Giá USD hôm nay 30/3: Đồng bạc xanh chấm dứt chuỗi ngày tăng giá

30/03/2024 08:35
Giá USD hôm nay 30/3: Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết từ ngày 25/3 đến ngày 29/3 tăng từ 24.015 lên mức 24.003 VND/USD, giảm 12 đồng so với đầu tuần.

Giá USD hôm nay 30/3: Chỉ số USD Index đi ngang

Trên thị trường thế giới, USD Index - thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) hiện ở mức 104,27 theo ghi nhận vào 8:00 phút sáng (ngày 30/3, giờ Việt Nam), đi ngang so phiên giao dịch cùng thời điểm ngày hôm qua (104,27).

Đồng USD đi ngang sau khi một loạt dữ liệu kinh tế Mỹ được công bố. Dữ liệu này phần lớn đáp ứng kỳ vọng của thị trường mà không mang lại bất kỳ bất ngờ đáng kể nào.

Cục Phân tích Kinh tế của Bộ Thương mại cho biết chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) đã tăng 0,3% trong tháng trước. Dữ liệu cho tháng 1 đã được điều chỉnh cao hơn cho thấy chỉ số giá PCE tăng 0,4% thay vì 0,3% như báo cáo trước đó. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự báo chỉ số giá PCE tăng 0,4% trong tháng.

Giá hàng hóa tăng 0,5% trong tháng trước, được thúc đẩy bởi giá xăng và các sản phẩm năng lượng khác tăng 3,4%. Giá cả hàng hóa giải trí, xe cộ, quần áo và giày dép cũng tăng mạnh. Tuy nhiên, giá đồ nội thất, thiết bị gia dụng và các hàng hóa sản xuất lâu dài khác đã giảm xuống.

Trong 12 tháng tính đến tháng 2, lạm phát PCE đã tăng 2,5% sau khi tăng 2,4% trong tháng 1. Mặc dù áp lực giá đang giảm bớt nhưng tốc độ đã chậm lại so với nửa đầu năm ngoái và lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ.

Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết hôm thứ Sáu rằng dữ liệu lạm phát tháng 2 “phù hợp hơn với những gì chúng tôi mong muốn thấy”.

Các quan chức Fed tuần trước đã quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách của Ngân hàng Trung ương trong phạm vi 5,25% -5,50% hiện tại, sau khi tăng thêm 525 điểm cơ bản kể từ tháng 3/2022.

Các nhà hoạch định chính sách dự đoán sẽ có 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay. Trong đó, thị trường tài chính mong đợi đợt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra tại cuộc họp chính sách tháng 6.

Thị trường tự do lao dốc không phanh

Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết từ ngày 25/3 đến ngày 29/3 tăng từ 24.015 lên mức 24.003 VND/USD, giảm 12 đồng so với đầu tuần.

Tỷ giá USD tham khảo tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.400 – 25.153 VND/USD (mua – bán). Giữ nguyên mức niêm yết tại chiều mua và chiều bán so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Trên thị trường tự do, giá bán USD giảm 35 đồng so với hôm qua, xuống mức 25.460 đồng mỗi USD, chiều mua vào giảm 35 đồng xuống 25.380 đồng mỗi USD.

Tại các ngân hàng thương mại, Vietcombank đang niêm yết giá mua - bán ở mức 24.630 - 24.970 VND/USD, tăng 20 đồng ở cả 2 chiều so với ngày hôm qua. Hay tại VietinBank, chiều mua vào đang niêm yết tại 24.603 VND/USD, giảm 37 đồng nhưng chiều bán đang ở 25.003 VND/USD, tăng tới 23 đồng.

Giá USD tại ngân hàng BIDV đang được niêm yết ở mức 24.660 - 24.970 VND/USD.

Lãi suất thị trường liên ngân hàng

Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm trong phiên ngày 28/3 bắt đầu tăng trở lại, tăng 0,03 điểm % so với phiên giao dịch trước đó, từ 0,28% lên 0,31%.

Tương tự tại các kỳ hạn khác như 1 tuần tăng từ 1,56% lên 1,70%; kỳ hạn 2 tuần tăng từ 1,87% lên 1,97%; kỳ hạn 1 tháng tăng từ 2,36% lên 3,16% và kỳ hạn 3 tháng tăng từ 3,10% lên 3,82%.

Tin mới

TPHCM: Người cao tuổi được cấp BHYT miễn phí cần làm gì khi thẻ hết hạn?
10 giờ trước
Nhiều người cao tuổi ở TPHCM thắc mắc cần làm những thủ tục gì để được cấp BHYT miễn phí khi thẻ hết hạn
Năm 2025, số người lao động hưởng BHXH một lần giảm hơn 26%
10 giờ trước
Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN năm 2025 vượt 5,9% so với chỉ tiêu Chính phủ giao
Thông tin mới nhất về Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TPHCM
10 giờ trước
Từ ngày mai, 21-12, bộ phận điều phối Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TPHCM sẽ chính thức vận hành.
'Nóng' thưởng Tết doanh nghiệp
10 giờ trước
Trải qua một năm đầy khó khăn, lợi nhuận không đáng kể, thậm chí âm song nhiều doanh nghiệp vẫn chi số tiền lớn thưởng Tết. Có doanh nghiệp dư chi tới 600 tỷ đồng thưởng Tết. Họ nói rằng, việc chi thưởng giúp người lao động yên tâm gắn bó.
Vì sao lãi suất huy động tăng mạnh cuối năm?
9 giờ trước
Nhiều ngân hàng liên tục đưa ra các chương trình lãi suất linh hoạt lên tới cao nhất hơn 7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng, hơn 8%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Chuyên gia cho rằng, việc tăng lãi suất huy động cuối năm bởi các ngân hàng đẩy mạnh tín dụng phục vụ cho vay cuối năm.

Tin cùng chuyên mục

Đây là nhóm hàng giúp Việt Nam thu về 100 tỷ USD trong năm 2025
6 giờ trước
Đây là nhóm hàng rất quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế Việt Nam.
Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
13 giờ trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
17 giờ trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
1 ngày trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết