Giá cả tăng vọt, người tiêu dùng Mỹ cho rằng điều kiện mua sắm đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ

18/09/2021 11:08
Tâm lý người tiêu dùng Mỹ đã có sự cải thiện vào đầu tháng 9 nhưng vẫn ở gần mức thấp nhất trong gần 1 thập kỷ. Họ cho rằng điều kiện để mua sắm đồ gia dụng đang ở mức tồi tệ nhất kể từ năm 1980 vì mức giá đang cao.

Chỉ số tâm lý sơ bộ của Đại học Michigan đã tăng lên mức 71 từ 70,3 điểm vào tháng 8, theo số liệu được công bố hôm 17/9. Con số này thấp hơn ước tính của các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát là 72.

Điều kiện mua đồ gia dụng, nhà ở và xe gắn máy đều giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Theo báo cáo, sự sụt giảm trên diễn ra là do người tiêu dùng phản ánh về mức giá cao. Người tiêu dùng cũng dự đoán lạm phát sẽ tăng 4,7% trong năm tới, cao nhất kể từ năm 2008.

Giá cả tăng vọt, người tiêu dùng Mỹ cho rằng điều kiện mua sắm đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ - Ảnh 1.

Trong khi người tiêu dùng thể hiện sự thất vọng về môi trường mua sắm, nhưng họ vẫn đang chi tiêu. Báo cáo cho thấy, doanh số bán lẻ đã tăng bất ngờ trong tháng 8, với mức tăng hầu hết được ghi nhận ở toàn bộ các ngành hàng khi nhu cầu đang ở mức ổn định.

Hiện tại, sự lây lan của biến thể Delta đã làm ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý người tiêu dùng và là nguyên nhân khiến các nhà kinh tế hạ dự báo tăng trưởng quý III khi hoạt động kinh tế giảm tốc. Mối lo ngại về tình trạng giá cả tăng cao cũng có thể khiến tâm lý tiêu dùng sụt giảm trong những tháng gần đây.

Richard Curtin - trưởng nhóm thực hiện khảo sát, cho biết: "Dù mức sống giảm nhẹ thường là ở các hộ gia đình lớn tuổi, nghèo và trình độ học vấn. Tuy nhiên, trong vài tháng qua, những ý kiến về tình trạng giá tăng cao đã đến từ các hộ gia đình trẻ hơn, giàu hơn và có trình độ học vấn cao hơn."

Chỉ số đánh giá về điều kiện mua sắm hiện tại của Đại học Michigan đã giảm từ 78,5 xuống 77,1 - mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020. Trong khi đó, trong cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 25/8 đến 12/9, chỉ số theo dõi kỳ vọng tăng từ 65,1 lên 67,1.

Trong khi những người được hỏi có phần lạc quan hơn vào đầu tháng 9 về triển vọng ngắn hạn đối với nền kinh tế và tài chính, tâm lý vẫn kém lạc quan hơn so với những tháng gần đây. Báo cáo cho thấy, triển vọng dài hạn của người tiêu dùng đối với nền kinh tế đã giảm xuống mức thấp nhất trong 1 thập kỷ.

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 13-11: Bitcoin lao dốc khi tài sản bí ẩn này tăng mạnh
8 giờ trước
Bitcoin đang diễn biến tiêu cực trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc.
Vừa mua bảo hiểm 111 tỷ đồng, mấy tháng sau người phụ nữ chết đuối ở Phuket: Sự thật quá bi thảm
8 giờ trước
Sự bàng hoàng nhanh chóng chuyển thành nỗi kinh hoàng khi những chứng cứ pháp y trên thi thể nạn nhân được tiết lộ.
Rơi máy bay chở hàng cứu trợ sau bão ở Mỹ, người trên khoang đều thiệt mạng
7 giờ trước
Hai cha con của một tổ chức từ thiện đã gặp nạn trên chiếc máy bay định mệnh.
Các hãng xe Nhật Bản lỗ gần 10 tỷ USD vì thuế quan Mỹ
7 giờ trước
Các hãng ô tô Nhật Bản lỗ gần 10 tỷ USD nửa đầu 2025 do thuế quan Mỹ, tác động mạnh đến lợi nhuận và ngành xe toàn cầu.
Hàn Quốc ghi nhận số lượng kỷ lục người 30 tuổi thất nghiệp
6 giờ trước
Số người Hàn Quốc trong độ tuổi 30 khai báo đang “nghỉ ngơi”, tức không làm việc cũng không tìm việc, đã vượt 330.000 người trong tháng 10.

Tin cùng chuyên mục

Doanh số xe Honda trong tháng 10: Ô tô giảm doanh số, xe máy tăng trưởng nhẹ
17 giờ trước
Trong khi các mẫu xe ô tô của Honda đang suy giảm về doanh số thì ở chiều ngược lại, mảng xe máy tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.
Ô tô bán thanh lý giá 14,8 triệu đồng, rẻ hơn xe máy Honda Wave
20 giờ trước
Đây là giá thanh lý khởi điểm cho 5 chiếc Toyota Hiace.
Thẻ tín dụng của Home Credit linh hoạt hoàn tiền theo nhu cầu tiêu dùng
1 ngày trước
Đáp ứng mạnh mẽ xu hướng cá nhân hóa, tính năng mới của chiếc thẻ tín dụng vừa đoạt giải thưởng của Home Credit cho phép người dùng chủ động lựa chọn danh mục hoàn tiền, tối ưu hóa lợi ích theo kế hoạch chi tiêu thực tế.
Ngân hàng kiến tạo hạnh phúc: Từ niềm tin, sẻ chia đến sự phát triển bền vững
1 ngày trước
Theo các chuyên gia, hạnh phúc của người Việt hôm nay không chỉ đến từ thu nhập, mà còn từ niềm tin, sự sẻ chia và cảm giác an toàn, những giá trị mà doanh nghiệp có thể góp phần bồi đắp trong hành trình phát triển.