Giá đất nền vùng ven Sài Gòn vẫn “nóng” từng ngày

18/12/2017 13:27
So với cách đây khoảng hơn nửa năm, thời điểm đất nền khu vực vùng ven thành phố, tâm điểm là quận 9 (thuộc khu Đông) thì giá đã thiết lập mặt bằng giá mới.

Hồi cuối tháng 5/2017, tức cách nay khoảng hơn 6 tháng, sau hàng loạt cảnh báo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì giá đất nền vùng ven thành phố, trong đó khu “nóng” là quận 9 đã chững, nhiều khu giảm giá.

Tuy nhiên việc hạ nhiệt đất nền chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, đến nay giá đất không những chững lại mà đã leo lên một vùng giá mới.

Trở lại khu vực quận 9 những ngày này sẽ lại nhìn thấy những cảnh quen thuộc hồi thị trường được gọi là nóng sốt hơn nửa năm trước. Nhiều văn phòng môi giới địa ốc mở, nhân viên lập bàn chào khách ngay ven đường…

Khảo sát cho thấy, ở khu vực quanh đường Gò cát, phường Phú Hữu, quận 9 giá đất tại đây giao dịch ở vùng 29 triệu đồng/m2. Tức là đã tăng khoảng 15% so với thời điểm thị trường được cho là “sốt” hồi tháng 5, giá khu này khoảng từ 25 triệu đồng/m2.

Một chủ quán cà phê mở được khoảng một năm nay tại mặt tiền đường Gò Cát cho biết, khu đất quán cà phê ông mua hồi tháng 11/2016 rộng gần 200m2, giá hơn 3,4 tỷ, tức khoảng hơn 17 triệu/m2. Hiện nay giá khu đất này có giá khoảng hơn 7 tỷ, tức khoảng 35 triệu/m2, như vậy tăng hơn 100% chỉ sau một năm.

Rẽ vào đường rộng khoảng hơn 6m, cách quán cà phê trên vài chục mét là hàng loạt nền đất được phân cọc, chờ giao dịch. Theo lời giới thiệu của anh Đ., một nhân viên môi giới của công ty nhà đất khu vực này thì nền diện tích 56,9m2 ở vị trí mặt tiền đường nhỏ cắt với đường Gò Cát có giá 1,65 tỷ đồng, tức xấp xỉ 29 triệu đồng/m2.

Anh này cho rằng giá đất nền giao dịch ở khu vực phường Phú Hữu như hiện nay là hợp lý bởi hạ tầng khu này ngày càng hoàn thiện. Ngoài thừa hưởng cao tốc TP.HCM - Long Thành – Dầu Giây thì khu này có nhiều dự án mở rộng đường gồm đường Vành Đai 2, đường Nguyễn Duy Trinh… Anh Đ. cho rằng giá đất khu này còn dư địa tăng tiếp, qua năm 2018 sẽ lên mức mới.

Tương tự như khu trên, giá đất nền ở khu vực quanh đường Trường Lưu, phường Trường Thạnh, quận 9 cũng tăng đáng kể thời gian qua.

Với vị trí xa hơn chút, giá đất nền khu này đang giao dịch quanh vùng 25 triệu/m2, tăng tới 20% so với vùng khoảng 20 triệu/m2 hồi cuối tháng 5 vừa qua.

Tìm hiểu một nền có vị trí đẹp khu này, diện tích 4x14 có giá hơn 1,4 tỷ, tức gần 26 triệu/m2. Những nền đi vào hẻm sâu giá cũng khoảng 22 triệu/m2, tăng mạnh so với giá khoảng 18 triệu/m2 hồi thị trường gọi là sốt.

Tăng thực hay ảo?

Câu hỏi mà nhiều người quan tâm hiện nay là việc giá đất nền tăng như vậy có hợp lý không?

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng hiện nay, do khan hiếm nguồn cung nên đang có dấu hiệu sốt giá đất nền quay trở lại ở khu vực vùng ven như quận 9, Thủ Đức, huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè.

Còn theo chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển thì việc tăng giá đất nền ở khu vực vùng ven, cụ thể ở đây là quận 9 là điều không gì khó hiểu cả, hoàn toàn hợp lý.

“Nhiều năm trước quận 9 được nhận định có tương lai nhưng hạ tầng nơi đây còn rất tệ. Còn bây giờ quận 9 đã có thể kết nối tứ phía rồi. Xuống phía nam kết nối với quận 2 rất thuận lợi, phía bắc là Đồng Nai một khu vực rất tốt, phía tây với Thủ Đức, phía đông là đường cao tốc. Rõ ràng quận 9 bây giờ người ta thấy gần như là một trung tâm rồi, xung quanh đều là những nơi dân cư sôi động”, TS. Đinh Thế Hiển lý giải.

Ông cho rằng với những lợi thế hiện có, tương quan so sánh với giá phía quận 2 để thấy rằng giá đất nền khu vực quận 9 chấp nhận được, giá tăng trong vị thế, hạ tầng, không phải là “sốt” đất như nhiều lo ngại khác. Hơn nữa việc phân lô bán nền ở quận 9 là hợp lý ở chuyện người dân được xây dựng tự do.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
9 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
9 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
9 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
9 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
10 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
17 giờ trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.