Găm hàng đẩy giá thịt lợn, Bộ trưởng cảnh báo 'gậy ông đập lưng ông'

23/12/2019 07:32
Đề cập đến chuyện giá thịt lợn tăng cao, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng giá cả phải theo quy luật của thị trường. Song, ông cũng cảnh báo các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đừng găm hàng đẩy giá lên quá cao không “gậy ông đập lưng ông”.

Thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ, sáng 22/12, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường có buổi làm việc vớilãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bắc Giang về các nội dung thúc đẩy chăn nuôi gia súc, gia cầm, tái đàn lợn và công tác kiểm soát, vận chuyển lợn...

Theo báo cáo của tỉnh Bắc Giang, dịch tả lợn châu Phi đã cơ bản được khống chế. Tổng đàn lợn của Bắc Giang hiện có 900 nghìn con, tập trung ở các trang trại khép kín, nuôi an toàn sinh học. Do đó, dịp Tết Nguyên đán năm nay, Bắc Giang dự kiến sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 3.000 tấn thịt lợn, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, bảo đảm nguồn thực phẩm cho người dân. Trong đó, 60% cung ứng ra thị trường các địa phương lân cận, bao gồm cả Hà Nội.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái cũng cho biết, tỉnh đang chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn người dân, chủ trang trại, doanh nghiệp tập trung tái đàn lợn, chăn nuôi theo quy trình an toàn. Phương thức chăn nuôi theo hướng giảm chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ, tăng mạnh chăn nuôi trang trại, quy mô lớn, áp dụng quy trình an toàn sinh học. Phấn đấu đến tháng 6 năm 2020, tổng đàn lợn toàn tỉnh đạt 1,1 triệu con.

Găm hàng đẩy giá thịt lợn, Bộ trưởng cảnh báo gậy ông đập lưng ông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đi kiểm tra thực tế về nguồn cung thực phẩm và chuyện tái đàn lợn tại Bắc Giang

Song, Bộ trưởng yêu cầu Bắc Giang cần đảm bảo công tác thương mại không để trục lợi, không để tình trạng găm hàng. Việc này có hại ngay cho người găm hàng vì người dân mà nuôi quá lứa thì hệ số chuyển đổi kinh tế thấp đi. Thứ hai là với thời tiết hiện nay, độ ẩm cao, mưa phùn gió bấc trong những ngày cuối năm và đầu năm mới xác suất rủi ro về dịch bệnh, không bệnh này thì bệnh khác rõ ràng là nguy cơ.Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao nỗ lực phòng chống dịch và hướng dẫn người dân tái đàn kịp thời đáp ứng nguồn cung thực phẩm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Bộ trưởng cho rằng, cách làm vừa qua của Bắc Giang đã linh hoạt trong định hướng cho người chăn nuôi lợn chuyển sang phát triển chăn nuôi đại gia súc như: trâu, bò, dê để thay thế đàn lợn trong thời điểm bùng phát bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Vì vậy, đến nay, Bắc Giang không những đảm bảo đủ nguồn thực phẩm cho người dân trong tỉnh mà còn cung ứng ra các địa phương lân cận, trong đó có TP. Hà Nội.

Chưa kể, ai cũng găm hàng thì đến một lúc nào đó thịt lợn "đổ giá" thì lỗ. Vì vậy, chuyện tăng sản xuất ngoài vấn đề an toàn dịch bệnh thì vấn đề thương mại phải hết sức chú ý để đảm bảo đúng quy luật thị trường, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Cường, giá cả là do quy luật của thị trường. Hiện các doanh nghiệp lớn là "hạt nhân" vì có 109 nghìn con lợn cụ kỵ, ông bà và một lượng rất lớn trong 2,5 triệu con lợn nái. Đây là những doanh nghiệp tổ chức thực hiện quy trình an toàn sinh học rất tốt. Việc giữ được đàn lợn hạt nhân và đàn lợn thương phẩm rất lớn là trách nhiệm của doanh nghiệp hạt nhân.

Găm hàng đẩy giá thịt lợn, Bộ trưởng cảnh báo gậy ông đập lưng ông - Ảnh 2.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cảnh báo về hậu quả của việc người dân, doanh nghiệp găm hàng đẩy giá thịt lợn lên quá cao

Bộ trưởng cho rằng, doanh nghiệp hạt nhân không chỉ cung ứng những sản phẩm con giống, thức ăn tốt nhất mà phải còn làm chủ dẫn dắt về mặt thị trường theo phương án của thị trường. Theo đó, đừng đưa lên cái giá quá cao là "gậy ông đập lưng ông". Bởi nếu giá cao, quá người tiêu dùng sẽ lựa chọn thực phẩm khác. Đồng thời, khi giá quá cao thì hàng hóa nơi khác tràn vào, lúc đó chúng ta đánh mất thị trường ngay chính trên sân nhà.

“Thêm nữa, về quy luật kinh tế rõ ràng là càng kéo dài càng phi kinh tế về mặt tổng thể. Do đó chúng tôi khuyên là các doanh nghiệp nên tuân thủ đúng quy luật thị trường, phải gương mẫu làm chủ dẫn dắt không chỉ về các sản phẩm dịch vụ mà kể cả về giá đảm bảo đúng quy luật thị trường có lợi nhưng hợp lý”, Bộ trưởng nói.

Riêng về nguồn cung thực phẩm Tết Nguyên đán và những tháng sau Tết, Bộ trưởng Cường cho biết đang có dấu hiệu rất tích cực. Các địa phương tập trung tái đàn, đa dạng nguồn thực phẩm như gia cầm, đại gia súc, thuỷ sản,... Lượng hàng cung cấp từ nay đến Tết đang gia tăng. Hơn nữa, bà con đã ý thức qua bài học kinh nghiệm dịch tả lợn Châu Phi vừa qua nên khâu vệ sinh an toàn rất nghiêm ngặt, đặc biệt là việc xử lý môi trường. Điều đó chứng tỏ bà con đã nâng cao nhận thức nên tới đây việc tái đàn sẽ giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh, giảm bớt nguy cơ thiếu hụt thịt lợn dịp cuối năm.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, tới đây chúng ta phải tính chiến lược mới cho năm 2020 trở đi bằng các nhóm giải pháp căn cơ, kể cả trước mắt và lâu dài, để giảm thiểu nguy cơ thiệt hại do dịch bệnh gây ra, hoặc có xảy ra chúng ta cũng phải chủ động trước, không để rơi vào tình huống bất khả kháng.

Tin mới

Ai có nguy cơ bị dừng chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH?
10 giờ trước
BHXH Việt Nam nêu rõ các trường hợp xuất cảnh trái phép, mất tích hoặc không xác minh được thông tin sẽ bị tạm dừng hưởng theo luật mới.
Bên trong những đại công trường APEC ở Phú Quốc
10 giờ trước
Những ngày cuối năm, đại công trường phục vụ Hội nghị APEC 2027 ở đặc khu Phú Quốc (An Giang) không ngủ. Hàng nghìn kỹ sư, công nhân đang chạy đua tiến độ, quyết tâm đưa các công trình trọng điểm về đích đúng hẹn.
Bắc Ninh thông tin về xử lý vi phạm tại dự án nhiệt điện hơn 22.500 tỷ
10 giờ trước
Liên quan đến vi phạm tại dự án nhà máy nhiệt điện An Khánh - Bắc Giang (tổng vốn đầu tư hơn 22.500 tỷ đồng), tỉnh Bắc Ninh đang tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân qua nhiều thời kỳ theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.
Một DN sở hữu quỹ đất lớn quanh Hà Nội gần 1.000 ha, tồn kho hơn 7.300 tỷ đồng ở 8 dự án: Kế hoạch 2026 làm CĐT 6 dự án mới, mở rộng quỹ đất tại miền Nam
10 giờ trước
Theo kế hoạch đến năm 2026, TAL đặt mục tiêu được chấp thuận làm chủ đầu tư tối thiểu 6 dự án mới, bao gồm 3 khu đô thị, 2 khu công nghiệp và 1 khu đô thị kết hợp nghỉ dưỡng.
Vì đâu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vẫn chưa công bố BCTC quý 4/2025?
10 giờ trước
Đến hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp thuộc diện phải công bố BCTC quý 4 trên thị trường chứng khoán đã thực hiện công bố đúng hạn.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.923.080 VNĐ / tấn

187.00 JPY / kg

2.25 %

- 4.30

Đường

SUGAR

8.134.911 VNĐ / tấn

14.22 UScents / lb

0.35 %

- 0.05

Cacao

COCOA

104.106.987 VNĐ / tấn

4,012.00 USD / mt

3.67 %

- 153.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

189.843.195 VNĐ / tấn

331.85 UScents / lb

0.12 %

- 0.40

Gạo

RICE

13.023 VNĐ / tấn

11.03 USD / CWT

0.81 %

- 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

10.096.173 VNĐ / tấn

1,058.90 UScents / bu

0.51 %

- 5.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.413.798 VNĐ / tấn

294.15 USD / ust

0.19 %

+ 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một app đầu tư vàng vừa 'sập': Hàng chục nghìn nhà đầu tư nguy cơ mất trắng, tổng thiệt hại ước tính 1,4 tỷ USD
9 giờ trước
Sự sụp đổ bất ngờ của một nền tảng giao dịch vàng vừa làm rung chuyển thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc.
Một thành phố rơi vào khủng hoảng nước sạch chưa từng có: Nước vàng đục kèm mùi hôi nồng, hàng triệu người dân phải giặt quần áo trong cảnh tượng khó tin
8 giờ trước
Thủ đô New Delhi của Ấn Độ đang đối mặt với một trong những đợt khủng hoảng nước sạch nghiêm trọng nhất trong nhiều năm. Hàng triệu người dân rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt kéo dài, nhiều khu vực chỉ có nước vài giờ mỗi vài ngày.
Loại gỗ quý "đắt như vàng" ở Việt Nam: Cần trăm năm để lớn nhưng có thể biến mất chỉ sau một đêm
8 giờ trước
Loại gỗ được ví như “vàng rừng”, mỗi khi xuất hiện thông tin về cây trưởng thành đều khiến nguy cơ xâm hại gia tăng.
Bị Mỹ và phương Tây cắ đứt một ‘mạch máu’, Nga gặp khó đủ đường
8 giờ trước
Nỗ lực xây dựng ngành công nghệ trong nước đang đối mặt với tình trạng thiếu chip và lao động lành nghề.