, đặc biệt là các dòng xe thuộc phân khúc phổ thông. Nếu không tính các dòng xe thương mại, Toyota chính là thương hiệu xe du lịch có doanh số tốt nhất tại thị trường Việt Nam.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
16 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
16 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
16 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
16 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
17 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.599.040 VNĐ / thùng

61.51 USD / bbl

0.74 %

+ 0.45

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.523.886 VNĐ / thùng

58.62 USD / bbl

0.70 %

+ 0.41

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.486.981 VNĐ / m3

3.53 USD / mmbtu

6.15 %

+ 0.20

Than đá

COAL

2.534.610 VNĐ / tấn

97.50 USD / mt

0.26 %

+ 0.25

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Loạt ô tô mới ra mắt tại Việt Nam trong tháng 4
20 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 4 đón chào nhiều mẫu xe "tân binh", trải dài từ phân khúc phổ thông, cao cấp cho tới xe siêu sang.
Smartphone pin khủng 6.500mAh ra mắt tại Việt Nam, có sạc nhanh 90W và ưu đãi thay pin 5 năm
1 ngày trước
vivo tiếp tục ra mắt sản phẩm mới vivo V50 Lite tại thị trường smartphone Việt Nam. Điểm nhấn ấn tượng nhất của sản phẩm này chính là viên pin dung lượng khủng lên đến 6.500 mAh cùng với khả năng sạc nhanh 90W.
Không điều chỉnh giá xăng dầu vào dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5
1 ngày trước
Giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh vào thứ Hai ngày 5-5, tức ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5.
Omoda C7 SHS và C3 chính thức ra mắt, có khả năng về Việt Nam "đấu" Honda CR-V và Toyota Yaris Cross
2 ngày trước
Hai mẫu xe Omoda C7 SHS và Omoda C3 đã chính thức được giới thiệu tới người tiêu dùng quốc tế thông qua triển lãm ô tô Thượng Hải 2025.