Giá vàng tuần tới: Chưa có tín hiệu khởi sắc

04/09/2022 09:48
Giá vàng liên tục giảm thấp khiến các nhà phân tích, nhà đầu tư tiếp tục tỏ ra thận trọng, cho rằng giá vàng còn tiếp tục giảm thấp hơn trong tuần tới.

Tuần qua, sau khi Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố báo cáo tạo thêm 315.000 việc làm trong tháng 8 (thấp hơn mức 526.000 việc làm trong tháng 7) đã tác động trực tiếp đến các thị trường, trong đó có thị trường kim loại quý. Giá vàng ngay sau đó sụt giảm nhanh hơn 20 USD/oz và chốt tuần giao dịch ở mức 1.712 USD/oz (giá vàng giao ngay) và 1.725 USD/oz (giá vàng hợp đồng kỳ hạn giao tháng 12).

Thực tế giá vàng liên tục giảm thấp khiến các nhà phân tích tiếp tục tỏ ra thận trọng, cho rằng các yếu tố vĩ mô tiêu cực và các mức “kỹ thuật nguy hiểm” có thể sẽ đưa kim loại quý xuống thấp hơn vào tuần tới. Nhất là trong bối cảnh chỉ số USD và lãi suất của nhiều ngân hàng trung ương đang có xu hướng tăng cao, nhiều ý kiến cho rằng giá vàng trong ngắn hạn còn có thể giảm tiếp về mốc 1.600 USD/oz.

“Khi nào đồng USD giảm giá mới thực sự “nhường chỗ” cho vàng tăng giá. Thị trường vàng vẫn còn quá nhiều bất ổn và vàng có thể bị hạ giá nếu không giữ được mốc 1.680 USD/oz trong tuần tới”, Sean Lusk - Đồng giám đốc của Walsh Trading phán đoán.

Giá vàng tuần tới: Chưa có tín hiệu khởi sắc - Ảnh 1.

Giá vàng thế giới giảm nhanh trong phiên giao dịch cuối tuần qua.

Darin Newsom, Chủ tịch của Darin Newsom Analysis nói rằng, mặc dù thị trường đang có chút lạc quan khi thu hút một số chiến lược mua vào trong thời điểm giá vàng giảm sát 1.700 USD/oz, song triển vọng giữa kỳ và về dài hạn thị trường vàng vẫn duy trì không khí ảm đạm.

“Chỉ số USD đang tăng khá cao và vàng chỉ có chút ít lực bán ra chốt lời có thể hỗ trợ vàng trong ngắn hạn, nhưng trên thực tế các nhà đầu tư vẫn muốn sở hữu USD nhiều hơn, vì hiện tại họ xem nó là tài sản an toàn nhất. “Vàng hiện vẫn đang bị mắc kẹt phải đến khi có yếu tố gây bất ổn cho đợt tăng giá của USD”, Darin Newsom nhận định.

Vẫn có nhiều nhà phân tích thị trường đang kỳ vọng vàng sẽ tăng giá trong thời gian tới, song hiện tại họ cũng không tìm kiếm được bất kỳ yếu tố bứt phá nào. Marc Chandler - Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex nói rằng, mức giá 1.740 USD/oz vẫn là điểm kháng cự đầu tiên của vàng mà ông đang theo dõi. “Lúc này, vàng đang giống như một tài sản rủi ro hơn là một nơi trú ẩn, bảo vệ chống lạm phát an toàn”, Marc Chandler bày tỏ.

Một số nhà phân tích cũng đưa ra một số yếu tố lạc quan hơn về vàng trong ngắn hạn. Colin Cieszynski - Chiến lược gia trưởng về thị trường tại SIA Wealth Management cho rằng, các quyết định chính sách tiền tệ từ Ngân hàng Canada và Ngân hàng Trung ương châu Âu sắp tới có thể khiến chỉ số đồng USD tăng cao hơn. “Thị trường sẽ chứng kiến ​​Ngân hàng Canada tăng lãi suất lên 50 hoặc 75 điểm cơ bản. Ở châu Âu, kỳ vọng vào khả năng Ngân hàng ECB tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản ngày càng lớn hơn và vàng bất lợi trước những yếu tố này”, Colin Cieszynski nhận định.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management nói rằng, ông nhận thấy giá vàng sẽ tăng vào tuần tới vì đồng EURO đang có ​​một số lực kéo tăng giá. Không có nhiều tiềm năng khi thị trường chờ đợi đợt bán tháo vàng ở mức giá dưới 1.700 USD/oz, nhất là khi vàng tự lấy lại giá trị thực nếu các nhà đầu tư nhận ra các ngân hàng Trung ương dù có nâng lãi suất vẫn không thể làm giảm tốc độ lạm phát.

“Thị trường đã bắt đầu nhận ra, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hay Ngân hàng Trung ương châu Âu không thể kéo giảm lạm phát xuống mức mục tiêu nếu không gây ra suy thoái nghiêm trọng. Điều đó sẽ tạo ra lợi ích riêng cho vàng", Adrian Day cho biết.

Giá vàng tuần tới: Chưa có tín hiệu khởi sắc - Ảnh 2.

Tỷ lệ giới chuyên gia, nhà phân tích và đầu tư nhận định về giá vàng tuần tới.

Các nhà phân tích cũng lưu ý, giá vàng đang dao động quanh mức rất bấp bênh. Nếu tuần qua giá vàng giảm xuống dưới 1.685 USD/oz sẽ có thể báo hiệu kết thúc chu kỳ tăng giá kéo dài nhiều năm.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của Oanda - Edward Moya cho biết, lượng dự trữ vàng trong giới đầu tư ngày càng lớn khi nó không có định hướng cụ thể. Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cao đang làm USD tăng giá luôn là tín xấu với mặt hàng vàng trong khi xu hướng giảm vẫn là hiện hữu.

Căn cứ vào báo cáo việc làm tháng 8, nhà kinh tế cấp cao của Capital Economics - Michael Pearce cho biết, thị trường lao động đang bắt đầu chậm lại rõ rệt. Khi thị trường lao động kém tăng trưởng cũng góp phần làm áp lực tiền lương yếu hơn, giúp đẩy lùi sự tăng trưởng của nền kinh tế và cũng là yếu tố tiêu cực với giá vàng./.

Kết quả khảo sát giá vàng tuần tới do Kitco News thực hiện với 17 chuyên gia thị trường Phố Wall cho thấy, có 7 nhà phân tích (tương đương tỷ lệ 41%) nói rằng, họ lạc quan về giá vàng vào tuần tới. 6 nhà phân tích (tương đương tỷ lệ 35%) nhận định vàng sẽ tiếp tục giảm giá. 4 nhà phân tích còn lại (tương đương 24% số ý kiến) cho biết họ trung lập với giá kim loại quý.

Khảo sát trực tuyến với 898 ý kiến phản hồi lại có kết quả trái ngược. Đã có 337 ý kiến (tương đương tỷ lệ 38%) nhận định giá vàng sẽ tăng trở lại trong tuần tới. 412 ý kiến khác (tương đương tỷ lệ 46% số ý kiến) nhận định giá vàng sẽ giảm. Trong khi 149 cử tri còn lại (tương đương tỷ lệ 17%) nói rằng giá vàng sẽ đi ngang./.

Tin mới

Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
8 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
8 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
8 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.
“Đại tiệc” công nghệ âm thanh - ánh sáng PLASE SHOW trở lại Hà Nội
8 giờ trước
PLASE SHOW Hà Nội 2025 đánh dấu gần một thập kỷ đồng hành cùng ngành âm thanh – ánh sáng – sân khấu chuyên nghiệp Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dữ liệu phải lên sàn giao dịch
8 giờ trước
Chiều 1/11, chủ trì cuộc làm việc về xây dựng hành lang pháp lý, chính sách và thể chế để thúc đẩy hình thành và phát triển sàn dữ liệu Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ phương châm: "Dữ liệu lên sàn, Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, công tư đồng hành, thị trường dẫn dắt, đất nước giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc" và yêu cầu cơ bản hoàn thành cơ sở pháp lý, cố gắng vận hành thử sàn dữ liệu Việt Nam ngay trong tháng 11 này.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
15 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
15 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
16 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
17 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.