Ford báo lỗ hơn 1 tỷ USD vì xe điện

02/05/2024 04:13
Nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Mỹ Ford đã lỗ hơn một tỷ USD cho xe điện trong quý I/2024, với mức lỗ trên mỗi xe lên tới 130.000 USD.

Báo cáo kinh doanh quý đầu năm 2024 của Ford cho biết, hãng đã bán được 10.000 chiếc xe điện , giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của Model e - mảng xe điện theo đó cũng tụt dốc không phanh tới 84%, xuống còn mức 100 triệu USD.

Kéo theo đó là khoản lỗ lên tới 1,3 tỷ USD chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm. Chia bình quân cho 10.000 xe ô tô điện, Ford đã lỗ tương đương khoảng 130.000 USD (3,3 tỷ đồng) cho mỗi chiếc được bán ra.

Năm ngoái, mảng Model e của Ford lỗ 4,7 tỷ USD với số xe bán được là 116.000 chiếc. Như vậy, mức lỗ trung bình của năm ngoái là 40.525 USD mỗi xe, chỉ bằng hơn 1/3 số lỗ trong quý đầu tiên của năm 2024.

Ford báo lỗ hơn 1 tỷ USD vì xe điện - Ảnh 1

Bán tải điện Ford F-150 Lightning.

Giới phân tích nhận định nguyên nhân khiến Ford phải chịu khoản lỗ khổng lồ nói trên là do cuộc chiến về giá cả giữa các mẫu xe điện . Điều này cũng đã được ông John Lawler, Giám đốc tài chính của Ford thừa nhận.

Ông Lawler cho biết cuộc chiến về giá giữa các mẫu xe điện trong khoảng một năm rưỡi trở lại đây đã khiến khả năng sinh lời trở nên rất khó khăn. Cũng theo giám đốc Lawler, Ford đã cắt giảm khoảng 5.000 USD chi phí cho mỗi chiếc xe điện Mustang Mach-E nhưng "doanh thu đang giảm nhanh hơn mức mà hãng có thể bù đắp chi phí".

Ford báo lỗ hơn 1 tỷ USD vì xe điện - Ảnh 2

Xe SUV điện Ford Mustang Mach-E.

Bất chấp khoản lỗ vì ô tô điện, CEO Ford Jim Farley cho biết hãng đang thực hiện một số thay đổi trong mảng Model e. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp Ford vực dậy được doanh thu mảng xe điện , từ đó tạo nên lợi nhuận. CEO Farley cũng hứa hẹn thế hệ xe điện tiếp theo trong kế hoạch của công ty sẽ cho phép Ford có lãi từ trong tương lai gần.

Ngoài thực hiện thay đổi về mảng Model e, Ford đang hướng tới phát triển bán xe điện trong mảng Ford Pro. Đây là phân nhánh kinh doanh đang sở hữu số lượng khách hàng lớn tới từ các doanh nghiệp và chính phủ.

Theo ghi nhận, Ford Pro gần đây nhận đơn hàng 9.250 xe chở hàng chạy điện E-Transit cho Công ty dịch vụ bưu chính Mỹ (US Postal Service). Họ cũng có đơn hàng hơn 1.000 chiếc bán tải điện F-150 Lightning và Mustang Mach-E từ công ty Ecolab.

Không chỉ Ford , một tập đoàn ô tô Mỹ khác là Tesla cũng đang gặp phải tình trạng giảm lợi nhuận. Hãng xe của Elon Musk báo cáo lợi nhuận quý I của họ đã giảm 48% trong khi doanh thu giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
22 phút trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
47 phút trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
2 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
2 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
3 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.