Giá thịt heo ở Sài Gòn đang tăng chóng mặt

08/06/2019 13:00
Những ngày gần đây, giá thịt heo tại TPHCM đang tăng nhanh, có khi sáng 1 giá, chiều 1 giá và tăng chênh lệch vài ngàn đồng so với hôm trước. Hiện giá heo hơi đang ở mức 40.000 đồng/kg, chợ đầu mối khan hàng.

Khuya ngày 8/6, hàng chục chiếc xe tải chở heo xếp hàng dài chờ nhập chợ đầu mối Hóc Môn. Đây là chợ sỉ thịt heo lớn nhất của TPHCM. Khoảng 1 tháng trước đó, khi xuất hiện dịch tả heo châu Phi tại 1 số tỉnh phía Nam, lượng heo về chợ giảm hẳn, còn chưa đến 4.000 con. Tuy nhiên, 1 tuần trở lại đây, heo về chợ bắt đầu tăng mạnh trở lại, trung bình khoảng 5.000 con/ngày, riêng trong ngày 8/6 đã có 5.200 con heo nhập chợ.

Giá thịt heo ở Sài Gòn đang tăng chóng mặt - Ảnh 1.

Heo từ các tỉnh thành chuẩn bị nhập chợ TPHCM khuya ngày 8/6, Hôm nay chợ đầu mối Hóc Môn tiếp nhận 5.200 con, tăng gần 1.000 con so với vài ngày trước

Ông Lê Văn Tiển, Phó giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn cho biết: “Giá heo đang tăng từng ngày, mấy ngày trước chỉ có 36.000 đồng/kg thì nay đã vọt lên hơn 40.000 đồng/kg đối với heo hơi loại 1, còn heo mảnh loại 1 cũng tăng mạnh với giá 52.000 đồng/kg. Mặc dù heo về chợ nhiều nhưng gần như chỉ trong buổi sáng đã bán sạch, không còn hàng tồn như những ngày trước”.

Giá nhiều mặt hàng thịt heo bán lẻ tại chợ như cốt lết, ba rọi, đùi... cũng tăng nhẹ, mức tăng phổ biến 1.000-2.000 đồng/kg. Tại chợ đầu mối Bình Điền cũng có diễn biến tương tự

Theo ông Tiển, sở dĩ lượng tiêu thụ thịt heo tăng mạnh trở lại có thể do tâm lý người dân đã không còn hoang mang trước tin dịch, tiểu thương kinh doanh hàng hóa có nguồn gốc, cùng với sự tuyên truyền của ngành chức năng…

Giá thịt heo ở Sài Gòn đang tăng chóng mặt - Ảnh 2.

Giá thịt cũng tăng nhanh, tới 52.000 đồng/kg vơi heo mảnh loại 1, 40.000 đồng/kg với heo hơi loại 1. Giá này là đã tăng khoảng 4.000-5.000 đồng/kg.

“Chúng tôi tăng cường công tác phòng ngừa, kiểm tra chặt chẽ heo nhập chợ, bổ sung lực lượng ra quân gấp đôi so với thời gian trước khi có dịch. Không chỉ phối hợp với ngành chức năng, Ban quản lý An toàn thực phẩm kiểm tra, lấy mẫu mỗi đêm, mà Ban quản lý chợ còn áp dụng quy định của chợ. Đó là nếu phát hiện hộ kinh doanh nào cố tình bán thịt không đảm bảo, không truy xuất nguồn gốc, nếu để nhắc nhở sẽ bị phạt cảnh cáo; vi phạm đến lần thứ 3 sẽ bị tạm ngừng kinh doanh 3 ngày” – ông Tiển nhấn mạnh.

Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn mới đây nhận định, giá heo hơi có thể lên mức 45.000 đồng/kg trong thời gian tới do tiêu dùng thịt heo tăng.

Giá thịt heo ở Sài Gòn đang tăng chóng mặt - Ảnh 3.

Heo có nguồn gốc rõ ràng được người dân yên tâm mua về chế biến

Khảo sát tại một số chợ lẻ ở TPHCM sáng ngày 8/6, nhiều tiểu thương kinh doanh thịt heo đã phấn khởi trở lại khi không còn tình trạng ế ẩm như trước đây. Chị Hà (tiểu thương chợ Hòa Bình, Q.5) cho biết: “Mấy ngày nay bán được lắm, giá cũng nhích lên chứ không ế ẩm như trước. Tuy nhiên, do lượng heo về chợ đầu mối ít hơn trước nên mình có muốn lấy hàng nhiều cũng không có. Hôm nay tôi chỉ được thương lái giao khoảng 130 kg thịt, giảm gần một nữa so với trước”.

Đánh giá về nguồn cung thịt heo, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết đến giờ phút này, TPHCM không thiếu thịt heo. Trường hợp nếu thiếu thì ngành Công thương đã chuẩn bị sẵn phương án nhập khẩu thịt heo.

Giá thịt heo ở Sài Gòn đang tăng chóng mặt - Ảnh 4.

Chợ lẻ cũng khởi sắc khi người tiêu dùng đã không còn quay lưng như trước

Khi đề cập đến vấn đề trữ đông thịt heo, bà Lan cho rằng chưa thể nói là làm ngày ngay được. Lý do là người dân vẫn thích dùng thịt nóng hơn thịt nguội; muốn cấp đông phải có đủ kho lạnh, trong khi hệ thống kho lạnh hiện nay vẫn chưa đủ đáp ứng, chưa kể đội chi phí nhiên liệu sẽ đẩy giá heo lên rất cao.

“Với những hộ gia đình đã tiêu hủy đàn heo do mắc dịch tả heo châu Phi, tốt nhất không nên tái đàn trong thời điểm này. Bởi virus vẫn còn lưu lại đâu đó nơi chuồng trại. Tốt nhất nên chờ có vacxin phòng ngừa dịch tả heo châu Phi hoặc khuyến cáo mới nhất từ cơ quan chức năng” – bà Phong Lan lưu ý.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
7 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
6 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
5 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
4 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
4 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.165 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.633.758 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.328.472 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Dấu hiệu bong bóng AI sắp nổ tung: Chỉ cần CEO Nvidia đi ăn gà rán, cổ phiếu quán bán gà ngay lập tức bốc đầu tăng 20%
4 giờ trước
Khi bong bóng AI lên đỉnh, đến cả quán gà rán cũng thành cổ phiếu ăn theo Nvidia.
Quốc gia giữ kỷ lục nợ: Bằng 260% quy mô GDP, chỉ một năm nợ thêm 800 tỷ USD
3 giờ trước
Đây là con số kỷ lục.
Lộ diện thêm nhiều đường dây lừa đảo xuyên quốc gia
2 giờ trước
Cảnh sát Malaysia đang truy lùng 7 đối tượng bị chính quyền Singapore truy nã với cáo buộc liên quan đến một đường dây lừa đảo hoạt động ở Campuchia.
Xuất khẩu gạo Ấn Độ dự kiến tăng hơn 10% trong tài khóa 2025-2026
2 giờ trước
Xuất khẩu gạo Ấn Độ dự báo tăng hơn 10% trong tài khóa 2025-2026 nhờ mở rộng thị trường và đa dạng hóa sản phẩm gạo chế biến, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp.