EIU: "Ngôi sao đang lên" Việt Nam là trung tâm của chuỗi cung ứng châu Á

15/01/2021 09:40
Economist Intelligence Unit nhận định trong báo cáo đánh giá về Việt Nam công bố ngày 13/1.

Theo báo cáo có tựa đề "Ngôi sao đang lên: Vai trò của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng biến đổi tại châu Á", Economist Intelligence Unit (EIU) cho rằng tiền lương chi trả cho lao động tại Việt Nam sẽ không tăng nhanh tới mức gây tổn hại cho sự cạnh tranh của Việt Nam, tuy nhiên việc thiếu lao động kỹ năng sẽ trở thành một hạn chế.

Về đầu tư, các nhà sản xuất công nghệ cao sẽ tiếp tục nhận được ưu đãi trong nhiều năm tới. Ngoài ra, Việt Nam đã tham gia vào nhiều hiệp định thương mại và duy trì quan hệ tốt với các đối tác thương mại, giúp giảm chi phí giao thương của các doanh nghiệp.

Ông John Marrett, chuyên gia phân tích cao cấp của EIU đánh giá: hiện có nhiều ý kiến đánh giá Việt Nam là một điểm đến thay thế cho Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Song, cũng ý kiến cho rằng, Việt Nam đang tiến nhanh hơn trong chuỗi giá trị, gần đạt đến giới hạn năng lực trong việc phát triển các ngành công nghiệp định hướng xuất khẩu.

Ông Marret cũng nhận định, điểm mạnh chính sách của Việt Nam so với các nước trong khu vực là ở chế độ thuế, chính sách thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và các biện pháp kiểm soát ngoại thương và tỷ giá, cùng với sự ổn định chính trị cao hơn so với hầu hết các quốc gia Đông Nam Á khác có trình độ phát triển kinh tế tương đương Việt Nam.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư còn gặp phải một vài rào cản như cơ sở hạ tầng còn phân tán, kết nối giao thông giữa miền Bắc và miền Nam còn hạn chế.

Dù vậy, hàng loạt ưu đãi dành cho các doanh nghiệp nước ngoài, khả năng tiếp cận thị trường từ các FTAs, tiền lương cạnh tranh, sẽ đảm bảo Việt Nam vẫn là một lựa chọn hấp dẫn đối với các hoạt động sản xuất và những người đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng ở châu Á.

"Bạn có thể thấy rất rõ lợi thế của các khu công nghiệp công nghệ cao, của dân số rất lớn, năng suất và trình độ chuyên môn của lao động Trung Quốc. Thật khó để tìm được nơi khác có tất cả những lợi thế đó với giá rẻ hơn. Nhưng, những điều này làm cho Việt Nam trở thành cái tên thay thế rất thuận lợi cho một phần sản xuất của Trung Quốc. Tôi tin Việt Nam có thể nắm bắt được cơ hội. Đã có rất nhiều vốn FDI được rót vào để xây dựng các cơ sở sản xuất mới của các công ty đa quốc gia" - ông John nói trong một cuộc trao đổi với báo chí trước đây.

Ông cũng cảnh báo nguy cơ hàng đầu với Việt Nam: Với sự phát triển của tự động hóa, Việt Nam, cũng các nước đang phát triển khác sẽ có nguy cơ bị đẩy xa khỏi cơ hội làm giàu từ sản xuất – điều Trung Quốc từng đạt được.

"Điều đó là có thể xảy ra, chắc chắn là có thể. Và rất khó để có thể giàu lên theo cách tương tự khi mà nhiều quốc gia đang đi con đường đó hơn. Thời điểm 50, 60 năm trước hoặc lâu hơn trước đó, chiến lược thâm dụng lao động là phù hợp. Nhưng giờ thì không hoàn toàn như vậy nữa, hiện tại có nhiều doanh nghiệp đang đi theo hướng thâm dụng vốn thay vì thâm dụng lao động, nhờ có những công nghệ cao được phát triển liên tục. Vì vậy, lao động giá rẻ không phải là thứ có thể dựa dẫm để phát triển kinh tế lâu dài" - ông John Marrett nói.

Tin mới

Sau một năm, giá vàng trong nước đã tăng hơn 77%
4 giờ trước
Sáng 6-2, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố báo cáo thống kê tình hình kinh tế - xã hội tháng 1-2026.
Uber thua kiện một người phụ nữ, phải bồi thường 8,5 triệu USD
3 giờ trước
Hãng gọi xe công nghệ này vừa phải bồi thường 8,5 triệu USD cho một nữ hành khách bị tài xế cưỡng hiếp.
Giám đốc ngân hàng chiếm đoạt trên 5 tỷ đồng ra đầu thú
3 giờ trước
Sáng 5-2, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, qua công tác tuyên truyền, vận động, Ngô Minh Sang (sinh năm 1989, cư trú phường Rạch Giá, tỉnh An Giang) đã đến cơ quan công an đầu thú. Đây là đối tượng đang lẩn trốn quyết định truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Nóng: Anh tiếp tục thu hồi thêm nhiều lô sữa bột Aptamil sau khi hàng chục trẻ bị ngộ độc
3 giờ trước
Sau 2 tuần, nhiều lô sữa bột trẻ em Aptamil và Cow & Gate tiếp tục bị nghi ngờ chứa độc tố.
Nếu thành công, đây sẽ là sự vụ chưa từng có tiền lệ: Thành viên NATO 'ngỏ ý' với BRICS
2 giờ trước
Theo tân Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Trung Quốc Selcuk Unal, nước này vẫn cam kết trở thành thành viên đầy đủ của khối BRICS, định vị mình như một cầu nối giữa châu Á và châu Âu.

Tin cùng chuyên mục

Thêm xe hybrid được giảm giá tại Việt Nam
3 phút trước
Nối tiếp loạt xe của Toyota, Honda CR-V e:HEV RS là mẫu ô tô hybrid tiếp theo tại Việt Nam được điều chỉnh giá theo hướng giảm.
Phát minh của Mỹ làm rung chuyển ngành xây dựng: Tạo ra 'siêu gỗ' từ cây chỉnh sửa gen, có thể thay thế thép và bê tông
3 giờ trước
Mỹ vừa có bước đột phá vật liệu có thể làm thay đổi ngành xây dựng.
Ảnh thực tế VinFast VF 3 Plus giá 315 triệu đồng: Gương điện lớn hơn chỉnh trên màn hình, camera lùi tích hợp, có ốp mâm đi kèm
5 giờ trước
VinFast VF 3 Plus là bản nâng cấp và bổ sung thêm trang bị so với những chiếc VF 3 đầu tiên được bán ra thị trường.
Còn ai chê chip Trung Quốc nữa? Dell, HP, Acer, Asus sắp 'quay xe' chuyển sang dùng chip nhớ của Trung Quốc vì lý do không ai ngờ tới
20 giờ trước
Tình trạng khan hiếm nguồn cung chip nhớ toàn cầu là cơ hội vàng cho các nhà sản xuất chip và thiết bị điện tử của Trung Quốc.