EVN khẳng định đã giảm phát thủy điện, điện than, điện khí hết mức có thể để ưu tiên NLTT

16/03/2021 16:33
Ông Trần Đình Nhân - Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết tại buổi làm việc về vấn đề phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) với ông Nguyễn Sỹ Cương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận.

Tại buổi làm việc, EVN báo cáo Đại biểu Quốc hội về tình hình phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) thời gian qua. Trong đó, nguồn điện mặt trời đã có sự phát triển nóng, vượt nhiều lần so với Quy hoạch điện VII điều chỉnh. Bên cạnh đó, các dự án NLTT quy mô công suất lớn lại tập trung tại một số khu vực miền Trung và miền Nam, gây quá tải cục bộ.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, khiến nhu cầu phụ tải điện tăng trưởng thấp. Do đó, ở nhiều thời điểm như các dịp Lễ, Tết, ngày cuối tuần, thời gian thấp điểm trưa,..., xảy ra tình trạng thừa công suất phát so với phụ tải tiêu thụ. Để đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống điện quốc gia, A0 phải giảm công suất phát các nguồn điện, trong đó có NLTT.

Ông Trần Đình Nhân – Tổng Giám đốc EVN khẳng định, EVN đã thực hiện giảm phát các nguồn năng lượng truyền thống như thủy điện, nhiệt điện than, nhiệt điện khí đến giới hạn kỹ thuật để ưu tiên cao nhất cho NLTT. Việc tiết giảm các nguồn điện được EVN triển khai công khai, minh bạch, công bằng với tất cả các chủ đầu tư và tuân thủ các nguyên tắc của vận hành hệ thống điện.

Song song đó, EVN cũng đã kiến nghị và được Bộ Công Thương chấp thuận dịch chuyển giờ phát điện cao điểm các nhà máy thủy điện nhỏ từ khung thời gian 9h30 - 11h30 sang khung thời gian 6h00 - 8h00 trong các ngày từ thứ 2 đến thứ 7, nhằm đảm bảo nguồn NLTT được huy động tối đa.

Thời gian tới, EVN sẽ tiếp tục báo cáo, đề xuất Bộ Công Thương, Chính phủ các giải pháp phát triển hệ thống điện đảm bảo cân bằng giữa nguồn và lưới; cân bằng giữa các vùng miền… Tập đoàn cũng đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ những dự án lưới điện truyền tải đã có trong quy hoạch; báo cáo Bộ Công Thương về cơ chế đầu tư pin tích trữ năng lượng.

Trong công tác vận hành, A0 đã thuê tư vấn nước ngoài tư vấn về vận hành hệ thống điện trong bối cảnh nguồn NLTT tăng cao, đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện.

EVN mong rằng, sẽ tiếp tục nhận được sự đóng góp ý kiến của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận nói riêng, các địa phương khác nói chung trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của EVN. Tập đoàn sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Sỹ Cương đánh giá cao nỗ lực, sự hỗ trợ từ EVN, qua đó góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Thuận phát triển.

Ông Nguyễn Sỹ Cương cũng kiến nghị EVN tiếp tục nỗ lực, nghiên cứu giải pháp để đảm bảo việc tích trữ nguồn năng lượng, hạn chế tối đa tình trạng giảm phát các nguồn điện trong thời gian tới; đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân, khách hàng, các chủ đầu tư dự án nguồn điện nắm được.

Đặc biệt, trong hoạt động sản xuất của Tập đoàn, ông Nguyễn Sỹ Cương ghi nhận, nếu vấn đề môi trường của các nhà máy nhiệt điện than đã từng có thời điểm gây căng thẳng trong nhân dân, thì với sự nỗ lực của EVN  thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường tại các nhà máy nhiệt điện trực thuộc Tập đoàn đã được đảm bảo, người dân đã đồng thuận.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
5 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
6 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
6 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
8 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
8 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.613.936 VNĐ / thùng

62.08 USD / bbl

0.07 %

- 0.05

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.541.043 VNĐ / thùng

59.28 USD / bbl

0.07 %

+ 0.04

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.414.500 VNĐ / m3

3.43 USD / mmbtu

1.47 %

- 0.05

Than đá

COAL

2.534.610 VNĐ / tấn

97.50 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Giá gas bán lẻ trong nước tháng 5 ổn định
8 giờ trước
Giá gas bán lẻ trong nước tháng 5 tiếp tục giữ ổn định tháng thứ hai liên tiếp theo xu hướng giá gas thế giới.
Năm nay có lo thiếu điện?
1 ngày trước
Nhiều dự án điện đã được hoàn thành và đưa vào khai thác, vậy năm nay có còn mối lo thiếu điện diện rộng?
Loạt ô tô mới ra mắt tại Việt Nam trong tháng 4
1 ngày trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 4 đón chào nhiều mẫu xe "tân binh", trải dài từ phân khúc phổ thông, cao cấp cho tới xe siêu sang.
Smartphone pin khủng 6.500mAh ra mắt tại Việt Nam, có sạc nhanh 90W và ưu đãi thay pin 5 năm
2 ngày trước
vivo tiếp tục ra mắt sản phẩm mới vivo V50 Lite tại thị trường smartphone Việt Nam. Điểm nhấn ấn tượng nhất của sản phẩm này chính là viên pin dung lượng khủng lên đến 6.500 mAh cùng với khả năng sạc nhanh 90W.