Gặp khó kép từ hàng không và du lịch, Vietravel lỗ 288 tỷ trong nửa đầu năm

10/12/2021 14:56
Gữa niên độ này VTR cũng đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán trái phiếu đến hạn với tiền gốc 700 tỷ và lãi gần 58 tỷ đồng. Tập đoàn cũng thoả thuận về gia hạn nợ với ngân hàng, đồng thời lên kế hoạch hút vốn thông qua phát hành trái phiếu, tăng vốn điều lệ... Do đó, BCTC 6 tháng vẫn được lập trên giả thiết VTR hoạt động liên tục.

CTCP Du lịch và Tiếp thị GTVT Việt Nam - Vietravel (VTR) vừa công bố BCTC hợp nhất quý 2/2021, ghi nhận doanh thu tăng mạnh 62% so với cùng kỳ, đạt 333,6 tỷ đồng. Dù doanh thu cốt lõi là dịch vụ du lịch lữ hành giảm mạnh, VTR trong kỳ cải thiện nhờ doanh thu khác với gần 179 tỷ đồng, cùng doanh thu bán vé máy bay hơn 165 tỷ. Kinh doanh dưới giá vốn, Công ty lỗ gộp 95 tỷ đồng.

Về hoạt động tài chính, doanh thu tăng đáng kể; song song chi phí cũng gia tăng. Trong kỳ, VTR phát sinh lỗ chênh lệch tỷ giá, cũng như chi phí lãi vay tăng mạnh. Cùng với đó, các chi phí bán hàng, quản lý cũng tăng (chi phí cho nhân viên tăng mạnh trong bối cảnh giãn cách bởi Covid-19).

Khấu trừ, VTR lỗ ròng hơn 217 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức lỗ 39 tỷ hồi quý 2/2020. Hoạt động trong ngành lữ hành, VTR chịu áp lực trực tiếp và nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Mặt khác, 2020 cũng là năm Công ty ra mắt hãng bay Vietravel Airlines, trong đó áp lực chi phí đầu tư thời gian đầu lớn cũng ảnh hưởng đến chỉ số kinh doanh. Mới đây, VTR đã có Nghị quyết thông qua việc tái cấu trúc Công ty theo hướng Holdings, tách mảng bay ra riêng.

Luỹ kế nửa đầu năm, VTR ghi nhận doanh thu 611 tỷ đồng - giảm 38% so với cùng kỳ. Khấu trừ chi phí, VTR lỗ ròng 288 tỷ đồng.

Ảnh hưởng bởi Covid-19, Vietravel (VTR) tiếp tục lỗ 217 tỷ đồng - Ảnh 1.
Ảnh hưởng bởi Covid-19, Vietravel (VTR) tiếp tục lỗ 217 tỷ đồng - Ảnh 2.

Tính đến thời điểm 30/6/2021, VTR lỗ luỹ kế hơn 326 tỷ đồng, vượt vốn góp chủ sở hữu. Đồng thời, nợ ngắn hạn cũng vượt tài sản ngắn hạn, chưa kể điều kiện kinh doanh hiện còn căng thẳng do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, theo đó BCTC tồn tại yếu tố cho thấy ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của Công ty.

Tuy nhiên, giữa niên độ này VTR cũng đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán trái phiếu đến hạn với tiền gốc 700 tỷ và lãi gần 58 tỷ đồng. Tập đoàn cũng thoả thuận về gia hạn nợ với ngân hàng, đồng thời lên kế hoạch hút vốn thông qua phát hành trái phiếu, tăng vốn điều lệ... Do đó, BCTC 6 tháng vẫn được lập trên giả thiết VTR hoạt động liên tục.

Ảnh hưởng bởi Covid-19, Vietravel (VTR) tiếp tục lỗ 217 tỷ đồng - Ảnh 3.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
4 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
4 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
3 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
3 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
3 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.