GDP quý I/2019 ước tính tăng 6,79%

29/03/2019 09:03
Tuy tăng trưởng quý I/2019 thấp hơn cùng kỳ năm trước nhưng cao hơn mức tăng trưởng của các năm từ 2011 – 2017.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê công bố sáng 29/3, GDP quý I năm 2019 ước tính tăng 6,79% so với cùng kỳ năm trước. Mức này, theo Tổng cục Thống kê tuy thấp hơn mức tăng trưởng của quý I/2018 nhưng cao hơn mức tăng trưởng quý I của các năm 2011 – 2017.

Trong đó, khu vực nông, lâm, thuỷ sản tăng 2,68%, đóng góp 4,9% vào mức tăng trưởng chng.Khu vực công nghiệp, xây dựng tăng 8,63% đóng góp 51,2%. Khu vực dịch vụ tăng 6,5%, đóng góp 43,9%.

GDP quý I/2019 ước tính tăng 6,79% - Ảnh 1.

Về cơ cấu kinh tế quý I, khu vực nông, lâm, thuỷ sản chiếm tỷ trọng 10,16%, công nghiệp xây dựng chiếm 35,25%, dịch vụ chiếm 44,04%, thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 10,55%. Cơ cấu tương ứng của cùng kỳ năm ngoái là 10,35% - 35,31% - 43,72% - 10,62%.

Xét về góc độ sử dụng GDP quý I năm nay, tiêu dùng cuối cùng tăng 7,09% so với cùng kỳ năm trước. Tích luỹ tài sản tăng 6,2%%. Xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ tăng 6,81%, nhập khẩu hàng hoá và dịch vụ tăng 8,7%.

Theo đánh giá của phía Tổng cục Thống kê, mức tăng trưởng của quý I đạt khá, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát thấp trong 3 năm từ 2017 – 2019. Mặt khác, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, doanh nghiệp thành lập mới tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Tỷ lệ thất nghiệm, thiếu việc làm có xu hướng giảm dần. An sinh xã hội được quan tâm thực hiện. Năng lực sản xuất của nền kinh tế mở rộng, tạo đà cho kinh tế phát triển trong các năm tiếp theo.


Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
3 ngày trước
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
3 ngày trước
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
3 ngày trước
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.