Giá rẻ hấp dẫn, Nga ưu ái xuất sang Việt Nam một nguyên liệu cực quan trọng: nhập khẩu tăng hơn 140%, 'vàng đen' Nga đủ dùng tận 300 năm

17/04/2024 10:40
Việt Nam đẩy mạnh nhập khẩu mặt hàng này trong năm 2024 để tăng cường sản xuất điện.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 3/2024, Việt Nam nhập khẩu than các loại hơn 5,4 triệu tấn, tương đương 670,9 triệu USD, tăng 30,1% về lượng và tăng 9,2% về trị giá so với tháng trước đó.

Tính chung 3 tháng đầu năm, nhập khẩu than các loại đạt hơn 14,6 triệu tấn, trị giá 1,95 tỷ USD, tăng mạnh 76% về lượng, tăng 35,4% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2023. Giá nhập khẩu bình quân 2 tháng đạt 123,5 USD/tấn, giảm 30,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Giá rẻ hấp dẫn, Nga ưu ái xuất sang Việt Nam một nguyên liệu cực quan trọng: nhập khẩu tăng hơn 140%, 'vàng đen' Nga đủ dùng tận 300 năm - Ảnh 1

Xu hướng chuyển đổi dòng chảy cung cấp than từ châu Âu sang châu Á đã bùng nổ trong năm 2023, sau khi châu Âu dừng mua hàng vì các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga. Giá than giảm sâu cùng nhu cầu nhiệt điện tăng cao, Việt Nam đẩy mạnh nhập khẩu mặt hàng này từ các thị trường.

Trong quý 1/2024, Việt Nam nhập khẩu than nhiều nhất từ Indonesia, đạt 5,37 triệu tấn, tương đương 504,3 triệu USD. Đứng sau lần lượt là Australia và Nga. Trong đó, nhập khẩu từ Nga chứng kiến mức tăng 3 chữ số.

Cụ thể, nhập khẩu than các loại từ Nga đạt 509.166 tấn với kim ngạch hơn 97,7 triệu USD, tăng 124,3% về lượng và tăng 65,4% về kim ngạch so với tháng 2/2023. Toàn bộ quý I/2024, nhập khẩu mặt hàng này từ xứ sở bạch dương đạt hơn 1,4 triệu tấn với kim ngạch hơn 285,8 triệu USD, tăng mạnh 146,6% về lượng và tăng 87% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023.

Giá nhập khẩu bình quân trong năm 2023 đạt 201 USD/tấn, giảm mạnh 24,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Giá rẻ hấp dẫn, Nga ưu ái xuất sang Việt Nam một nguyên liệu cực quan trọng: nhập khẩu tăng hơn 140%, 'vàng đen' Nga đủ dùng tận 300 năm - Ảnh 2

Về sản lượng than đá của Nga, số liệu từ Statista cho biết sản lượng than các loại của Nga đạt 443,6 triệu tấn, tăng 0,3% so với năm 2021, giữ vị trí là quốc gia xuất khẩu than lớn thứ 3 trên thế giới. Mức sản lượng này gấp gần 15 lần so với sản lượng than tự sản xuất của Việt Nam trong năm 2022 với hơn 30 tấn.

Thậm chí, Nga có đủ trữ lượng than  để sử dụng trong nhiều thế kỷ - RT dẫn lời Thứ trưởng Bộ Năng lượng Sergey Mochalnikov cho biết trong cuộc họp của Cơ quan Quản lý Tài nguyên dưới lòng đất Liên bang Nga.

Ông Mochalnikov nói, khi tính đến cả nguồn than trong lòng đất đã khai thác và chưa khai thác, Nga có đủ than để dùng trong vòng 300 năm.

“Về than đá, chúng tôi có trữ lượng đã được thăm dò đủ dùng hơn 100 năm, và nếu sử dụng hết số này, chúng tôi vẫn còn trữ lượng chưa khai thác đủ dùng trong 200 năm nữa hoặc hơn".

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, trong giai đoạn 2025 - 2030, Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu than rất lớn (khoảng 60 - 100 triệu tấn/năm). 

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu than các loại của Việt Nam năm 2023 đạt hơn 51,1 triệu tấn, trị giá hơn 7,1 tỷ USD, tăng mạnh 61,4% về lượng, tăng 0,7% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2022.

Việt Nam ngày càng phụ thuộc lớn vào nguồn cung than nhập khẩu , chủ yếu phục vụ các nhà máy nhiệt điện, sản xuất xi măng , phân bón . Vì vậy, Việt Nam đang lên kế hoạch nhập khẩu lượng lớn than từ Lào.

Trong lĩnh vực điện, Việt Nam đang rất cần phát triển về nguồn điện cũng như hệ thống truyền tải, dự báo đến năm 2030, quy mô nền kinh tế của Việt Nam tăng, do đó, nhu cầu về điện sẽ tăng gấp đôi hiện nay.

Tin mới

1.837 camera AI trên khắp Hà Nội "soi" được bao nhiêu người vi phạm, lỗi nào nhiều nhất sau 5 ngày?
11 giờ trước
Kết quả sau ít ngày hoạt động gây bất ngờ.
Người mua iPhone năm 2026 sẽ "lỗ nặng"
11 giờ trước
Cộng đồng người dùng Apple đang đứng trước một viễn cảnh không mấy dễ chịu khi giá bán các thiết bị trong tương lai gần có nguy cơ thiết lập mặt bằng mới. Do đó, chính người dùng sẽ phải chi số tiền lớn hơn đáng kể thay vì mức giá khá bình ổn như những năm qua.
Mang tiếng "tháo ra nhưng không thể lắp lại", Trung Quốc khiến phương Tây bàng hoàng với nguyên mẫu máy quang khắc tối tân có thể sản xuất chip AI
11 giờ trước
Quá trình phát triển này được truyền thông phương Tây gọi là “Dự án Manhattan” của Trung Quốc, gợi nhắc công trình nghiên cứu tạo ra bom nguyên tử của người Mỹ nhiều thập niên trước.
Vingroup bắt tay "ông lớn" Đức đưa tàu tiên tiến nhất thế giới về nước: Chạy 350km/h, thân rộng, biết leo dốc
10 giờ trước
Loại tàu ưu việt này trước mắt sẽ áp dụng cho tuyến Quảng Ninh - Hà Nội và Bến Thành - Cần Giờ.
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
10 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.584.502 VNĐ / thùng

60.16 USD / bbl

0.80 %

+ 0.48

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.483.149 VNĐ / thùng

56.31 USD / bbl

0.90 %

+ 0.50

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.914.818 VNĐ / m3

4.08 USD / mmbtu

1.50 %

+ 0.06

Than đá

COAL

2.860.415 VNĐ / tấn

108.60 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
3 giờ trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Masan Consumer chốt giá phiên chào sàn HoSE
3 giờ trước
Hơn 1,067 tỷ cổ phiếu MCH của Masan Consumer sẽ chính thức giao dịch trên HoSE vào ngày 25/12 với giá tham chiếu 212.800 đồng/cổ phiếu.
Cổ đông Hoá chất Đức Giang mòn mỏi chờ giải cứu DGC
4 giờ trước
Thị giá lao dốc, vốn hóa thị trường của DGC cũng "bốc hơi" nhanh chóng gần 6.900 tỷ đồng sau 3 phiên giao dịch.
Quyết liệt lập Sàn giao dịch vàng: Thủ tướng yêu cầu hạn chót 20/12 phải báo cáo
4 giờ trước
Hạn chót 20/12, Ngân hàng Nhà nước phải trình phương án lập Sàn giao dịch vàng.