Fitch Solutions: Việt Nam ngày càng có nhiều lợi thế về thuỷ sản nhờ EVFTA

05/09/2020 19:22
Fitch Solutions khẳng định, xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam sẽ hưởng lợi nhiều nhất trên thị trường EU, đặc biệt khi hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Fitch Solutions cho biết, tổng sản lượng xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam trong năm 2019 đạt 7,8 tỷ USD, khoảng 13,5% trong số này đến châu Âu. Theo Hiệp định EVFTA, nhiều mặt hàng của Việt Nam sẽ được miễn thuế như:

- Surimi (miễn hạn ngạch thuế quan 500 tấn)

- Cá ngừ tươi, đóng hộp, ướp lạnh sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc về nguồn gốc.

- Tôm chưa qua chế biến sẽ được miễn thuế ngay từ đầu tiên. Thuế đối với tôm chế biến sẽ giảm xuống 0% sau 7 năm

- Cá da trơn sẽ được miễn thuế sau 3 năm

EU là thị trường xuất khẩu thuỷ sản lớn nhất của Việt Nam trong năm 2018, với 1,2 tỷ USD. Bên cạnh đó, trong năm 2019, Việt Nam nằm trong 4 quốc gia không thuộc khối EU có sản lượng xuất khẩu hải sản lớn tới thị trường EU, chỉ đứng sau Trung Quốc, Ecuador và Morocco.

Fitch Solutions: Việt Nam ngày càng có nhiều lợi thế về thuỷ sản nhờ EVFTA - Ảnh 1.

Source: Trade Map, Fitch Solutions

Theo báo cáo của Fitch Solutions, việc Việt Nam đã là đối tác thương mại hàng đầu với EU ngay cả khi chưa có FTA cho thấy những cơ hội mà các nhà sản xuất thuỷ sản Việt Nam có thể nắm bắt, liên quan đến ưu đãi và tự do hoá thương mại.

Năm 2019, nhiều mặt hàng thuỷ sản của Việt Nam bán chạy trên thị trường châu Âu  điển hình như tôm tươi, tôm sú, phi lê cá da trơn đông lạnh. Các mặt hàng này chiếm 700 triệu USD trong tổng giá trị 1,2 tỷ USD thuỷ sản xuất khẩu sang EU năm 2018.

Về tốc độ tăng trưởng trong 5 năm qua, xuất khẩu thuỷ sản chưa chế biến và đã chế biến tăng trưởng với tốc độc tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đạt 29,6% (về giá trị), trong khi tôm đông lạnh và tôm sú tăng trưởng với tốc độ CAGR đạt 10,9%/năm.

Mặt khác, xuất khẩu phi lê cá da trơn đông lạnh giảm tốc độ tăng trưởng, với tốc độ CAGR là 10,4%/năm. Đây là mặt hàng xuất khẩu nhiều nhất của Việt Nam (tính theo giá trị) trong năm 2013.

Nhập khẩu các sản phẩm thủy sản của EU đã tăng trung bình 2,3%/năm về giá trị, và 1,9%/năm về số lượng. 

Đối với các mặt hàng nhập khẩu, 3 mặt hàng đứng đầu trong năm 2019 bao gồm: cá hồi Đại Tây Dương tươi hoặc ướp lạnh, tôm và tôm đông lạnh, cá ngừ đã chế biến hoặc bảo quản.

Fitch Solutions: Việt Nam ngày càng có nhiều lợi thế về thuỷ sản nhờ EVFTA - Ảnh 2.

Fitch nhận định, nhờ vào Hiệp định EVFTA cùng với lợi thế có sẵn của Việt Nam, 2 sản phẩm thuỷ sản của Việt Nam sẽ hưởng lợi từ thương mại gia tăng trong vài năm tới: 

1. Tôm đông lạnh và tôm sú

Tôm chưa chế biến sẽ được hưởng lợi nhiếu nhất trong số các mặt hàng thuỷ sản của Việt Nam. Tôm chưa chế biến được miễn thuế kể từ ngày hiệp định có hiệu lực, đồng nghĩa với việc tôm Việt Nam sẽ ngay lập tức có giá cạnh tranh hơn.

Năm 2019, Ecuador, Argentina và Ấn Độ đều xuất khẩu nhiều tôm hơn Việt Nam. Tuy nhiên, Argentina và Ấn Độ hiện đều không có FTA với EU, do vậy Việt Nam sẽ nhanh chóng tận dụng được vốn và tăng thị phần của mình trên thị trường EU.

2. Cá ngừ đóng hộp, tươi và ướp lạnh

Nhờ Hiệp định EVFTA, 11.500 tấn cá ngừ đóng hộp, tươi sống và ướp lạnh sẽ được miễn thuế ngay lập tức khi Hiệp định có hiệu lực. Trong năm 2018, Việt Nam đã xuất khẩu 26.700 tấn sản phẩm cá ngừ sang EU. 

Mặc dù vậy, EU đã áp dụng các quy tắc xuất xứ nghiêm ngặt, do vậy chỉ hơn 40% xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU được miễn thuế. Fitch kết luận, các nhà sản xuất Việt Nam có thể tính toán chi phí và đưa ra giá bán tốt hơn trong tương lai.

Tin mới

Hộ kinh doanh có bị 'siết' quản lý tài khoản ngân hàng để tính thuế?
2 giờ trước
Hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai, nhiều lo ngại xuất hiện quanh thông tin lan truyền, về việc cơ quan thuế “siết” quản lý tài khoản ngân hàng để tính thuế. Tuy nhiên, theo chuyên gia, quy định hiện hành chưa có cơ chế để cơ quan thuế “soi” toàn bộ tài khoản ngân hàng, yêu cầu mới chủ yếu nhằm tách bạch dòng tiền.
WHO đánh giá về rủi ro bùng phát dịch Nipah từ Ấn Độ
45 phút trước
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá nguy cơ lây lan virus Nipah từ Ấn Độ ở mức thấp, song nguồn lây chưa được xác định rõ.
Phi hành gia robot đầu tiên trên thế giới: Trung Quốc lên kế hoạch đưa người máy PM01 vào vũ trụ
3 phút trước
Với khả năng vượt trội về độ bền và trí tuệ nhân tạo, cỗ máy này được kỳ vọng sẽ đảm nhận các nhiệm vụ rủi ro cao thay cho con người.
Ồ ạt phân lô bán nền, 'thổi giá' đất vùng ven Hà Nội 'ăn theo' thông tin quy hoạch
46 phút trước
Trước thông tin Hà Nội dự kiến phát triển 5 khu đô thị mới hơn 4 triệu tỷ đồng cùng với kỳ vọng về làn sóng dịch chuyển dân cư quy mô lớn ra khỏi nội đô, đất nền vùng ven khu vực phía Tây - đặc biệt Hoà Lạc đang được môi giới chào bán rầm rộ, đẩy giá "ăn theo" thông tin quy hoạch và hạ tầng.
TPHCM: Tiếp tục gỡ vướng tiến tới cấp sổ hồng cho hàng ngàn căn hộ
45 phút trước
Chiều 28-1, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở NN-MT TPHCM chủ trì cuộc họp với Tổ công tác 1645 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho các dự án phát triển nhà ở thương mại.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.346.810.320 VNĐ / tấn

326.00 BRL / kg

0.90 %

+ 2.90

Thịt gà

CHICKEN

29.497.625 VNĐ / tấn

7.14 BRL / kg

0.28 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

5.070.129 VNĐ / tấn

88.00 USD / lbs

1.18 %

- 1.05

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Khởi công 2 dự án gần 70.000 tỷ đồng tại đặc khu lớn nhất Việt Nam, Thủ tướng vừa yêu cầu gì?
7 phút trước
Hai dự án này tại đặc khu lớn nhất Việt Nam sẽ phục vụ cho sự kiện APEC 2027.
Sau gần 1 tháng 'đổi chủ', tiến độ dự án mở rộng sân bay 22.000 tỷ đồng của Việt Nam đang được triển khai đến đâu?
3 giờ trước
Dự án mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc có tổng mức đầu tư 22.000 tỷ đồng.
Chi tiết các khu vực ở Hà Nội sẽ di dân để tái cấu trúc đô thị
4 giờ trước
Theo Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, giai đoạn 2026-2045, Hà Nội sẽ di dời hơn 860.000 người dân nội đô để thực hiện tái cấu trúc đô thị, giải quyết điểm nghẽn. Tuy nhiên, nếu triển khai cần tính toán kỹ, bởi có nhiều vấn đề phải giải quyết như việc làm, giáo dục, y tế và các vấn đề dân sinh khác.
Lỡ ăn ốc bươu bị ngâm "thuỷ tinh lỏng", người tiêu dùng đòi bồi thường được không?
4 giờ trước
Đối tượng Huỳnh Văn Trường bị Công an TPHCM cáo buộc đã ngâm tổng cộng 4,6 tấn ốc bươu vào "thuỷ tinh lỏng".