Giá dầu sẽ thế nào trong thời gian tới?

23/06/2020 08:59
Giá xăng dầu thế giới đang trong xu hướng tăng, chủ yếu do OPEC+ nhất trí kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng dầu/ngày thêm một tháng (tới hết tháng 7/2020) và có khả năng sẽ được kéo dài thêm nữa. Các nền kinh tế dần mở cửa trở lại sau thời gian "đóng băng" do Covid-19, giúp nhu cầu dầu hồi phục dần, và điều đó cũng góp phần đẩy giá xăng dầu tăng lên.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành cho rằng, giá dầu trong chu kỳ tiếp theo sẽ trung bình dưới 60 USD/thùng để đảm bảo hài hòa lợi ích của cả nhà sản xuất (nhất là các nhà sản xuất dầu đá phiến) cũng như người tiêu dùng (tiêu thụ tăng nhưng với tốc độ chậm).

Hãng BP mới đây thông báo giá dầu tính toán trong chiến lược đầu tư dài hạn (2021 – 2050) đã bị cắt giảm xuống trung bình 55 USD/thùng đối với dầu Brent (giá trị thực). Giải thích về lý do hạ giá này, BP cho rằng tác động của Covid-19 đối với tiêu thụ dầu có thể sẽ còn kéo dài, và thế giới đang có xu hướng chuyển đổi sang sử dụng những năng lượng có mức độ khí thải thấp.

Dự báo này của BP phù hợp với các mục tiêu trong Thỏa thuận chung Paris về biến đổi khí hậu.

Một số chuyên gia dự báo giá dầu sẽ đạt trên 60 USD/thùng, nhưng cũng thừa nhận rằng mức giá đó thiếu cơ sở để duy trì bền vững, vì ở mức trên 60 USD/thùng sẽ khuyến khích các nhà sản xuất, nhất là Mỹ, tăng sản lượng lên vượt xa mức tiêu thụ.

Các nhà sản xuất dầu mỏ Nga cũng nhận định, về dài hạn, giá dầu nên ở mức dưới 60 USD/thùng, thậm chí có thể chỉ 50 USD/thùng, để họ có thể duy trì thị phần của mình. Trái lại, Saudi Arabia và một số đồng minh thân cận có vẻ vẫn đang nhắm tới mục tiêu giá cao hơn, từ 70 USD/thùng trở lên. Tuy nhiên đó là mong muốn mức giá trong ngắn hạn.

Chính khoảng cách mục tiêu giá của Nga và Saudi Arabia chênh nhau quá xa đã khiến thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+ hồi đầu năm nay bị phá vỡ, dẫn tới sự bùng nổ cuộc chiến về sản lượng trong ngắn hạn (tháng 3 – 4/2020). Cho tới nay, hai nhà xuất khẩu dầu này vẫn đang "đình chiến" để phối hợp chống lại tình trạng dịch Covid-19 gây suy giảm nghiêm trọng nhu cầu dầu mỏ. Ngoài ra, áp lực chính trị từ Mỹ, nơi các nhà sản xuất dầu đá phiến bị tổn thương nghiêm trọng, cũng buộc Nga và Saudi Arabia phải đình chiến.

Nhưng những điều kiện cơ bản cả về sản xuất và tiêu thụ - đã từng dẫn tới cuộc chiến về sản lượng – vẫn còn đó, và căng thẳng có thể xuất hiện trở lại trong vài năm tới, nếu giá dầu tăng lên trên 60 USD/thùng. Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế nhận định, Saudi Arabia và các đồng minh thân cận của họ có thể phải chấp nhận mức giá 50 – 60 USD/thùng, thay vì 70 - 80 USD như họ mong muốn để thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể bền vững.

Vai trò "Át chủ bài" của Mỹ

Sản xuất xăng dầu của Mỹ đã tăng trưởng với tốc độ trung bình 8- 11% mỗi năm trong suốt một thập kỷ (từ 2009 đến 2019), trong khi sản xuất của các nước còn lại trên thế giới tăng trung bình chỉ 0,3-0,6%, theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Kết quả của sự tăng trưởng không đồng đều đó là thị phần của Mỹ trong sản lượng xăng dầu toàn cầu đã tăng gấp đôi, từ 7-11% năm 2009 lên 15-19% vào năm 2019. Tỷ lệ tăng này nhanh hơn nhiều so với mức tăng tiêu thụ xăng dầu của toàn cầu (trung bình chỉ 1,4% mỗi năm kể từ 2009, theo tính toán của BP). Do đó, các nhà sản xuất dầu Mỹ đã chiếm khoảng 2/3 đến 3/4 tổng mức tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong vòng 10 năm qua, phần còn lại cho tất cả những nước sản xuất xăng dầu còn lại là rất ít.

Trong những năm đầu ngành dầu đá phiến của Mỹ mới bùng nổ - khi ngành này chiếm tỷ lệ tương đối nhỏ trong thị trường dầu thô toàn cầu, sản lượng của Mỹ có thể tăng nhanh hơn nhiều so với sản lượng của các đối thủ cũng như so với tốc độ tiêu thụ xăng dầu toàn cầu. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, khi dầu đá phiến của Mỹ đã chiếm 15-20% thị phần sản lượng và tiêu thụ dầu toàn cầu, dầu đá phiến của Mỹ không thể tiếp tục tồn tại hoặc tăng trưởng mà không gây áp lực lên các nhà sản xuất khác, cũng như lên giá dầu.

Trong một hệ thống phức tạp như thị trường dầu mỏ, một thành phần chính không thể tăng trưởng nhanh hơn toàn bộ hệ thống vì điều đó sẽ phá vỡ sự ổn định chung của cả hệ thống.

Nhưng thực tế, sản xuất dầu của Mỹ đã tăng nhanh hơn so với sản lượng của những nước còn lại cũng như so với tiêu thụ dầu toàn cầu hàng năm, ngoại trừ năm 2016. Tốc độ tăng sản lượng dầu Mỹ sẽ càng nhanh hơn nữa khi giá dầu Brent đạt trung bình từ 64 USD/thùng trở lên.

Sau một thập kỷ tăng trưởng mạnh mẽ, Mỹ cùng với Saudi Arabia và Nga hiện chiếm hơn 40% tổng sản lượng xăng dầu toàn cầu.

Tóm lại, giá dầu luôn có tính chu kỳ, và mức 60 USD/thùng hoặc thấp hơn vài USD là ngưỡng quan trọng đối với thị trường dầu mỏ trong vòng một thập kỷ qua. Để đảm bảo sản lượng tăng trưởng phù hợp với tiêu thụ và thị phần được chia sẻ công bằng và bền vững giữa 3 nhà cung cấp (Mỹ, Saudi Arabia và Nga), giá dầu nên ở mức trung bình từ 60 USD trở xuống trong chu kỳ tiếp theo.

Tham khảo: Reuters

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.352.292 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.829.426 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.445.403 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.643 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.286.781 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.106.669 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.