Giá dầu lên đỉnh 6 tuần nhờ tuyên bố của Saudi Arabia

10/09/2019 08:32
Tân Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saudi Arabia phát tín hiệu sẽ tiếp tục hạn chế sản lượng khai thác dầu...

Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, chốt ở mức cao nhất gần 6 tuần, sau khi tân Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saudi Arabia phát tín hiệu sẽ tiếp tục hạn chế sản lượng khai thác dầu.

Lúc đóng cửa, giá dầu WTI giao tháng 10 tại thị trường New York tăng 1,33 USD/thùng, tương đương tăng 2,4%, đạt 57,85 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 11 tại thị trường London tăng 1,05 USD/thùng, tương đương tăng 1,7%, đạt 62,59 USD/thùng.

Theo dữ liệu của Dow Jones Market Data, đây là mức giá đóng cửa cao nhất của cả dầu WTI và Brent kể từ ngày 31/7.

Hôm Chủ nhật, nhà vua Salman của Saudi Arabia bổ nhiệm một trong những người con trai của ông là hoàng tử Abdulaziz bin Salman vào ghế Bộ trưởng Bộ Năng lượng, thay thế ông Khalid al-Falih - người giữ cương vị này từ năm 2016.

Phát biểu ngày thứ Hai, ông Abdulaziz nói rằng khung chính sách về dầu lửa của Saudi Arabia sẽ không thay đổi và thỏa thuận hạn chế sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày mà nhóm OPEC+ đang thực thi sẽ tiếp tục "với ý chí của tất cả" các nước tham gia. Tuy nhiên, vị tân Bộ trưởng từ chối bình luận về giá dầu hiện nay.

OPEC+ là liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số đối tác ngoài khối, gồm Nga. Từ đầu năm đến nay, nhóm này đã giảm sản lượng khai thác dầu 1,2 triệu thùng/ngày để hỗ trợ giá dầu.

Việc ông Abdulaziz trở thành quan chức dầu lửa cấp cao nhất của Saudi Arabia "là một nhân tố có lợi cho giá dầu", nhà phân tích Phil Flynn thuộc Price Futures Group nhận xét với trang MarketWatch. "Ông ấy được biết đến là một người thiên về chủ trương cắt giảm sản lượng. Ông ấy luôn tích cực trong việc đưa ra các thỏa thuận hạn chế sản lượng dầu".

Giá dầu đã tăng mạnh trong tuần trước, một phần nhờ lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ-Trung và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất trong tuần tới. Ngoài ra, giá dầu còn được hỗ trợ bởi dữ liệu cho thấy số giàn khoan dầu ở Mỹ giảm tuần thứ ba liên tục.

Tính cả tuần trước, giá dầu WTI tăng 2,6%, còn giá dầu Brent tăng 3,9%.

Tuy nhiên, giới phân tích vẫn cho rằng giá dầu thế giới sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm trong năm nay do nền kinh tế còn nhiều bấp bênh, thương chiến Mỹ-Trung khó sớm kết thúc, và sản lượng dầu của Mỹ ngày càng cao.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin năng lượng (IEA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, sản lượng dầu của nước này có thể đạt 13 triệu thùng/ngày trong năm nay và đạt 13,5 triệu thùng/ngày trong năm 2020.

  • Từ khóa:

Tin mới

Meta bị cáo buộc che giấu quảng cáo lừa đảo
9 giờ trước
Meta bị cáo buộc dùng chiến thuật tinh vi để che giấu quảng cáo lừa đảo, né tránh quy định xác minh toàn diện.
1,4 tỷ dân Trung Quốc vẫn cứ chuộng 1 thiết kế "hết thời", cả thế giới phát sốc
9 giờ trước
Thiết kế này hoàn toàn chưa biến mất ở xứ tỷ dân.
Malaysia tiếp tục tìm kiếm MH370 sau gần 12 năm
8 giờ trước
Malaysia công bố sẽ tái khởi động việc tìm kiếm chuyến bay MH370 từ ngày 30/12, với sự tham gia của công ty Ocean Infinity trong thời gian 55 ngày.
Thông điệp năm mới 2026 của các lãnh đạo thế giới
8 giờ trước
Bước sang năm 2026, thông điệp năm mới của các nhà lãnh đạo thế giới đã nêu bật thành tựu đất nước cũng như kêu gọi sự đoàn kết và hợp tác.
Hai nhà máy điện gió gần 4.000 tỷ đồng ở Gia Lai vận hành sau nhiều năm gỡ vướng
7 giờ trước
Sau nhiều năm hoàn tất các thủ tục, Nhà máy điện gió Phát triển Miền Núi và Nhà máy điện gió Chế biến Tây Nguyên được cấp phép hoạt động điện lực và chính thức được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chấp thuận ngày vận hành thương mại.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.599.947 VNĐ / thùng

60.85 USD / bbl

0.78 %

- 0.48

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.509.761 VNĐ / thùng

57.42 USD / bbl

0.02 %

+ 0.01

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.644.091 VNĐ / m3

3.71 USD / mmbtu

0.69 %

+ 0.03

Than đá

COAL

2.826.530 VNĐ / tấn

107.50 USD / mt

0.80 %

+ 0.85

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Bắt băng nhóm lừa đảo dự án tiền số, chiếm đoạt gần 40 tỷ đồng
5 giờ trước
Công an TP Hải Phòng vừa triệt phá thành công băng nhóm đối tượng "lừa đảo chiếm đoạt" bằng hình thức lập dự án giao dịch tiền ảo trên không gian mạng rồi chiếm đoạt 39,1 tỷ đồng của người tham gia.
Chứng khoán toàn cầu tăng trưởng 2 chữ số năm thứ 3 liên tiếp, bứt phá hơn 20%
4 giờ trước
Thị trường chứng khoán kết thúc năm 2025 đầy rực rỡ.
Loạt công ty chứng khoán đổi tên trong năm 2025
26 phút trước
Chứng khoán Ngân hàng Công Thương Việt Nam, Chứng khoán Trí Việt, VISecurities ... là những công ty chứng khoán đã đổi tên trong năm 2025.
Phá chuyên án lừa đảo tiền ảo "Gemholic"
12 giờ trước
Các đối tượng dựng lên dự án tiền ảo mang tên “Gemholic”, lập website Gemholic.world, tạo đồng tiền ảo GEMS trên nền tảng blockchain