Giá vàng ngân hàng bán hôm nay chưa phải rẻ nhất và cảnh báo "ôm vàng" đầu cơ sẽ lỗ lớn

04/06/2024 15:00
Giá vàng ngân hàng bán hôm nay (gồm giá vàng BIDV, giá vàng VietinBank, giá vàng Agribank và giá vàng Vietcombank) đã về dưới mốc 79 triệu đồng/lượng. Chuyên gia cảnh báo, "ôm vàng" lúc này rất rủi ro bởi chắc chắn rằng giá vàng sẽ giảm.

Giá vàng ngân hàng bán hôm nay (gồm: giá vàng BIDV, giá vàng VietinBank, giá vàng Vietcombank và giá vàng Agribank) giảm 1 triệu đồng/lượng

Kể từ chiều hôm qua (3/6), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) triển khai phương án bình ổn thay thế bằng cách bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước là Agribank, BIDV, Vietcombank VietinBank và SJC.

Giá vàng Ngân hàng Nhà nước bán trong ngày đầu tiên là 78,98 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng ngân hàng bán ngày 3/6 (gồm: giá vàng Vietcombank, giá vàng VietinBank, giá vàng BIDV và giá vàng Agribank) cho người dân là 79,98 triệu đồng/lượng.

Phiên hôm nay (4/6), giá vàng Ngân hàng Nhà nước bán ra cho 4 ngân hàng và SJC giảm 1 triệu đồng, chỉ còn 77,98 triệu đồng/ lượng. Theo mức giá này, giá vàng ngân hàng bán ngày 4/6 lần lượt đã được điều chỉnh.

Cụ thể, giá vàng Vietcombank, giá vàng BIDV, giá vàng Agribank và giá vàng VietinBank bán ra ngày hôm nay giảm 1 triệu đồng so với giá vàng ngân hàng bán trong phiên bình ổn đầu tiên (3/6), còn78,98 triệu đồng/lượng.

Tương tự, giá vàng bán tại SJC bán ra ở mức 78,98 triệu đồng/lượng. SJC là đơn vị duy nhất trong 5 đơn vị tham gia phương án bình ổn thị trường của NHNN mua vàng, với giá vàng hôm nay mua vào ở mức 77,48 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá mua vào – bán ra hiện nay chênh lệch 1,5 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng ngân hàng bán để bình ổn thị trường hôm nay chỉ còn "đắt hơn" gần 6 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường, giá vàng hôm nay tại 4 nhà vàng lớn là Doji, Bảo tín Minh Châu, Phú Quý hay PNJ đều đã "hạ nhiệt". Giá vàng miếng SJC được các đơn vị này niêm yết tương đương với giá vàng ngân hàng bán hôm nay (78,98 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá mua vào lần lượt là 77,68 triệu đồng/lượng (Doji); 77,70 triệu đồng/lượng (Phú Quý); 77,48 triệu đồng/lượng (PNJ) và 77,7 triệu đồng/lượng (Bảo tín Minh Châu).

Như vậy, so với mức giá bán ra tại các ngân hàng trên, giá vàng trong nước chỉ còn "đắt hơn" khoảng gần 6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng ngân hàng bán sẽ giảm, lỗ ngày càng lớn nếu lao vào đầu cơ

Chia sẻ với PV Dân Việt, TS Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế thừa nhận, giải pháp can thiệp thị trường lần này của NHNN đã đạt hiệu quả nhất định.

"Theo chỉ đạo của Thủ tướng, NHNN cần nhanh chóng giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới. Với diễn biến hiện nay, có thể thấy mục tiêu này của NHNN cơ bản đã đạt được. Những "hành động" vừa qua cho thấy NHNN đang rất quyết liệt đối với thị trường vàng", ông Nghĩa đề cập.

TS Lê Xuân Nghĩa nói thêm: Ngân hàng Nhà nước muốn phấn đấu giảm dần giá vàng, rút ngắn khoảng cách giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới. Thế nhưng, giảm dần giá vàng không phải "cứ muốn là được", quan trọng là phải có nguồn cung đáp ứng được các nhu cầu của thị trường. Điều này chỉ có Ngân hàng Nhà nước mới làm được. Với cách "hành động" này của Ngân hàng Nhà nước, TS Nghĩa cho rằng giá vàng trong nước sẽ giảm và chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới tiếp tục thu hẹp lại là điều chắc chắn.

Vì vậy, ông khuyến nghị, các nhà đầu tư, đầu cơ phải rất cẩn thận khi quyết định "ôm" vàng.

"Hiện tại, khi mua vàng tại 4 ngân hàng thương mại nhà nước, bán ra ngay lập tức nhà đầu tư đã lỗ 1,5 triệu đồng/lượng. Vậy, đầu tư và đầu cơ lúc này làm gì khi càng ngày càng lỗ. Có thể người mua nghĩ rằng vàng tăng trong tương lại, nhưng mà không có. Bởi nguồn lực của NHNN khá vững chắc, và cách điều hành hiện nay rất quyết liệt. Xu hướng lỗ ngày càng lớn nếu tiếp tục lao vào thị trường này để đầu cơ", ông Nghĩa cảnh báo và khuyến cáo người dân không theo tâm lý đám đông đổ xô mua vàng, khiến thị trường bất ổn.

Cũng theo vị chuyên gia này, việc NHNN bán vàng cho các ngân hàng thương mại chỉ là bước đầu tiên trong "chiến lược" của nhà điều hành. Theo ông, bước thứ 2, NHNN sẽ bán trực tiếp cho các công ty kinh doanh vàng, để thực hiện mục tiêu bình ổn. Hiện, NHNN chưa thực hiện bước này bởi các công ty kinh doanh vàng bạc đang bị kiểm tra, và áp dụng các biện pháp minh bạch hóa thị trường.

Về lâu dài, hoạt động kinh doanh vàng sẽ được quản lý bằng chính sách thuế, phù hợp thông lệ quốc tế, theo ông Nghĩa.

Cũng có ý kiến cho rằng, giải pháp mới này của NHNN tối ưu hơn so với giải pháp đấu thầu được triển khai trước đó, bởi người dân gần như được mua vàng trực tiếp từ NHNN mà không qua trung gian nào. Với phương án này, giá NHNN bán cho các ngân hàng càng sát với giá thế giới, cùng với các giải pháp đồng bộ khác, chênh lệch giá vàng thế giới và trong nước sẽ giảm đáng kể.

Về phía người dân, hiện tại giá vàng hôm nay trên thị trường tương đương với giá vàng ngân hàng bán, vì vậy người dân không nhất thiết phải đến các ngân hàng để mua vàng.

Tin mới

Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
3 giờ trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
2 giờ trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
2 giờ trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
2 giờ trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Bộ Công an trực tiếp điều tra quy trình xả lũ Thủy điện Sông Ba Hạ
2 giờ trước
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc để làm rõ quy trình vận hành xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt thiên tai gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản tại khu vực phía Đông của tỉnh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

137.827.621 VNĐ / lượng

4,342.70 USD / toz

0.27 %

+ 11.80

Bạc

SILVER

2.130.779 VNĐ / lượng

67.14 USD / toz

2.58 %

+ 1.69

Đồng

COPPER

318.309.966 VNĐ / tấn

548.48 UScents / lb

0.87 %

+ 4.73

Bạch kim

PLATINUM

63.996.043 VNĐ / lượng

2,016.40 USD / toz

2.83 %

+ 55.50

Nickel

NICKEL

392.230.580 VNĐ / tấn

14,900.00 USD / mt

1.85 %

+ 270.00

Chì

LEAD

52.303.553 VNĐ / tấn

1,986.90 USD / mt

1.31 %

+ 25.70

Nhôm

ALUMINUM

77.890.675 VNĐ / tấn

2,958.90 USD / mt

1.47 %

+ 42.80

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Kinh Bắc City khởi công khu công nghiệp Phú Bình 675ha tại Thái Nguyên
16 phút trước
KCN Phú Bình được quy hoạch trở thành trung tâm sản xuất – logistic của vùng trung du và miền núi phía Bắc.
Hạ tầng GELEX khởi công khu đô thị nhà ở thấp tầng ANmaison tại Hải Phòng
33 phút trước
Đây là một trong 13 công trình, dự án trọng điểm của thành phố chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày Toàn quốc Kháng chiến và hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Bất ngờ: FLC của cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết đăng ký sản xuất pin mặt trời, biến tần quang điện
2 giờ trước
Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hủy tư cách công ty đại chúng kể từ ngày 18/12/2025.
FLC của cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết bị huỷ tư cách đại chúng, không thể ở lại sàn chứng khoán
2 giờ trước
Việc bị hủy tư cách công ty đại chúng đồng nghĩa các doanh nghiệp này phải rời thị trường giao dịch tập trung, chính thức chấm dứt sự hiện diện trên sàn chứng khoán.