Giá vàng hôm nay 1/2: Nhiều yếu tố thúc đẩy giá vàng tăng

01/02/2024 07:42
Căng thẳng chính trị cùng với động thái tăng thu mua vàng của các ngân hàng trung ương trên thế giới đang đẩy giá vàng tăng cao. Trong khi đó ở trong nước, nhu cầu mua sắm cận Tết của người dân cũng thúc đẩy giá vàng.

Giá vàng hôm nay 1/2: Vàng thế giới tăng nhẹ sau cuộc họp FOMC

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng trong phiên giao dịch thứ Tư tại Hoa Kỳ, sau tuyên bố có phần hơi "diều hâu" của FOMC vừa công bố. Tại thời điểm khảo sát, vàng thế giới đang giao dịch ở mức 2.041 USD/ounce, tăng 0,2% trong ngày nhưng vẫn thấp hơn 0,91% trong tháng.

Cuộc họp Ủy ban Thị trường mở vừa kết thúc của Cục Dự trữ Liên bang đã đưa ra tuyên bố giữ nguyên lãi suất nhưng cho biết rằng, sẽ không có bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất nào cho đến khi Fed có "niềm tin lớn hơn" về lạm phát hàng năm, mục tiêu  tiến tới 2%. Tuyên bố cũng cho biết nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng với tốc độ “vững chắc”. Các nhà giao dịch cho rằng tuyên bố này có phần hơi diều hâu và hiện đang chờ đợi cuộc họp báo từ Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Các nhà giao dịch bắt đầu tập trung vào báo cáo việc làm hàng tháng của Hoa Kỳ vào sáng thứ Sáu tuần này từ Bộ Lao động.

Hội đồng Vàng Thế giới báo cáo rằng các ngân hàng trung ương toàn cầu đang tiếp tục thu mua và tích trữ vàng vào năm 2023 và sẽ tiếp tục làm như vậy vào năm 2024. Théo thống kê của WGC, tổng lượng vàng được các ngân hàng trung ương mua vào năm 2023 là 1,037 tấn. Như vậy, ngân hàng trung ương đã tăng gần gấp đôi mức mua vàng trung bình trong 10 năm qua.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc là đơn vị có sức mua lớn nhất với 225 tấn vào năm 2023. Trong khi đó, Ngân hàng Quốc gia Ba Lan là quốc gia mua vàng lớn thứ hai vào năm ngoái, mua 130 tấn và tăng lượng vàng nắm giữ lên thêm 57%.

Tâm lý lo ngại rủi ro vẫn tăng cao vào giữa tuần sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Houthi do Iran hậu thuẫn nhằm vào quân đội Mỹ ở Jordan.

Các thị trường chính bên ngoài hôm nay chứng kiến chỉ số đô la Mỹ yếu hơn. Giá dầu thô Nymex thấp hơn và giao dịch quanh mức 76,00 USD một thùng. Trong khi đó, lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện ở mức 3,982% và giảm so với đầu ngày. Những thông tin này đều hỗ trợ giá vàng tăng.

Giá vàng hôm nay 1/2: Vàng SJC tiến sát mốc 78 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh lên gần ngưỡng 78 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 75,4 triệu đồng/lượng mua vào và 77,92 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng miếng SJC đã được điều chỉnh tăng 500.000 đồng ở cả 2 chiều.

Trong khi đó, giá vàng miếng SJC được Phú Quý niêm yết ở mức 75,4 triệu đồng/lượng mua vào và 77,8 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 500.000 đồng ở chiều mua và 450.000 đồng ở chiều bán. 

Vàng miếng SJC được thương hiệu PNJ mua vào mức 75,4 triệu đồng/lượng và bán ra mức 77,9 triệu đồng/lượng, tăng 500.000 đồng ở cả 2 chiều so với rạng sáng qua.

Tại DOJI, vàng miếng SJC đã được điều chỉnh tăng 400.000 đồng ở chiều mua và 500.000 đồng ở chiều bán lên lần lượt 72,25 triệu đồng/lượng mua vào và 77,85 triệu đồng/lượng bán ra. 

Trong khi đó tại thương hiệu Bảo Tín Minh Châu, giá vàng miếng SJC mua vào bán ra đang lần lượt là 75,45 triệu đồng/lượng và 77,8 triệu đồng/lượng, tăng 500.000 đồng ở cả 2 chiều.

Đơn vị: x1000đ/lượng

Tin mới

Cổ phiếu Hóa chất Đức Giang (DGC) thoát sàn, gần 10% vốn sang tay trong một phiên
11 giờ trước
Sau chuỗi ngày chất đống dư bán sàn và trắng bên mua, Cổ phiếu DGC của CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đã có phiên giao dịch thanh khoản kỷ lục, với gần 10% vốn được sang tay chỉ trong một phiên.
Gemadept chưa giải ngân hết số tiền huy động từ đợt chào bán cổ phiếu năm 2024
11 giờ trước
Tính đến ngày 12/12/2025, Gemadept mới giải ngân hơn 1.597 tỷ đồng trong tổng số vốn huy động hơn 3.014 tỷ đồng từ chào bán cổ phiếu năm 2024, còn lại hơn 1.417 tỷ đồng chưa được giải ngân.
PC1 động thổ KCN Nhật Bản - Hải Phòng giai đoạn 2 (NHIZ II)
11 giờ trước
Dự án Khu công nghiệp NHIZ II do Tập đoàn PC1 làm chủ đầu tư, là giai đoạn mở rộng nối tiếp thành công của Khu công nghiệp Nhật Bản - Hải Phòng (NHIZ I) – khu công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam.
Emerald Symphony ra quân bùng nổ, thu hút sự quan tâm của thị trường
11 giờ trước
Emerald Symphony ra mắt với Lễ ra quân chủ đề “Hợp tấu Lục Bảo – Tuyệt tác thăng hoa”, quy tụ 20 đại lý & liên minh phân phối chiến lược và hơn 1200 chuyên viên kinh doanh. Sự kiện là bước khởi đầu quan trọng trong hành trình đưa một tuyệt tác đô thị mang dấu ấn nghệ thuật kim hoàn đến với giới tinh hoa đất Cảng.
Tập đoàn Sun Group khởi công tuyến tàu đô thị gần 9.000 tỷ đồng tại Phú Quốc
11 giờ trước
Ngày 19/12, tuyến tàu điện đô thị (tàu điện nhẹ- LRT) tiên phong tại Việt Nam vừa chính thức được khởi công tại Phú Quốc. Kết nối Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc với Trung tâm Hội nghị APEC, nâng cao năng lực của Phú Quốc trong công tác tổ chức APEC 2027, mở ra một giai đoạn mới về phát triển hạ tầng và không gian đô thị.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

0 VNĐ / lượng

0.00 USD / toz

0.00 %

- 0.00

Bạc

SILVER

0 VNĐ / lượng

0.00 USD / toz

0.00 %

- 0.00

Đồng

COPPER

318.767.095 VNĐ / tấn

549.13 UScents / lb

0.99 %

+ 5.38

Bạch kim

PLATINUM

62.421.627 VNĐ / lượng

1,966.30 USD / toz

0.28 %

+ 5.40

Nickel

NICKEL

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / mt

0.00 %

- 0.00

Chì

LEAD

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / mt

0.00 %

- 0.00

Nhôm

ALUMINUM

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Vietjet nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ với thành tích triển khai ứng dụng sinh trắc học trong làm thủ tục bay toàn trình
10 giờ trước
Vietjet vừa được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ giai đoạn 2022–2025, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
FECON khởi công 2 dự án đường sắt trọng điểm
9 giờ trước
Ngày 19/12, Công ty Cổ phần FECON đồng loạt tham gia khởi công hai dự án hạ tầng giao thông quan trọng gồm tuyến Metro số 5 Hà Nội (đoạn Văn Cao – Hòa Lạc) và Dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.
Chồng Phó Tổng Giám đốc Vinpearl gom gần 4,9 triệu cổ phiếu VPL, trị giá hơn 400 tỷ đồng
9 giờ trước
Ông Ngạc Văn Lượng là chồng của bà Võ Thị Phương Thảo – Phó Tổng Giám đốc Vinpearl. Tại thời điểm trước giao dịch, ông Lượng không nắm giữ cổ phiếu VPL. Sau giao dịch, lượng cổ phần sở hữu của ông tăng lên 4,88 triệu đơn vị, tương ứng 0,273% vốn điều lệ của Vinpearl.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự khởi công siêu dự án 855.000 tỷ: Tỷ phú Trần Bá Dương và liên danh các tập đoàn tỷ đô cam kết hiện thực hóa giấc mơ sông Hồng
8 giờ trước
Dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng có tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng 855.000 tỷ đồng, được triển khai theo phương thức đối tác công tư (PPP). Dự án có quy mô khoảng 11.000 ha, gồm 4 dự án thành phần, dự kiến hoàn thành năm 2030.