Fitch cho rằng kinh tế toàn cầu đã qua khoảng thời gian khó khăn nhất

27/05/2020 20:47
Các chỉ số công bố gần đây của tháng 5/2020 cho thấy tình hình của các nền kinh tế đã cải thiện hơn so với hồi tháng 4/2020.

Tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch đã tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng GDP thế giới trong báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu mới nhất (GEO), tuy nhiên Fitch cho rằng sự suy giảm của hoạt động kinh tế toàn cầu đang gần lập đáy.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại Fitch Ratings, ông Brian Coulton, dự báo: "GDP thế giới được dự báo sẽ sụt giảm 4,6% trong năm 2020 chứ không phải chỉ 3,9% như dự báo gần đây nhất của chúng tôi. Việc kinh tế toàn cầu suy giảm sâu có nguyên nhân trực tiếp từ việc kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu và Anh cũng như các nước mới nổi (không tính Trung Quốc) đồng loạt đi xuống".

Fitch dự báo kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ tăng trưởng âm 8,2% so với mức âm 7% trong dự báo trước đây. Số liệu kinh tế suy giảm mới công bố phản ánh cho việc hoạt động kinh tế tại Pháp, Italy và Tây Ban Nha trong bối cảnh các biện pháp phong tỏa được áp dụng đã suy giảm nhiều hơn so với dự tính ban đầu.

Fitch dự báo kinh tế Tây Ban Nha tăng trưởng âm 9,6%; kinh tế Italy tăng trưởng âm 8,0%; kinh tế Pháp tăng trưởng âm 7%. Tình trạng phong tỏa tại Anh cũng nhiều khả năng sẽ kéo dài hơn so với dự báo ban đầu, GDP của Anh có thể tăng trưởng âm 7,8% trong năm nay (thấp hơn rất nhiều so với mức âm 6,3% theo tính toán trước đó".

Fitch cho rằng nền kinh tế nhóm nước mới nổi không tính Trung Quốc sẽ tăng trưởng âm 4,5% trong năm nay chứ không phải con số âm 1,9% theo tính toán trước đó. Việc GDP dự báo được điều chỉnh giảm có nguyên nhân từ việc "sức khỏe" của nhiều nền kinh tế mới nổi lớn bao gồm Brazil, Ấn Độ và Nga suy giảm mạnh. Fitch dự báo GDP Ấn Độ tăng trưởng âm 5% trong năm tài khóa hiện tại (kết thúc vào tháng 3/2021). Tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 tại Brazil và Nga từ giữa tháng 4/2020 cho đến nay tăng nhanh, GDP Brazil vì vậy có thể tăng trưởng âm 6% và âm 5% tại Nga.

Fitch tính toán tăng trưởng GDP của Trung Quốc, Mỹ và Nhật không đổi so với lần dự báo trước đó. Cụ thể GDP Trung Quốc tăng trưởng 0,7%; GDP Mỹ tăng trưởng âm 5,6% còn GDP Nhật tăng trưởng âm 5%.

Fitch chỉ ra đang có bằng chứng cho thấy sự sụp đổ của hoạt động kinh tế toàn cầu có thể đang gần đáy. Các chỉ số công bố gần đây của tháng 5/2020 cho thấy tình hình đã cải thiện hơn so với hồi tháng 4/2020, số lượng khách ghé thăm các cửa hàng bán lẻ và trung tâm vui chơi giải trí tại khu vực đồng tiền chung châu Âu và Mỹ đã tăng dần lên tính từ khi các quy định phong tỏa được nới lỏng vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2020.

Những gì diễn ra tại Trung Quốc gần đây cho thấy rằng hoạt động kinh tế sẽ tăng trở lại sau khi các quy định phong tỏa được nới lỏng. Sản xuất công nghiệp giờ trở lại mốc của tháng 12/2019, đầu tư vào tài sản cố định và tăng trưởng tín dụng đang cải thiện.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
2 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
7 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
7 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
2 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.