Elon Musk lại khiến làng xe điện ‘chao đảo’: Từng hứa hẹn ra mắt xe điện thế hệ mới nhưng lại tung kế hoạch ‘xoay ngược 180 độ’ với kỳ vọng của các nhà đầu tư

02/03/2023 12:10
Vào ngày 1/3/2023, Tesla đã tổ chức sự kiện dành cho các nhà đầu tư và thuyết trình về kế hoạch tương lai của thương hiệu xe điện này.

Ngày 1/3/2023, Elon Musk đã có bài phát biểu kéo dài 3 tiếng về “Kế hoạch tổng thể 3” cho thương hiệu xe Tesla. Ông cho biết giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của Tesla sẽ hướng tới một tương lai năng lượng bền vững cho Trái đất.

Vị tỷ phú đã nói về tầm nhìn của mình đối với việc chuyển đổi toàn cầu sang sử dụng xe điện, được thúc đẩy bởi khoản chi 10 nghìn tỷ USD để phát triển năng lượng bền vững trên toàn thế giới. Sự kiện dành cho nhà đầu tư được phát trực tiếp từ nhà máy của Tesla ở Austin, Texas.

Một sản phẩm mà Tesla có thể sẽ mở rộng thực hiện là máy bơm nhiệt. Musk và Drew Baglino - phó chủ tịch cấp cao về hệ thống truyền động và kỹ thuật năng lượng cho biết máy bơm nhiệt có thể cắt giảm đáng kể chi phí sưởi ấm tại nhà và văn phòng. Đây sẽ là một trong những thành quả “tiên phong” cho quá trình chuyển đổi sang năng lượng bền vững của Tesla.

Elon Musk lại khiến làng xe điện ‘chao đảo’: Từng hứa hẹn ra mắt xe điện thế hệ mới nhưng lại tung kế hoạch ‘xoay ngược 180 độ’ với kỳ vọng của các nhà đầu tư - Ảnh 1.

Tesla cũng cho biết phía công ty đang thúc đẩy việc thiết lập và vận hành các cơ sở sản xuất một cách nhanh chóng. Công ty đã bắt đầu xây dựng một nhà máy lọc lithium ở Corpus Christi, Texas.

Nội dung tiếp theo mà Tesla công bố là họ sẽ cắt giảm một nửa chi phí lắp ráp xe ô tô của mình. Tuy nhiên, bài phát biểu trong sự kiện không hề nhắc tới một chiếc ô tô điện thế hệ tiếp theo sẽ được ra mắt trong thời gian tới. Điều này khiến một số nhà đầu tư thất vọng. Lúc này cổ phiếu đã sụt giảm 5%.

Theo như mong muốn, mọi người hi vọng CEO Elon Musk sẽ vạch ra kế hoạch sản xuất một chiếc xe điện hoàn toàn mới nhưng giá rẻ hơn nhằm cạnh tranh với thị trường cũng như lấy lại sức hút thương hiệu.

Nhưng trong suốt buổi thuyết trình, Tom Zhu, giám đốc sản xuất của Tesla chỉ cho biết công suất toàn cầu của hãng xe điện đang là 2 triệu xe mỗi năm. Các giám đốc khác cũng chỉ nói về những nội dung xoay quanh việc xây dựng một tương lai năng lượng bền vững.

Bên cạnh đó, Tesla nói rằng Cybertruck - chiếc xe từng bị lùi lịch nhiều lần sẽ được ra mắt trong năm nay, việc sản xuất dự kiến xảy ra vào năm 2024.

Elon Musk lại khiến làng xe điện ‘chao đảo’: Từng hứa hẹn ra mắt xe điện thế hệ mới nhưng lại tung kế hoạch ‘xoay ngược 180 độ’ với kỳ vọng của các nhà đầu tư - Ảnh 2.

Tesla dự kiến Cybertruck sẽ được ra mắt trong năm nay, việc sản xuất dự kiến xảy ra vào năm 2024

Rất nhiều nhà đầu tư đã đổ xô đến Austin để tham dự sự kiện chỉ dành cho những người được mời của Tesla để nghe dự định tạo ra một “dây chuyền sản xuất tiên tiến nhất” của hãng xe ô tô này. Công ty cho biết ban lãnh đạo đã lên kế hoạch thảo luận về các chủ đề bao gồm tăng trưởng dài hạn, cấu trúc phương tiện thế hệ tiếp theo và kế hoạch chi tiêu vốn.

Musk đã công bố “Kế hoạch tổng thể đầu tiên” của mình hơn một thập kỷ trước, đưa ra chiến lược tiếp cận thị trường của Tesla để chế tạo một chiếc ô tô thể thao chạy điện, sau đó là một loạt ô tô giá cả phải chăng hơn. Công ty đã thực hiện kế hoạch đó với Roadster, Model S và sau đó là Model 3 sedan - chiếc xe rẻ nhất với giá khởi điểm khoảng 43.000 USD.

Mười năm sau, Musk phát hành “Kế hoạch tổng thể Part Deux”, khi Tesla mua lại SolarCity. Vị tỷ phú cũng từng là chủ tịch của công ty lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời, do anh em họ của ông lãnh đạo. Kế hoạch đó nói về mái nhà năng lượng mặt trời với bộ lưu trữ pin, dòng xe mở rộng và công nghệ tự lái.

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.