Giá cà phê Arabica tăng kỷ lục

31/01/2025 07:37
Các nhà giao dịch cho biết nông dân ở cả Ấn Độ và Việt Nam, hai quốc gia sản xuất cà phê Robusta hàng đầu thế giới, đang hạn chế bán cà phê vì hy vọng giá sẽ tiếp tục tăng

Ngày 29/1, giá cà phê Arabica toàn cầu đã chạm mức cao kỷ lục trên 3,6 USD/lb (1lb=0,45kg), khi Brazil - quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới - thông báo sắp cạn kiệt nguồn cung xuất khẩu và những lo ngại về vụ thu hoạch sắp tới vẫn tiếp diễn.

Các nhà giao dịch cho biết 70-80% trữ lượng cà phê Arabica hiện tại của Brazil đã được bán hết và các giao dịch mới đang diễn ra tương đối chậm chạp. Brazil sản xuất gần một nửa sản lượng cà phê Arabica toàn cầu, đây là loại cà phê phổ biến thế giới thường được sử dụng trong các sản phẩm cà phê rang xay.

Thời tiết gần đây tại Brazil đã thuận lợi hơn sau đợt hạn hán nghiêm trọng trong năm 2024. Tuy nhiên, theo thông tin từ Cơ quan cung cấp thực phẩm Brazil (Conab), sản lượng vụ thu hoạch sắp tới dự kiến vẫn sẽ nhỏ hơn 4,4% so với vụ mùa năm ngoái.

Giá cà phê Arabica tăng kỷ lục - Ảnh 1

Nguồn cung cà phê toàn cầu vẫn hạn chế

Báo cáo của công ty môi giới HedgePoint Global Markets cho biết, nguồn cung cà phê toàn cầu vẫn hạn chế. Cà phê Arabica thu hoạch tại Trung Mỹ và Colombia mất nhiều thời gian hơn để ra thị trường, trong khi người nông dân Brazil không mấy quan tâm đến việc bán thêm.

Từ đầu năm đến nay, hợp đồng bán cà phê Arabica giao kỳ hạn trên sàn ICE đã đạt mức cao kỷ lục 3,6945 USD/lb, đưa mức tăng giá cà phê lên gần 15%.

Cũng giống cà phê Arabica, giá cà phê Robusta - một loại cà phê phổ biến toàn cầu khác, thường rẻ hơn và chủ yếu được dùng để sản xuất cà phê hòa tan - đã tăng 0,9% lên 5.609 USD mỗi tấn.

Xuất khẩu cà phê từ Ấn Độ - quốc gia sản xuất cà phê Robusta lớn thứ năm thế giới - dự kiến sẽ giảm hơn 10% trong năm 2025 do sản lượng thấp hơn và tồn kho từ vụ mùa trước bị giảm.

Các nhà giao dịch cho biết nông dân ở cả Ấn Độ và Việt Nam, hai quốc gia sản xuất cà phê Robusta hàng đầu thế giới, đang hạn chế bán cà phê vì hy vọng giá sẽ tiếp tục tăng.

Công ty môi giới Sucden cho biết trong một báo cáo rằng lượng dự trữ cà phê hiện tại của Brazil đã giảm xuống còn khoảng 500.000 bao, so với khoảng 8 triệu bao như thường lệ, điều này có nghĩa là bất kỳ sự gián đoạn thời tiết nào thêm nữa có thể có tác động lớn đến giá cà phê toàn cầu.

Sucden dự báo thị trường cà phê toàn cầu sẽ ghi nhận sự thiếu hụt thứ tư liên tiếp trong mùa hiện tại. Trong số các mặt hàng nông sản khác, giá đường thô đã tăng 1,1% lên 19,45 xu Mỹ/lb, phục hồi mạnh mẽ từ mức thấp nhất trong 5 tháng gần đây, trong khi giá đường trắng tăng 2,2% lên 522,90 USD/lb. Hợp đồng ca cao giao kỳ hạn trên sàn giao dịch New York đã tăng 3,3% lên 11.745 USD/tấn, trong khi ca cao trên sàn giao dịch London tăng 1,6% lên 9.138 GBP/tấn (11.372,61 USD/tấn).

Tin mới

Lòng se điếu: Đặc sản tiền triệu có phải "lòng thường được phù phép"?
6 giờ trước
Lòng se điếu - món ăn đắt đỏ đang gây tranh cãi trên mạng xã hội, với nhiều nghi vấn về việc sử dụng hóa chất để "tạo hình"
Yamaha hạ giá loạt xe tay ga hot: Giảm nhiều nhất 16 triệu, xe ăn ít xăng bậc nhất Việt Nam cũng có mặt
5 giờ trước
Yamaha có mẫu xe tay ga ăn xăng chỉ 1,6L/100km, ít bậc nhất tại thị trường Việt Nam.
Bộ Công an thông tin diễn biến điều tra các vụ án sữa giả, thuốc giả
5 giờ trước
Theo Người phát ngôn Bộ Công an, thời gian qua, cơ quan công an điều tra, phát hiện nhiều vụ liên quan đến sữa giả, thuốc giả, trong đó có 3 vụ án chính.
Shopee bất ngờ giảm phí nhiều ngành hàng
4 giờ trước
Với nhiều ngành hàng chủ lực nằm trong nhóm ngành hàng điện tử, nhà cửa và đời sống…, Shopee duy trì mức phí cố định như cũ.
Có 2 sai lầm khi tắt điều hòa: Vừa hại máy lại còn tốn điện, điều thứ 2 ai cũng mắc phải
3 giờ trước
Việc sử dụng điều hòa theo thói quen mà không chú ý đến thiết bị không chỉ khiến máy móc nhanh hỏng mà còn khiến hóa đơn tiền điện tăng cao.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.728.016 VNĐ / tấn

172.40 JPY / kg

1.59 %

+ 2.70

Đường

SUGAR

9.964.783 VNĐ / tấn

17.41 UScents / lb

0.34 %

- 0.06

Cacao

COCOA

230.151.357 VNĐ / tấn

8,865.00 USD / mt

4.07 %

+ 347.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.732.113 VNĐ / tấn

399.63 UScents / lb

0.83 %

+ 3.28

Gạo

RICE

14.931 VNĐ / tấn

12.64 USD / CWT

1.57 %

+ 0.20

Đậu nành

SOYBEANS

9.863.663 VNĐ / tấn

1,034.00 UScents / bu

0.39 %

- 4.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.382.208 VNĐ / tấn

292.90 USD / ust

0.88 %

- 2.60

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một đối thủ sầu riêng của Việt Nam tại Trung Quốc tự tin tăng trưởng 2 chữ số bất chấp mất mùa: Giá tăng mạnh do khan hiếm, tuyên bố ‘chúng tôi không cạnh tranh với Thái Lan’
19 giờ trước
“Chúng tôi không cạnh tranh với sầu riêng Thái Lan vì giá cả và chất lượng là hai vấn đề hoàn toàn riêng biệt”, đại diện phòng thương mại quốc gia này chia sẻ.
Không phải sầu riêng, loại quả của Việt Nam khiến Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ phải tấm tắc khen ngon 10/10: thuế nhập khẩu 0%, sản lượng hơn 900 nghìn tấn/năm
21 giờ trước
Loại quả của Việt Nam được người Mỹ ưa chuộng hơn cả hàng 'Made in China'.
Trung Quốc mua hàng triệu tấn 'vàng trắng' để theo đuổi giấc mơ xe điện, nhưng lại giảm nhập từ Việt Nam
21 giờ trước
Trung Quốc là thị trường chiếm 72% tổng giá trị xuất khẩu của cao su của Việt Nam nhưng đang có xu hướng giảm nhập khẩu từ ta.
Giá dừa lập đỉnh mới
1 ngày trước
Giá dừa tươi và dừa khô đang được bán ở mức giá cao nhất từ trước đến nay tại nhiều nhà vườn tỉnh Bến Tre và Tiền Giang.