Giá vàng hôm nay lên đỉnh: Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Tài chính, Công an và Công thương làm gì?

16/04/2024 13:19
Ngân hàng Nhà nước dự kiến tổ chức hoạt động đấu thầu vàng miếng SJC và để đảm bảo hoạt động đấu thầu được an toàn, hiệu quả, cơ quan này đã gửi loạt văn bản, trong đó đề nghị sự tham gia của Bộ Công an, Bộ Tài chính và Công thương.

Đấu thầu hạ nhiệt giá vàng hôm nay, Ngân hàng Nhà nước ban hành loạt văn bản gửi các Bộ, ngành

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản gửi các Bộ, ngành chức năng đề nghị phối hợp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác quản lý thị trường vàng.

Cụ thể, tại văn bản số 3102/NHNN-QLNH, NHNN đề nghị Bộ Tài chính phối hợp yêu cầu các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng, nhất là kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện nghiêm việc áp dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng. Điều này nhằm nâng cao tính minh bạch, cải thiện hiệu quả giám sát, điều hành, bảo đảm thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả, công khai, minh bạch. Đồng thời, xử lý nghiêm các doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định này.

NHNN đề nghị Bộ Tài chính phối hợp tiếp tục cung cấp thông tin về các sự vụ, sự việc buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng qua biên giới để NHNN kịp thời nắm bắt thông tin thị trường nhằm đưa ra phương án quản lý thị trường vàng hiệu quả.

Bộ Tài chính hỗ trợ NHNN trong việc thực hiện thủ tục thông quan lượng vàng nhập khẩu phục vụ công tác đấu thầu.

Cùng với đó, NHNN đã có Văn bản số 3003/NHNN-QLNH gửi Bộ Công an. Theo đó, đề nghị Bộ Công an phối hợp với NHNN và các cơ quan thanh tra, kiểm tra, bảo vệ pháp luật và cơ quan chức năng liên quan khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp theo quy định để xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng, nhất là các hành vi buôn lậu, thao túng, đầu cơ trục lợi, đẩy giá vàng miếng,...

Bộ Công an phối hợp cùng NHNN trong tổ chức hoạt động đấu thầu vàng miếng SJC để đảm bảo hoạt động đấu thầu được an toàn, hiệu quả.

Tại Văn bản số 3104/NHNN-QLNH, NHNN đề nghị Bộ Công Thương phối hợp chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác quản lý thị trường; kịp thời phát hiện các hành vi có dấu hiệu vi phạm và cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Áp dụng hóa đơn điện tử trong việc thực hiện các giao dịch mua, bán vàng

Cùng ngày, NHNN đã có văn bản số 3145/NHNN-QLNH, NHNN chỉ đạo Các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ:

Thứ nhất, chấp hành nghiêm các quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 03/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng (Nghị định 24), các Thông tư hướng dẫn Nghị định 24, các quy định pháp luật liên quan và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả, đúng quy định pháp luật, không xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá.

Hai là, thực hiện đúng chế độ hóa đơn, chứng từ theo quy định của Bộ Tài chính; áp dụng hóa đơn điện tử trong việc thực hiện các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động mua, bán vàng, đặc biệt là mua, bán vàng miếng.

Ba là, tuân thủ pháp luật về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố; Thực hiện nghiêm túc công văn số 10064/NHNN-TTGSNH ngày 28/12/2023 của NHNN về việc tuân thủ pháp luật về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố.

Tiếp đó, NHNN đã ban hành văn bản số 3146/NHNN-QLNH, chỉ đạo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn (Cục Quản lý thị trường, Sở Khoa học và công nghệ, Công an…) tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra hoạt động kinh doanh vàng của các đơn vị; Kịp thời xử lý các vi phạm về hoạt động kinh doanh vàng theo thẩm quyền (nếu có).

Đồng thời, yêu cầu các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo Nghị định 24/2012/NĐ-CP (Nghị định 24) ngày 03/4/2012 của Chính phủ, các Thông tư hướng dẫn Nghị định 24 và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan; Chấp hành nghiêm chế độ hóa đơn, chứng từ theo quy định của Bộ Tài chính; Tuân thủ pháp luật về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố.

Tin mới

8 mẫu iPhone dù có rẻ đến đâu cũng không nên mua lúc này
11 giờ trước
Đây là 8 mẫu iPhone quen thuộc với nhiều người dùng.
Anh thực hiện cuộc ‘đại phẫu’ nhập cư lớn nhất lịch sử
10 giờ trước
Chính phủ Anh vừa công bố kế hoạch cải tổ sâu rộng chính sách đối với người xin tị nạn, được đánh giá là quy mô nhất trong lịch sử hiện đại, dựa trên mô hình cứng rắn của Đan Mạch nhằm giảm sức hút đối với người nhập cư trái phép.
110 xe máy, ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
10 giờ trước
Danh sách công an một số tỉnh vừa công bố, nhiều chủ xe bị phạt nguội lỗi vượt đèn đỏ.
Lộ thông tin Honda CR-V e:HEV 2026 sắp bán tại Việt Nam: Cụm cần số phím bấm, thêm bản giá rẻ cho người thích xe hybrid, bán ra ngay tháng 2
10 giờ trước
Honda CR-V e:HEV 2026 dự kiến sẽ có thêm phiên bản L với giá bán rẻ hơn, bán ra từ tháng 2 năm sau.
Số phận ba phi hành gia Trung Quốc nhường tàu giải cứu giờ ra sao?
10 giờ trước
Phi hành đoàn Thần Châu 21 được xác định bị mắc kẹt tạm thời trên trạm vũ trụ Thiên Cung, nhưng nếu có vấn đề xảy ra tính mạng của họ sẽ bị đe doạ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

129.731.388 VNĐ / lượng

4,083.60 USD / toz

2.09 %

- 87.00

Bạc

SILVER

1.605.599 VNĐ / lượng

50.54 USD / toz

3.37 %

- 1.76

Đồng

COPPER

294.118.814 VNĐ / tấn

506.30 UScents / lb

0.76 %

- 3.90

Bạch kim

PLATINUM

49.724.647 VNĐ / lượng

1,565.20 USD / toz

3.02 %

- 48.70

Nickel

NICKEL

392.088.000 VNĐ / tấn

14,880.00 USD / mt

0.54 %

- 80.00

Chì

LEAD

54.536.595 VNĐ / tấn

2,069.70 USD / mt

0.35 %

- 7.20

Nhôm

ALUMINUM

75.361.000 VNĐ / tấn

2,860.00 USD / mt

0.67 %

- 19.10

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

TMĐT Việt Nam 2026: Ba nền tảng lớn ngừng "đốt tiền", chuyển hướng chiến lược rõ rệt
5 giờ trước
Thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang bước sang giai đoạn phát triển mới khi mô hình “đốt tiền” bằng khuyến mãi và chi tiêu marketing không còn giữ vai trò trung tâm.
Đề xuất lập quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp với vốn 10.000 tỷ đồng
6 giờ trước
TS Nguyễn Trí Hiếu đề xuất lập quỹ bảo lãnh tín dụng Trung ương với vốn điều lệ 10.000 tỷ đồng để bảo lãnh các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay tiền từ các ngân hàng.
Petrovietnam đồng hành cùng Quảng Trị, TP.Huế khắc phục hậu quả thiên tai
6 giờ trước
Ngày 13.11, đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã đến thăm hỏi, chia sẻ, trao hỗ trợ tỉnh Quảng Trị và TP.Huế để góp phần giúp địa phương khắc phục hậu quả thiên tai.
Thu nhập của lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản trong quý III/2025 ra sao?
7 giờ trước
Quý III/2025, các doanh nghiệp tiếp tục mạnh tay chi trả lương, thù lao cho các lãnh đạo cấp cao.