Giá dầu lên đỉnh 6 tuần nhờ tuyên bố của Saudi Arabia

10/09/2019 08:32
Tân Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saudi Arabia phát tín hiệu sẽ tiếp tục hạn chế sản lượng khai thác dầu...

Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, chốt ở mức cao nhất gần 6 tuần, sau khi tân Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saudi Arabia phát tín hiệu sẽ tiếp tục hạn chế sản lượng khai thác dầu.

Lúc đóng cửa, giá dầu WTI giao tháng 10 tại thị trường New York tăng 1,33 USD/thùng, tương đương tăng 2,4%, đạt 57,85 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 11 tại thị trường London tăng 1,05 USD/thùng, tương đương tăng 1,7%, đạt 62,59 USD/thùng.

Theo dữ liệu của Dow Jones Market Data, đây là mức giá đóng cửa cao nhất của cả dầu WTI và Brent kể từ ngày 31/7.

Hôm Chủ nhật, nhà vua Salman của Saudi Arabia bổ nhiệm một trong những người con trai của ông là hoàng tử Abdulaziz bin Salman vào ghế Bộ trưởng Bộ Năng lượng, thay thế ông Khalid al-Falih - người giữ cương vị này từ năm 2016.

Phát biểu ngày thứ Hai, ông Abdulaziz nói rằng khung chính sách về dầu lửa của Saudi Arabia sẽ không thay đổi và thỏa thuận hạn chế sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày mà nhóm OPEC+ đang thực thi sẽ tiếp tục "với ý chí của tất cả" các nước tham gia. Tuy nhiên, vị tân Bộ trưởng từ chối bình luận về giá dầu hiện nay.

OPEC+ là liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số đối tác ngoài khối, gồm Nga. Từ đầu năm đến nay, nhóm này đã giảm sản lượng khai thác dầu 1,2 triệu thùng/ngày để hỗ trợ giá dầu.

Việc ông Abdulaziz trở thành quan chức dầu lửa cấp cao nhất của Saudi Arabia "là một nhân tố có lợi cho giá dầu", nhà phân tích Phil Flynn thuộc Price Futures Group nhận xét với trang MarketWatch. "Ông ấy được biết đến là một người thiên về chủ trương cắt giảm sản lượng. Ông ấy luôn tích cực trong việc đưa ra các thỏa thuận hạn chế sản lượng dầu".

Giá dầu đã tăng mạnh trong tuần trước, một phần nhờ lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ-Trung và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất trong tuần tới. Ngoài ra, giá dầu còn được hỗ trợ bởi dữ liệu cho thấy số giàn khoan dầu ở Mỹ giảm tuần thứ ba liên tục.

Tính cả tuần trước, giá dầu WTI tăng 2,6%, còn giá dầu Brent tăng 3,9%.

Tuy nhiên, giới phân tích vẫn cho rằng giá dầu thế giới sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm trong năm nay do nền kinh tế còn nhiều bấp bênh, thương chiến Mỹ-Trung khó sớm kết thúc, và sản lượng dầu của Mỹ ngày càng cao.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin năng lượng (IEA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, sản lượng dầu của nước này có thể đạt 13 triệu thùng/ngày trong năm nay và đạt 13,5 triệu thùng/ngày trong năm 2020.

  • Từ khóa:
Nguồn: VnEconomy

Tin mới

300 triệu nên mở quán trà sữa hay trà chanh ở quê?
37 phút trước
Các doanh nghiệp Trung Quốc than phiền không đủ tiền trả lương cho nhân viên
48 phút trước
Ngày càng nhiều các công ty tư nhân Trung Quốc đã phải cắt giảm lương, hoãn thời hạn trả lương hoặc ngừng hoàn toàn việc trả lương cho nhân viên. Họ cho biết, vì tác động của virus corona đối với nền kinh tế nên giờ đây họ không thể chi trả chi phí lao động.
Ngân hàng “đè” chi phí, nâng hiệu quả
59 phút trước
Khả năng sinh lời của hệ thống ngân hàng thương mại không còn dựa quá nhiều vào tăng trưởng tín dụng mà phụ thuộc nhiều hơn vào việc tiết giảm chi phí hoạt động.
Ngừng thí điểm, gọi xe công nghệ sẽ ra sao? (*): Sẽ có khoảng trống quản lý
2 phút trước
Bộ Giao thông Vận tải quyết định từ ngày 1-4 dừng thí điểm triển khai ứng dụng "gọi xe công nghệ", song việc dán phù hiệu "xe hợp đồng" cho xe hợp đồng điện tử phải thực hiện trước ngày 1-7-2021.
Cổ phiếu nhóm công nghệ bứt phá, Phố Wall hồi phục và tiếp tục chạm đỉnh mới
4 phút trước
Kết thúc phiên 19/2, S&P 500 và Nasdaq tiếp tục chạm mức cao kỷ lục khi cổ phiếu nhóm công nghệ có diễn biến vượt trội, nhà đầu tư đang cân nhắc về tác động của virus corona đối với nền kinh tế toàn cầu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.354.101 VNĐ / thùng

59.61 USD / bbl

0.51 %

+ 0.30

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.225.301 VNĐ / thùng

53.94 USD / bbl

0.84 %

+ 0.45

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

1.211.329 VNĐ / m3

1.97 USD / mmbtu

0.05 %

+ 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Cần giảm giá xăng, điện để hỗ trợ doanh nghiệp trong dịch Covid-19
15 giờ trước
Chuyên gia kinh tế cho rằng, việc giảm giá xăng, điện để giúp doanh nghiệp lấy lại “phong độ” là rất khó nhưng cần phải làm, thậm chí việc này cũng nên và cần làm từ lâu.
Sẽ phát triển điện than ở mức hợp lý
21 giờ trước
Bộ Chính trị ra Nghị quyết mới về Chiến lược phát triển năng lượng Việt Nam
22 giờ trước
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 55 về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Bộ Chính trị khuyến khích kinh tế tư nhân tham gia phát triển năng lượng
1 ngày trước
(Dân Việt) Nghị quyết của Bộ Chính trị yêu cầu cơ cấu lại các doanh nghiệp nhà nước trong lĩnh vực năng lượng, đồng thời khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân tham gia phát triển năng lượng.