Giá hạt tiêu tiếp tục giảm

22/06/2018 17:17
Hoạt động xả hàng đầu cơ ở thị trường trong nước đang tác động lên giá hạt tiêu.

Hôm nay thứ Sáu ngày 22/6, giá hạt tiêu tại các vùng nguyên liệu tiếp tục suy yếu. Giá tiêu đen xô tại Bà Rịa – Vũng Tàu, địa phương có giá cạnh tranh nhất- và ở Bình Phước chỉ giảm 1.000 đồng/kg, xuống ở mức 55.000 – 56.000 đồng/kg trong khi giá tại vùng Tây nguyên đã giảm 2.000 đồng/kg so với một tuần trước đó, xuống dao động trong khoảng  53.000 – 54.000 đồng/kg.

Như vậy, giá tiêu đen xô giảm nhẹ liên tiếp kể từ đầu tháng tới nay do sức ép vụ mùa mới đang thu hoạch từ các nước Sri Lanka, Malaysia và Indonesia, thành viên của Cộng đồng Hồ Tiêu Quốc Tế (IPC).

Tuy nhiên, báo cáo dữ liệu sơ bộ của Hải Quan Việt Nam cho thấy xuất khẩu hạt tiêu 15 ngày đầu tháng 6 vẫn đạt 10.996 tấn tiêu các loại, đưa xuất khẩu 5 tháng rưỡi đầu năm 2018 lên đạt tổng cộng 120.903 tấn, một con số nhỉnh hơn đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, dữ liệu còn cho thấy giá bình quân xuất khẩu chỉ giảm 10 USD/tấn so với giá bình quân xuất khẩu tháng trước, một con số thể hiện xu hướng giá xuất khẩu có phần giảm nhẹ so với giá xuất khẩu tháng trước.

Thông tin mới nhất từ thị trường Ấn Độ cho biết nông dân trồng tiêu ở Karnataka, bang sản xuất hồ tiêu đã vươn lên hàng đầu của Ấn Độ, vừa tổ chức một cuộc biểu tình mang tính biểu tượng trước văn phòng Công ty TNHH Sản phẩm Ấn Độ Pvt (IPP), một công ty thuộc tập đoàn Jayanti, cáo buộc việc lập hóa đơn nhập khẩu của công ty. Tuy nhiên, phía công ty đã bác bỏ cáo buộc của người trồng và nói rằng họ đã tuân theo các chỉ tiêu nhập khẩu.

Trong khi đó, phía người trồng cho rằng công ty đã nhập khẩu tiêu giá thấp và khai báo giá cao hơn 500 Rupi/kg, thay vì họ mua của nông dân Karnataka đang bán với giá 330 Rupi/kg (khoảng 110.000 đồng/kg).

Được biết, IPP là một công ty xuất nhập khẩu và chế biến giá trị gia tăng nên đôi lúc họ nhập hàng của khách hàng toàn cầu chỉ để gia công và tái xuất theo yêu cầu của họ. Mỗi năm IPP xuất khẩu khoảng 2.000 tấn hạt tiêu trong nước và tái xuất khẩu khoảng 1.500 tấn tiêu sau gia công.

Giá tiêu đen Ấn Độ tại thị trường nội địa bang Kerala đã giảm thêm 400 Rupi so với tuần trước, xuống giao dịch ở mức 30.500 Rupi/tạ (tương đương 4.472 USD/tấn) cho loại tiêu xô và mức 33.600 Rupi/tạ (tương đương 4.927 USD/tấn) cho loại đã sơ chế.

Trong khi đó, giá tiêu đen xuất khẩu của các nước sản xuất hầu như không thay đổi.

Theo các nhà quan sát, giá tiêu tại thị trường nội địa Việt Nam suy yếu khi một số kho có hiện tượng xả hàng đầu cơ do sức tăng không như kỳ vọng, trong khi lãi suất vốn vay bắt đầu trở thành gánh nặng nên cần thu hồi, chuyển đổi đầu tư.

Tin mới

Vingroup thành lập VinMetal, chính thức gia nhập lĩnh vực công nghiệp luyện kim Việt Nam
11 giờ trước
Ngày 06/10/2025 – Tập đoàn Vingroup công bố thành lập Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh VinMeta gia nhập lĩnh vực công nghiệp luyện kim, mở rộng trụ cột Công nghiệp – Công nghệ hiện tại. Mục tiêu của Công ty là đáp ứng nhu cầu nội tại của hệ sinh thái Vingroup, đồng thời tham gia thúc đẩy phát triển công nghiệp nặng tại Việt Nam.
Masan dự báo hoàn thành 90% kế hoạch lợi nhuận năm
11 giờ trước
Chính sách kích cầu tiêu dùng, đặc biệt là giảm thuế VAT xuống 8% cho hàng hóa thiết yếu, đã tạo động lực hỗ trợ quan trọng cho ngành tiêu dùng, bán lẻ. Trong bức tranh này, Masan (HOSE: MSN) nổi bật khi chỉ sau 9 tháng đã dự báo hoàn thành 90% kế hoạch lợi nhuận năm 2025, củng cố niềm tin vào triển vọng tăng trưởng của ngành.
Vừa học 'trị thủy' từ Trung Quốc, vua hầm' Đèo Cả lại tiếp tục sang Hàn Quốc học dự án sông Hàn, chuẩn bị cho dự án sông Hồng 300.000 tỷ
10 giờ trước
Đèo Cả đang gấp rút học hỏi kinh nghiệm từ các nước tiên tiến và tìm kiếm cơ hội hợp tác với những tập đoàn hàng đầu, sẵn sàng cho "siêu dự án" Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng.
Loạt ngân hàng trứ danh sắp có "chiêu mới" để chống lừa đảo, tạm hoãn giao dịch, chặn rút tiền trong trường hợp khả nghi: Quốc gia ĐNÁ này quyết mạnh tay bảo vệ "mồ hôi, nước mắt" người dân
39 phút trước
Từ ngày 15/10, một biện pháp chống lừa đảo mới sẽ cho phép các ngân hàng giữ hoặc từ khối chuyển khoản từ các tài khoản có số dư ít nhất là 50.000 đô la Singapore (38.700 USD) nếu tài khoản bị rút quá một nửa số tiền trong 24 giờ.
Thái Lan: Cướp tiệm vàng 'để tài trợ cho các hoạt động nổi dậy'
54 phút trước
Theo giới chức Thái Lan, các nghi phạm có thể đã trốn sang Malaysia.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.399.756 VNĐ / tấn

170.90 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

9.759.199 VNĐ / tấn

16.78 UScents / lb

1.88 %

+ 0.31

Cacao

COCOA

165.697.805 VNĐ / tấn

6,281.00 USD / mt

1.47 %

+ 91.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

221.850.208 VNĐ / tấn

381.45 UScents / lb

2.38 %

- 9.30

Gạo

RICE

13.246 VNĐ / tấn

11.04 USD / CWT

0.68 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

9.878.424 VNĐ / tấn

1,019.10 UScents / bu

0.13 %

+ 1.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.043.488 VNĐ / tấn

276.60 USD / ust

0.18 %

- 0.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

OpenAI bắt tay AMD, mở đường cho cuộc chiến chip thay đổi thế giới
54 phút trước
Chỉ vài tuần sau khi ký thỏa thuận trị giá 100 tỷ USD với Nvidia, OpenAI vừa khiến giới công nghệ xôn xao.
160.000 thùng dầu bất ngờ biến mất khỏi Nga mỗi ngày, đến châu Âu cũng 'lo ngay ngáy': Chuyện gì đang xảy ra?
3 giờ trước
Cơ sở chế biến dầu lớn nhất nhì Nga đang bị hư hại nghiêm trọng, song quá trình sửa chữa phải mất đến cả tháng. Diễn biến này đang ảnh hưởng đến sản lượng dầu của quốc gia này.
Đồng yên chạm đáy 2 tháng, Nikkei 225 lập đỉnh 2 phiên liên tiếp: Mọi ánh mắt đổ dồn vào chính trị Nhật Bản
3 giờ trước
Ngày 7/10, đồng yên giảm xuống mức thấp nhất hai tháng so với đồng USD khi mọi sự chú ý dồn vào những diễn biến chính trị tại Nhật Bản.
Người dân TP.HCM sẽ được hỗ trợ từ 20 - 100% chi phí chuyển đổi xe điện
3 giờ trước
Đó là một trong những đề xuất của đơn vị tư vấn nhằm hiện thực hóa lộ trình cấp bách chuyển đổi giao thông xanh của TP.HCM.