Gần 10.000 người bị bắt trong các cuộc biểu tình ở Mỹ, Lầu Năm Góc đưa gần 1.200 lính áp sát thủ đô Washington

03/06/2020 16:35
Tính tới 14h25 theo giờ Hà Nội, ít nhất 9.300 người đã bị bắt vì liên quan tới các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ nhằm đòi công lý cho George Floyd.

Bắt đầu từ đầu tuần trước, các cuộc biểu tình đòi quyền bình đẳng bùng lên khắp nước Mỹ sau cái chết của Floyd. Tuy nhiên, nhiều cuộc tuần hành hòa bình đã hóa thành bạo lực, dẫn tới cảnh tượng đập phá, hôi của ở nhiều thành phố lớn trên khắp nước Mỹ. Tính tới 2h25 sáng 3/6 theo giờ New York, Mỹ đã bắt ít nhất 9.300 người liên quan tới các hoạt động này.

Hình ảnh về vụ bắt giữ dẫn tới cái chết của George Floyd là giọt nước tràn ly khiến đông đảo người dân Mỹ tràn xuống đường. Bất chấp lệnh giới nghiêm, hàng chục nghìn người vẫn tràn xuống các tuyến phố trên khắp nước Mỹ. Đi cùng với đó là tình trạng đập phá và hôi của.

Các cuộc biểu tình ôn hòa chủ yếu diễn ra vào ban ngày. Khi màn đêm buông xuống, đám đông thường chuyển sang bạo loạn, đốt phá và hôi của. Thậm chí, cảnh sát còn trở thành mục tiêu tấn công của những kẻ quá khích. Rất nhiều xe cảnh sát đã bị đập phá và đốt cháy trong hơn 1 tuần qua.

Cảnh sát thường xuyên phải sử dụng lựu đạn khói và hơi cay để giải tán đám đông. Nhiều vụ bắt giữ cũng đã được tiến hành. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đe dọa sử dụng quân đội để ngăn chặn những đám đông mà ông gọi là "vô pháp" và "côn đồ".

Tuy nhiên, 55% số người Mỹ cho biết họ không tán thành việc xử lý biểu tình của ông Trump, bao gồm 40% số người phản đối kịch liệt. Chỉ 1/3 số người được hỏi chấp thuận các làm của ông Trump.

Hiện tại, khoảng 1.600 binh sĩ đã được điều động tới vùng thủ đô Washington trong bối cảnh biểu tình và bạo lực diễn ra triền miên. Theo Lầu Năm Góc, những quân nhân này đã sẵn sàng thực thi nhiệm vụ dù chưa có mặt ở thủ đô. Họ sẽ không tham gia vào việc của chính quyền địa phương mà sẽ chỉ làm nhiệm vụ bảo vệ những địa điểm quan trọng.

Trước đó, lực lượng thực thi pháp luật đã phải dùng lựu đạn khói và bình xịt hơi cay để chống lại những người biểu tình tại Quảng trường Lafayette ở Washington, D.C. Theo các phóng viên hiện trường, một số người biểu tình ném chai nước và lắc hàng rào ngăn cách họ với lực lượng an ninh bất chấp số khác la hét đề nghị dừng lại. Một số người biểu tình còn sử dụng pháo hoa.

Một hàng rào được dựng lên xung quanh công viên hôm 2/6, mở rộng khu vực bảo vệ xung quanh Nhà Trắng. Một ngày trước đó, cơ quan thực thi pháp luật liên bang đã giảm tán đám đông người biểu tình ôn hòa vài phút trước khi ông Trump đi qua khu vực để đến thăm nhà thờ bị phá hoại bởi những kẻ quá khích.

Không chỉ ở Mỹ, đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình đòi bình đẳng cũng xảy ra ở Paris, thủ đô nước Pháp. Cộng hưởng cuộc biểu tình ở Mỹ, những nhà hoạt động dân chủ ở Pháp tổ chức biểu tình nhằm tìm kiếm công lý cho một thanh niên 24 tuổi, chết khi bị giam giữ năm 2016. Căng thẳng ở Pháp được đánh giá là nghiêm trọng khi những cư dân nhập cư ở Paris cũng chính là những người gánh thiệt hại nặng nề nhất mà đại dịch Covid-19 để lại.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.