Giá cà phê tăng trở lại vào cuối tuần, lên 36 triệu đồng/tấn

13/05/2018 08:00
Nông dân và nhà đầu cơ nhỏ lẻ tại Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng bán cà phê ra ở mức giá hiện hành. Lượng hàng được giao xuống tàu chủ yếu đi từ kho của các doanh nghiệp FDI đóng ở xung quanh thành phố Hồ Chí Minh.

Giá cà phê điều chỉnh nhẹ khi nhà đầu tư và các Quỹ trên các thị trường cân đối sổ sách cuối tuần trong khi đồng Reais Brazil suy yếu trở lại.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần này (ngày 11/5), trên sàn ICE Europe – London, giá cà phê Robusta điều chỉnh tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 tăng 15 USD, lên 1.758 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 9 tăng 9 USD, lên 1.745 USD/tấn. Khối lượng giao dịch giảm xuống dưới mức trung bình. Cấu trúc giá đảo được nới rộng tthêm khoảng cách.

Trái lại, trên sàn ICE US – New York , giá cà phê Arabica điều chỉnh giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm 0,15 cent, xuống 119,4 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 cũng giảm 0,15 cent còn 121,75 cent/lb, các mức giảm rất nhẹ. Khối lượng giao dịch chỉ ở mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng 200 – 300 đồng, lên dao động trong khung 35.500 – 36.000 đồng/kg.

Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, đứng ở mức 1.578 USD/tấn, FOB – HCM, với chênh lệch trừ lùi 170 – 180 USD theo giá kỳ hạn tháng 7 tại London .

Nhiều lo ngại rằng giá cà phê hồi phục trên cả hai thị trường kỳ hạn quốc tế sẽ bị ngăn cản khi USD đảo chiều suy yếu. Nhưng hầu hết các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ mạnh cũng sụt giảm tại phiên cuối tuần, trong đó đồng Reais Brazil giảm mạnh hơn đã kéo theo lực bán phòng hộ hàng vụ mới từ quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu gia tăng trở lại.

Vào thời điểm này, nông dân Brazil đang đẩy mạnh thu hoạch cà phê Conilon Robusta vụ mới năm nay với dự kiến 15,5 – 15,7 triệu bao và họ kỳ vọng sẽ sớm đưa ra thị trường nội địa do nguồn cung loại cà phê này đã cạn kiệt. Tuy nhiên, do tổng nhu cầu cà phê Conilon Robusta của Brazil hàng năm lên tới khoảng 18 – 20 triệu bao nên sẽ được bù đắp bằng cà phê Arabica chất lượng thấp.

Trong khi đó, sản lượng cà phê Robusta của các quốc gia châu Phi hầu hết đạt chất lượng cao nên có giá rất cạnh tranh và chỉ đủ cung ứng cho các thị trường rang xay cao cấp chủ yếu ở Đông – Tây Âu và quanh khu vực Địa Trung Hải.

Việt Nam cũng đã báo cáo xuất khẩu cà phê, chủ yếu là cà phê Robusta, trong tháng 4 đạt 155.689 tấn, tương đương 2.594.817 bao, nâng xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2018 lên tổng cộng 685.068 tấn, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân tăng là do sản lượng vụ mùa vừa qua đạt mức kỷ lục với ước tính khoảng 1,7 – 1,72 triệu tấn và do đó, còn hơn 40% khối lượng cà phê đang chờ được đưa xuống tàu, một con số được đánh giá là ở mức trung bình.

Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), nhiều đánh giá cho thấy nhu cầu cà phê toàn cầu tăng trung trung bình ở mức xấp xỉ  2% mỗi năm. Tuy nhiên, cũng có dự báo cho biết tốc độ tăng trưởng nhu cầu tại các thị trường tiêu thụ chính như châu Âu, Bắc Mỹ hầu như đã có phần chững lại. Trong khi mức tăng trưởng tại các thị trường khu vực châu Á và các thị trường mới nổi khá cao, do tỷ lệ dân số cao của khu vực này, cũng như sự gia tăng đáng kể của ngành công nghiệp cà phê giá trị gia tăng tại ngay chính các nước trồng cà phê.

Hiệp hội các nhà Xuất khẩu Cà phê (Ceccafé) Brazil báo cáo xuất khẩu tháng 4 chỉ đạt 1,9 triệu bao cà phê Arabica - giảm 0,5% so với tháng trước, trong khi cà phê Robusta tăng gấp đôi lên 53.472 bao. Sở dĩ lượng xuất khẩu cà phê Robusta rất thấp do giá loại này tại thị trường nội địa Brazil khá cao và luôn ở trong tình trạng cung không đủ cầu.

Các thương nhân kinh doanh cà phê khu vực Đông Nam Á cho biết, lượng cà phê Robusta vụ mới của Indonesia giao về các kho cảng Lampung vào khoảng hơn 2.000 tấn mỗi ngày, được cho là chỉ ở mức trung bình cho dù thu hoạch đã vào chính vụ, vì thời tiết ở một số vùng trồng cũng không thuận lợi để thu hái và nhất là giá mua của ngành công nghiệp trong nước đang có mức cộng thêm so với giá kỳ hạn London.

Nông dân và nhà đầu cơ nhỏ lẻ tại Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng bán cà phê ra ở mức giá hiện hành. Lượng hàng được giao xuống tàu chủ yếu đi từ kho của các doanh nghiệp FDI đóng ở xung quanh thành phố Hồ Chí Minh. 

Tin mới

Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
3 giờ trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
Bí ẩn Bermuda hé lộ lực kỳ lạ dưới đáy biển
3 giờ trước
Một giả thuyết mới cho rằng khí methane từng phun trào dưới đáy biển Bermuda Triangle có thể gây ra hàng loạt vụ mất tích bí ẩn.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
3 giờ trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
2 giờ trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
2 giờ trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.923.080 VNĐ / tấn

187.00 JPY / kg

2.25 %

- 4.30

Đường

SUGAR

8.151.884 VNĐ / tấn

14.26 UScents / lb

0.09 %

- 0.01

Cacao

COCOA

109.347.232 VNĐ / tấn

4,217.00 USD / mt

1.25 %

+ 52.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

191.706.466 VNĐ / tấn

335.35 UScents / lb

0.93 %

+ 3.10

Gạo

RICE

13.120 VNĐ / tấn

11.12 USD / CWT

0.82 %

+ 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

10.102.197 VNĐ / tấn

1,060.30 UScents / bu

0.38 %

- 4.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.417.706 VNĐ / tấn

294.50 USD / ust

0.07 %

+ 0.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Giá BĐS mất 40% giá trị, giới nhà giàu nền kinh tế lớn nhất Châu Á ngừng đốt tiền cho hàng xa xỉ
2 giờ trước
Từng là "cỗ máy in tiền" cho các nhà mốt phương Tây, giới nhà giàu Trung Quốc đang quay lưng với hàng xa xỉ nước ngoài.
Phát lệnh truy nã đỏ với 1 'trùm xăng dầu' khét tiếng: Bê bối tham nhũng, rửa tiền 285 triệu USD gây rúng động
35 phút trước
1 'trùm xăng dầu' khét tiếng đang bị truy nã ở Indonesia vì các cáo buộc liên quan đến tham nhũng suốt 5 năm.
Ảnh hiếm trang trại nhà kính lớn nhất Triều Tiên
6 phút trước
Triều Tiên chính thức khánh thành trang trại nhà kính tổng hợp có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại thành phố Sinuiju.
Quốc gia cạnh Việt Nam có hơn 550 sân bay, chừng 60 hãng hàng không hoạt động
4 phút trước
Đây là quốc gia lân cận Việt Nam.