Giá nhà ở hơn 1 nửa số tỉnh ở Trung Quốc đồng loạt lao dốc, bong bóng bất động sản bắt đầu 'xì hơi'?

14/10/2021 19:16
16 trong số 31 đơn vị cấp tỉnh - bao gồm cả các thành phố trực thuộc trung ương, ghi nhận giá nhà lao dốc trong tháng 8. Theo số liệu chính thức, mức giảm này mạnh nhất kể từ tháng 3/2015.

Giá nhà ở các tỉnh của Trung Quốc lần đầu tiên sụt giảm sau hơn 6 năm, trong bối cảnh chính phủ nỗ lực kiềm chế bong bóng bất động sản. Do đó, chính quyền các địa phương với lượng nợ lớn đã phải gấp rút đưa ra mức giá sàn.

16 trong số 31 đơn vị cấp tỉnh - bao gồm cả các thành phố trực thuộc trung ương, ghi nhận giá nhà lao dốc trong tháng 8. Theo số liệu chính thức, mức giảm này mạnh nhất kể từ tháng 3/2015.

Khi việc giảm thuế nhắm đến mục tiêu kích thích nền kinh tế, thì nhiều thành phố trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào việc bán đất cho các doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, các biện pháp hạn chế đầu cơ bất động sản đang đe doạ dòng vốn này.

Theo Nikkei, tình hình thậm chí có thể tồi tệ hơn so với số liệu chính thức. Các nhà phát triển bất động sản - đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn, đang gấp rút "xả" hàng tồn kho để huy động tiền mặt. Nhiều ý kiến bình luận trên các trang mạng xã hội cho biết nhiều bất động sản của Evergrande và các nhà phát triển khác đang được bán với giá chỉ bằng 1 nửa giá ban đầu.

Đất ở Trung Quốc thuộc quyền sở hữu của nhà nước, các địa phương bán quyền sử dụng cho các nhà phát triển để xây dựng nhà ở hoặc cơ sở thương mại. Lợi nhuận từ việc bán đất này vào năm 2020 tương đương hơn 1 nửa tổng doanh thu từ thuế của các cơ quan trung ương và địa phương.

Để ngăn chặn đà giảm giá, từ tháng 8, thành phố Nhạc Dương và Trương Gia Khẩu đã không cho phép các chủ đầu tư bất động sản bán các dự án mới với mức chiết khấu quá 15%. Việc bán nhà với giá thấp hơn mức ban đầu xây dựng đã bị cấm ở Vô Tích. Theo truyền thông Trung Quốc, khoảng 10 thành phố của quốc gia này - chủ yếu là cấp thấp, đã áp đặt hạn chế với việc hạ giá bất động sản.

Các thành phố cũng đang nỗ lực để nhu cầu hồi phục trở lại. Trung tâm công nghiệp Cáp Nhĩ Tân đang bị ảnh hưởng nặng nề và bắt đầu đưa ra khoản hỗ trợ lên tới 100.000 tệ (15.500 USD) cho những người mua nhà lần đầu có bằng cấp cao. Ngoài ra, chính phủ cũng hỗ trợ các khoản thế chấp cho những ngôi nhà 30 năm tuổi, trước đó mức tối đa là 20 năm.

Những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm giảm tình trạng đầu tư vào các khu chung cư đô thị đã hạ nhiệt thị trường. Theo Cục Thống kê Quốc gia, giá nhà mới tính theo diện tích đã giảm 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức giảm đầu tiên kể từ tháng 4/2020.

Tuy nhiên, các quy định hạn chế cũng thu hẹp nhu cầu ở các thành phố vừa và nhỏ - vốn có lượng người cư trú lớn. Hắc Long Giang chứng kiến giá nhà ở giảm mạnh nhất trong tháng 8, ở mức 21%. Các tỉnh Vân Nam và Quý Châu cũng có mức giảm 2 con số, khu tự trị Hồi giáo Ninh Hạ cũng có xu hướng tương tự.

Giá căn hộ sụt giảm cũng ảnh hưởng đến các khu đất có nguồn cung nhà ở mới được xây dựng. Khi các chủ đầu tư thiếu tiền, những cuộc đấu giá đất ngày càng khó để thu hút người mua hơn.

Theo Bộ Tài chính Trung Quốc, doanh thu từ hoạt động bán đất giảm gần 29% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 8/2015. Do đó, các thành phố nhỏ, ít tiềm lực tài chính gặp khó khăn trong việc trả những khoản nợ chồng chất.

Một báo cáo của Viện Khoa học Tài khoá Trung Quốc ước tính giá trị các khoản nợ "ẩn" của chính quyền các địa phương đang nắm giữ là 21-45 nghìn tỷ tệ (3,3-7 nghìn tỷ USD), tính đến cuối năm 2018. Con số này cao hơn tổng số 18 nghìn tỷ tệ được công bố.

Ở các nền kinh tế phát triển, thuế đối với chủ sở hữu bất động sản mang lại cho chính quyền địa phương nguồn thu ổn định. Luật thuế tài sản ở Trung Quốc hiện vẫn vấp phải nhiều tranh cãi nhưng đây sẽ là yếu tố giúp quốc gia này kiềm chế tình trạng đầu cơ, đồng thời ổn định tình hình tài chính của chính quyền các địa phương.

Tham khảo Nikkei

Tin mới

Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
9 phút trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
20 phút trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
34 phút trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
56 phút trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
58 phút trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tin cùng chuyên mục

Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
21 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
22 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
2 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.