Giá bán bất động sản cắt lỗ “nhốn nháo”

02/01/2023 08:09
Thị trường bất động sản có nhiều biến động, thông tin rao bán nhà đất giảm giá, cắt lỗ xuất hiện dày đặc. Tuy nhiên, người mua cho rằng khó định đoạt được mức giá ở thời điểm hiện tại nên lưỡng lự xuống tiền.

Hỗn loạn giá cả trên thị trường

Thời gian gần đây, dòng vốn chảy vào bất động sản bị kiểm soát chặt chẽ khiến thanh khoản sụt giảm mạnh, theo đó thị trường rơi vào trầm lắng, thậm chí có nơi gần như “đóng băng”. Nhiều nhà đầu tư bất động sản giai đoạn này không đủ sức để “gồng” lãi buộc phải giảm giá, rao bán cắt lỗ. Song, trước hàng loạt thông tin rao bán này lại khiến người mua cảm thấy hoang mang, dè chừng.

Anh Hiếu Nghĩa, một nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội chia sẻ, thời gian này, anh cùng nhóm bạn đầu tư đang chủ động đi "săn" lô đất nền vùng ven. Thế nhưng, càng tìm, họ càng như bị lạc vào "mê cung" thông tin rao bán, không biết đúng, sai thế nào.

Qua một số thông tin rao bán, anh Nghĩa đến xem một lô đất thuộc Sơn Tây (Hà Nội) có giá cắt lỗ là 17 triệu đồng/m2. Lô đất này có diện tích 150m2, tổng tiền phải trả là hơn 2,5 tỷ đồng.

"Số tiền trên cũng phù hợp với vốn tôi đang sẵn có. Tuy nhiên, khi tham khảo các lô đất cùng khu vực thì giá lại thấp hơn khoảng 2 - 3 triệu đồng/m2 dù có vị trí khá tương đồng. Tính nhanh, thì sự chênh lệch về giá của 2 lô đất đã xem là hàng trăm triệu đồng", anh Nghĩa chia sẻ.

Trước những thông tin hỗn loạn về giá cả như hiện nay, anh Nghĩa tạm thời dừng việc mua bán để cân nhắc.

Tương tự, chị Liên, nhà đầu tư tại Hà Nội đang lưỡng lự khi xuống tiền mua một lô đất tại Mê Linh (Hà Nội) vì xung quanh có nhiều thông tin về giá cả khác nhau. Chị Liên cho biết, dù đã nhiều lần đi xem tận nơi và khảo giá những khu vực xung quanh, nhưng càng xem chị càng thấy khó khăn hơn trong việc quyết định mua.

“Cách đây 2 tháng, tôi đã có dự tính mua một lô đất ven khu vực quy hoạch Vành đai 4 vùng Thủ đô. Đi khảo sát giá nhiều khu vực, tôi thấy việc rao bán cắt lỗ, giảm giá xuất hiện nhiều. Tuy nhiên, mỗi nơi lại rao bán một giá khác, khiến tôi khó xác định đâu là mức giá thật”, chị Liên nói.

Trước sự hỗn loạn về thông tin giá cả ở thời điểm này, nhiều nhà đầu tư đang có tâm lý e ngại khi xuống tiền. Đặc biệt, giai đoạn thị trường có nhiều nhận định chưa rõ ràng càng khiến người mua khó khăn trong việc đưa ra quyết định.

Anh Tuấn Hùng, nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm tại Hà Nội cho rằng, giá bất động sản đã tăng chóng mặt trong 2 năm qua, trong đó, đối với nhà đầu tư thứ cấp phải mua giá cao thì chắc chắn giờ bán cắt lỗ, giá vẫn cao. Còn những người đầu tư trước năm 2018 rõ ràng giờ bán giá thấp hơn cắt lỗ của nhà đầu tư thứ cấp họ vẫn có lãi.

Giá bán bất động sản cắt lỗ “nhốn nháo” - Ảnh 1.

Cũng là người đang đi "săn" bất động sản thời kỳ thị trường nhiều biến động, anh Hùng cho rằng, các thông tin rao bán chỉ dừng ở mức tham khảo. Nếu thực sự cần mua, nhà đầu tư cần tới trực tiếp khảo sát giá khu vực xung quanh, tìm hiểu được nguồn gốc đầu tư lô đất này thì càng tốt.

Thị trường diễn biến khá thận trọng

Thị trường bất động sản bước vào năm tới với hy vọng phục hồi, mức tăng trưởng dự báo cao, nhưng những trở ngại từ nền kinh tế toàn cầu và một số yếu tố trong nước nửa cuối năm nay khiến nhiều nhà đầu tư không khỏi e ngại.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, đầu năm 2021, thị trường đón nhận hàng loạt cơn "sốt đất" trên diện rộng. Số lượng nhà đầu tư bất động sản tham gia thị trường tăng cao chưa từng có, tỷ lệ thuận với số lượng nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán.

Hiện tại, theo ông Đính, giá bất động sản bị đẩy quá cao, không phù hợp nhu cầu người dân. Áp lực tăng giá đầu vào như vật liệu xây dựng, thiết bị, máy móc, nhân công, giá đất, chi phí vốn... và lạm phát tăng cao đã gây áp lực lên giá thành bất động sản.

"Dù giá bất động sản có giảm trong những tháng cuối năm, nhưng vẫn gấp nhiều lần so với thời điểm 2018. Cắt lỗ chỉ đúng với nhà đầu tư ngắn hạn", ông Đính nhấn mạnh.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cũng nhìn nhận, 2022 là năm kỳ lạ của thị trường bất động sản khi đạt đỉnh vào quý II, nhưng cuối năm rơi vào khủng hoảng. Theo ông, nguyên nhân là sản phẩm không đáp ứng nhu cầu thực, trên 80% là mua đầu cơ. Thị trường dư thừa nguồn cung bất động sản cao cấp, hạng sang, nhưng thiếu sản phẩm bình dân.

Cùng với đó, ông Quang cho rằng, nguồn cung bất động sản khu vực trung tâm rất ít, do pháp lý ách tắc, tiền thuế sử dụng đất cao, vướng đất công… Lãi suất tăng quá cao, room tín dụng cạn kiệt là hệ quả tất yếu dẫn đến sự trầm lắng của thị trường.

Do đó, vị chuyên gia nhận định, năm 2023, dự báo thị trường bất động sản sẽ chuyển biến khá thận trọng. Phân khúc nhà ở sẽ duy trì mức thanh khoản ổn định, song nguồn cung hạn chế và vẫn vắng bóng sản phẩm vừa túi tiền với người tiêu dùng.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
3 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
3 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
2 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
2 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
2 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

‘Thiếu ADAS không phải lý do từ chối mẫu xe ngon và đáng mua cả lô như Skoda Slavia’
38 phút trước
Chuyên gia Lê Thượng Tiến nhận định Skoda Slavia là mẫu xe có cảm giác lái tốt, hoàn toàn khác biệt so với các đối thủ trong phân khúc sedan hạng B.
Indonesia có sức mua cao nhất ĐNÁ nhưng VinFast mang xe máy điện tới nước này đầu tiên, đấu loạt hãng lớn
33 phút trước
Không phải quốc gia ở gần, VinFast chọn nước cách 18 giờ bay làm thị trường xe máy điện ngoại đầu tiên.
Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
19 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
1 ngày trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.