Gia đình giàu có nhất Hồng Kông thiệt hại nặng vì khủng hoảng chính trị

27/08/2019 21:55
Gia đình Kwoks, gia đình xây dựng nên công ty bất động sản Sun Hung Kai lớn nhất tại Hồng Kông, kiểm soát khối tài sản trị giá 38 tỷ USD.

Ông Lý Gia Thành, tỷ phú Hồng Kông và được mệnh danh là một trong những người giàu nhất châu Á, vốn được nhiều người biết đến. Tuy nhiên còn tỷ phú khác kín tiếng hơn nhưng không hề kém cạnh nhiều về tầm ảnh hưởng, gia đình tỷ phú này đang gặp nhiều khó khăn khi Hồng Kông đang đối diện với một trong những cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Gia đình Kwoks, gia đình xây dựng nên công ty bất động sản Sun Hung Kai lớn nhất tại Hồng Kông, kiểm soát khối tài sản trị giá 38 tỷ USD, theo tính toán của Bloomberg. Đây cũng là một trong những gia đình lớn nhất tại châu Á.

Đế chế kinh doanh bất động sản của gia đình này dễ chịu tác động nhất từ các cuộc biểu tình đe dọa tác động đến vị thế trung tâm kinh tế toàn cầu của Hồng Kông.

Dù các cuộc biểu tình có nguyên nhân từ dự luật dẫn độ gây tranh cãi, nhiều người biểu tình đã viện dẫn đến giá nhà cao, chênh lệch giàu nghèo ngày một lớn và tầm ảnh hưởng quá lớn của các đại gia bất động sản để lấy cớ cho việc họ xuống đường biểu tình đã 12 tuần liên tiếp.

Tác giả cuốn sách “Đất đai và tầng lớp cầm quyền Hồng Kông, ông Alice Poon, nhận xét: “Đây cũng là một phần lý do khiến cho nhiều người tức giận đến vậy. Họ chẳng có thể làm gì để chính quyền thành phố thay đổi chính sách, đặc biệt chính sách đất đai. Điều này lý giải tại sao nhiều người trẻ không thể mua được nhà. Sự tức giận của họ đã tăng dần qua thời gian”.

Cũng giống như nhiều người giàu có khác ở Hồng Kông, gia đình nhà Kwocks sẽ cần phải điều chỉnh để thích ứng với tình hình hiện nay đồng thời phải tìm kiếm kế hoạch về người kế vị.

Quá trình này trở nên khó khăn hơn bởi sự qua đời của con trai lớn nhà sáng lập tập đoàn - ông Walter Kwok. Ông là con trai lớn nhất trong ba người con có quyền hưởng tài sản của nhà sáng lập có tên Kwok Tak-seng, một nhà bán buôn rau quả đến từ tỉnh Quảng Đông đã làm giàu qua nhiều năm rồi trở thành nhà kinh doanh bất động sản. Hai con trai của nhà sáng lập, ông Geoffrey và Jonathan, đã trở thành tỷ phú sau 1 đêm.

Không có thành viên nào trong gia đình tỷ phú đồng ý trả lời phỏng vấn của báo chí.

Cho đến nay, Sun Hung Kai được đánh giá có nhiều công xây dựng Hồng Kông, một trong những nơi có giá nhà đắt đỏ nhất thế giới. Sun Hung Kai đã xây dựng nên hai tòa tháp cao nhất Hồng Kông, xây dựng nhiều khách sạn cũng như tòa nhà ở, đồng thời sở hữu nhiều trung tâm mua sắm sang trọng và đông khách nhất.

Tin mới

Biên giới đóng từ tháng 7, thương mại 'lao dốc' gần 50%: Hàng Thái Lan vẫn qua Lào vào Campuchia
11 giờ trước
Mặc dù biên giới đất liền giữa Campuchia và Thái Lan đã đóng cửa từ tháng 7, hàng hóa Thái Lan vẫn tiếp tục nhập khẩu vào thị trường Campuchia.
‘Gã khổng lồ’ viễn thông Trung Quốc bị Mỹ điều tra hối lộ
10 giờ trước
Tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc ZTE có thể phải trả hơn 1 tỷ USD cho Chính phủ Mỹ để giải quyết các cáo buộc hối lộ ở nước ngoài trong nhiều năm qua, Reuters dẫn các nguồn tin am hiểu tình hình cho biết.
Mỹ toan tính thành lập nhóm quyền lực mới với Nga, bỏ qua G7
10 giờ trước
Truyền thông đưa tin Mỹ đang âm thầm xây dựng một khối quyền lực mới cùng 4 quốc gia - Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, nhằm thay thế vai trò của G7.
Chính thức mở bán 'thẻ vàng' triệu USD dành cho giới nhà giàu muốn định cư Mỹ
9 giờ trước
Mỹ chính thức mở bán "thẻ vàng" nhập cư cho giới siêu giàu, cho phép họ cư trú hợp pháp vĩnh viễn kèm theo cơ hội nhập quốc tịch.
Một doanh nghiệp nhà nước giải thể 11 đơn vị và công ty con
9 giờ trước
Theo đề án tái cơ cấu, công ty sẽ giải thể 3 đơn vị hạch toán phụ thuộc và 8 công ty con.

Tin cùng chuyên mục

'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
7 giờ trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.
Chạm đáy lịch sử: iPhone 17 Pro Max, iPhone 16, Galaxy Z Fold7 giảm giá sốc nhân dịp Sale ngày đôi
11 giờ trước
Hàng loạt mẫu điện thoại "hot" đang giảm giá sốc nhân Sale ngày đôi 12/12.
Trung tâm Tình nguyện quốc gia lên tiếng về dự án "Nuôi em" của ông Hoàng Hoa Trung
16 giờ trước
Trung tâm Tình nguyện quốc gia ngày 11-12 đã thông tin một số vấn đề liên quan đến dự án "Nuôi em" của ông Hoàng Hoa Trung.
Áp thuế 0,1% khi chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum...
1 ngày trước
Thu nhập từ chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum...sẽ chịu mức thuế 0,1 như giao dịch chứng khoán.