Giá nhà đất 'đu đỉnh' bất chấp áp lực đáo hạn trái phiếu

13/08/2025 07:06
17.500 tỷ đồng trái phiếu bất động sản sẽ đáo hạn trong tháng 8. Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp địa ốc vẫn không chịu giảm giá bán nhà, dù đang gặp khó về dòng tiền trả nợ.

Trái phiếu đáo hạn đạt đỉnh

Theo báo cáo của đơn vị cung cấp dữ liệu và phân tích tài chính FiinGroup, hơn 100.000 tỷ đồng trị giá trái phiếu doanh nghiệp địa ốc đến hạn thanh toán trong nửa cuối năm nay. Con số này cho thấy áp lực dòng tiền thanh toán hiện hữu. Trong tháng 8 này, lượng trái phiếu do doanh nghiệp địa ốc phát hành đáo hạn đạt đỉnh khoảng 17.500 tỷ đồng.

Thống kê từ Công ty Chứng khoán VNDirect cho biết, trong quý III năm nay, tổng trị giá trái phiếu doanh nghiệp đến hạn ước khoảng 67.000 tỷ đồng, mức cao nhất trong cả năm. Đáng chú ý, nhóm bất động sản chiếm hơn 57%, tương đương gần 38.200 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là các lô trái phiếu đã được gia hạn từ năm 2023.

Mặc dù áp lực trả nợ trái phiếu đè nặng nhưng nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn duy trì chiến lược “giữ giá", không chấp nhận giảm giá để thu hồi dòng tiền.

Theo các doanh nghiệp, lý do chính khiến họ không thể giảm giá là áp lực chi phí vốn và nghĩa vụ tài chính với trái chủ. Các lô trái phiếu bất động sản hiện có lãi suất phổ biến từ 10-12%/năm, cao hơn nhiều so với lãi vay ngân hàng. Nếu bán gấp tài sản với giá thấp, khoản thu về không đủ để chi trả gốc và lãi trái phiếu, đồng thời có thể vi phạm điều khoản cam kết với trái chủ. Do đó, giá bất động sản các phân khúc vẫn tăng mạnh từ đầu năm đến nay.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng về thị trường bất động sản quý II , phân khúc căn hộ chung cư tại các đô thị lớn lại là một ngoại lệ, tiếp tục "lên ngôi" và thiết lập mặt bằng giá cao nhất trong gần một thập kỷ qua.

Tại Hà Nội, giá bán trung bình trên thị trường quý II đạt 80 triệu đồng/m2, tăng 5,6% so với quý trước và tăng tới 33% so với cùng kỳ năm trước. Theo khảo sát, nhiều dự án chung cư tại Hà Nội ghi nhận mức tăng giá khoảng 5-6%. Đặc biệt, một số dự án cao cấp ghi nhận mức giá rao bán gây "choáng" như dự án Noble Crystal 160-270 triệu đồng/m2, The Matrix One 120-150 triệu đồng/m2.

Giá nhà đất 'đu đỉnh' bất chấp áp lực đáo hạn trái phiếu - Ảnh 1

Trong tháng 8 này, lượng trái phiếu do doanh nghiệp địa ốc phát hành đáo hạn đạt đỉnh khoảng 17.500 tỷ đồng. Ảnh minh họa: VOV.

Tại TPHCM , giá căn hộ trung bình đạt 89 triệu đồng/m2, không có nhiều biến động so với quý trước nhưng tăng khoảng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù nhìn chung ổn định, nhưng một số phân khúc hạng sang vẫn ghi nhận tăng cục bộ và thiết lập mặt bằng giá mới, chủ yếu nhờ lợi thế hạ tầng vượt trội như tuyến Metro, vành đai, hầm chui Cát Lái và sự mở rộng của nhiều tuyến đường trọng điểm tại Thủ Thiêm , Thảo Điền, An Phú, Thạnh Mỹ Lợi.

Phân khúc biệt thự, nhà liền kề trong dự án cũng ghi nhận xu hướng tăng nhẹ so với quý trước, đáng chú ý tại TPHCM và Khánh Hòa.

Vỡ nợ trái phiếu ít có khả năng xảy ra

Chuyên gia tại Công ty CP Chứng khoán SSI đánh giá, chiến lược giữ giá bất động sản để cầm cự chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Nếu niềm tin thị trường tiếp tục suy giảm, trạng thái “nín thở” sẽ không còn là giải pháp mà trở thành rủi ro thanh khoản diện rộng. Do đó, cần có những giải pháp, chính sách mạnh mẽ và đồng bộ để giảm áp lực đáo hạn, phục hồi thanh khoản thị trường.

Các chuyên gia cho rằng, trước mắt, cơ chế phát hành trái phiếu riêng lẻ cần tiếp tục hoàn thiện theo hướng bắt buộc công bố thông tin, kiểm toán định kỳ và tăng cường xếp hạng tín nhiệm độc lập; cần mở rộng khung pháp lý cho tái cơ cấu nợ như chuyển đổi trái phiếu thành cổ phần, hoặc gia hạn có điều kiện với các dự án đầy đủ pháp lý, tiến độ rõ ràng.

Giá nhà đất 'đu đỉnh' bất chấp áp lực đáo hạn trái phiếu - Ảnh 2

Chiến lược giữ giá bất động sản để cầm cự chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Ảnh minh họa.

Về dài hạn, tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản cần được điều tiết chọn lọc, ưu tiên nhà ở xã hội và nhà cho thuê, hạn chế dòng vốn vào các dự án đầu cơ. Thị trường bất động sản đang dần khởi sắc, chỉ cần doanh nghiệp bán được hàng, việc đáo hạn trái phiếu sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại.

TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV - nhận định, áp lực trái phiếu trong năm nay không đáng lo ngại. Tình trạng vỡ nợ ít có khả năng xảy ra do thị trường bất động sản đã dần tích cực hơn. Nhiều doanh nghiệp chỉ cần đặt mức chiết khấu sản phẩm khoảng 10% là đã bán được hàng, thay vì 40-50% như giai đoạn trước.

Theo giới phân tích, năm nay, ngành bất động sản tiếp tục tăng trưởng mạnh. Cả nước đã hoàn thành việc sắp xếp lại đơn vị hành chính, ổn định môi trường chính trị. Ngành địa ốc đang được hưởng lợi từ môi trường lãi suất thấp và những cải cách về thể chế. Bộ ba luật về bất động sản, nghị quyết thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất, nỗ lực đẩy mạnh đầu tư công và cắt giảm thủ tục hành chính…

Việc Chính phủ đẩy mạnh tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản trong thời gian gần đây sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp khôi phục triển khai dự án và cải thiện dòng tiền, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sớm mở bán và có phương án tài chính để trả nợ cho trái chủ.

Tin mới

Rơi máy bay chở hàng cứu trợ sau bão ở Mỹ, người trên khoang đều thiệt mạng
10 giờ trước
Hai cha con của một tổ chức từ thiện đã gặp nạn trên chiếc máy bay định mệnh.
Các hãng xe Nhật Bản lỗ gần 10 tỷ USD vì thuế quan Mỹ
10 giờ trước
Các hãng ô tô Nhật Bản lỗ gần 10 tỷ USD nửa đầu 2025 do thuế quan Mỹ, tác động mạnh đến lợi nhuận và ngành xe toàn cầu.
Hàn Quốc ghi nhận số lượng kỷ lục người 30 tuổi thất nghiệp
9 giờ trước
Số người Hàn Quốc trong độ tuổi 30 khai báo đang “nghỉ ngơi”, tức không làm việc cũng không tìm việc, đã vượt 330.000 người trong tháng 10.
Tàu sân bay duy nhất tại Đông Nam Á 'lột xác' sau quá trình nâng cấp lớn
9 giờ trước
Hải quân Thái Lan đã lựa chọn các nhà thầu đến từ châu Âu để nâng cấp tàu sân bay duy nhất của mình.
TNI Nam Quang hút thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu trong 2 tuần
9 giờ trước
Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Nam Quang (TNI Nam Quang) - chủ đầu tư khu công nghiệp Gia Lộc vừa phát hành thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu trong 2 tuần.

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Đà Nẵng Phạm Đức Ấn nói về dự án lấn biển 366.000 tỷ đồng
9 giờ trước
Ngày 13/11, tại hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030; quán triệt các văn bản mới của Trung ương, của Thành ủy, ông Phạm Đức Ấn - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, đã có những chia sẻ liên quan đến dự án dự kiến lấn biển ở Đà Nẵng.
Đà Nẵng: Ủy quyền phường, xã quyết định đầu tư dự án dưới 20 tỷ đồng
9 giờ trước
Ngày 13/11, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND TP Phạm Đức Ấn đã ký Quyết định số 2499/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho Chủ tịch UBND các phường, xã, đặc khu thực hiện một số nội dung trong quản lý dự án đầu tư công sử dụng vốn ngân sách thành phố và các dự án đầu tư bằng nguồn kinh phí chi thường xuyên thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND thành phố.
Kiến nghị kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về đất đai, xây dựng của một dự án ở TP HCM
9 giờ trước
Công ty Cổ phần Đầu tư Anh Tuấn đã xây dựng một số công trình trên đất nông nghiệp nhưng không bị xử lý vi phạm theo quy định
Những căn hộ phía Nam Đà Nẵng với tầm nhìn tuyệt đối điện ảnh
7 giờ trước
Tổ hợp căn hộ cao 25 tầng nhưng sở hữu tầm nhìn mãn nhãn nhờ vị trí đắt giá lõi trung tâm đô thị Sun NeO City phía Nam Đà Nẵng. Bao quanh bởi sông, núi, biển hòa cùng nhịp sống đô thị nhộn nhịp, mỗi khoảnh khắc tại đây đều là trải nghiệm sống thăng hoa, trọn vẹn.