Giá xăng tăng, doanh nghiệp đau đầu, người dân "đau túi"

3 ngày trước
Kỳ điều hành xăng dầu gần đây nhất (ngày11/5), giá xăng RON 95 lập kỷ lục khi mức bán lẻ lên gần 30.000 đồng/lít. Giá xăng tăng liên tục thời gian qua, tác động trực tiếp đến nhiều ngành nghề kinh doanh, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân.

Giá xăng tăng cao đã tác động đến tâm lý chung của người dân, đặc biệt là ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình. Nhiều gia đình đã phải tính đến phương án cân đối tài chính, cắt giảm chi tiêu hàng ngày.

Chị Minh Phương sống tại Hà Nội chia sẻ: "Nơi làm việc của hai vợ chồng tôi đều rất xa nhà, nên bình thường chi phí đi lại cũng khá tốn kém, giá xăng tăng, giờ gần 30.000 đồng/lít khiến gia đình thêm chi phí sinh hoạt, trong khi đồng lương vẫn vậy, các khoản chi tiêu khác như lương thực, thực phẩm chắc chắn bị ảnh hưởng. Để đảm bảo cuộc sống, gia đình tôi đã phải thay đổi thói quen tiêu dùng và sinh hoạt hằng ngày, chi tiêu của gia đình sẽ phải thắt chặt hơn nữa. Tôi nghĩ cần hỗ trợ để làm sao giá xăng dầu không ảnh hưởng đến cuộc sống người dân".

Do dịch bệnh, kinh tế đã bị ảnh hưởng nay lại phải đối mặt với khó khăn do giá xăng tăng cao khiến anh Nguyễn Văn Ga, lái xe công nghệ càng thêm lo lắng: "Khi chạy xe như thế này thì với mức thu nhập hiện tại, cộng với xăng tăng sẽ ảnh hưởng rất nhiều".

Với sức ép từ giá xăng, giá nguyên liệu đầu vào đang có xu hướng tăng, một số doanh nghiệp tính toán đến việc tăng giá bán sản phẩm nhưng cũng có doanh nghiệp cố gắng kiềm chế giá bán để kích cầu tiêu dùng.

Bà Phạm Thị Huân, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Ba Huân cho biết: "Giá xăng tăng, giá thức ăn tăng, doanh nghiệp cũng phần nào bị ảnh hưởng, chi phí phải chịu ảnh hưởng, khó khăn rồi nhưng mình cũng phải cố gắng, làm sao cho tốt bằng mọi biện pháp để thắt chặt, không để giá xăng tác động quá lớn đến doanh nghiệp".

Dù đang chịu áp lực từ giá xăng tăng cao, các hệ thống bán lẻ cũng đang xoay xở, triển khai nhiều giải pháp nhằm cố gắng kiềm chế và giữ giá bình ổn để người tiêu dùng mua hàng với giá tốt nhất có thể. Đại diện một số hệ thống khẳng định, sẽ không có trường hợp giá cả tăng đột biến xảy ra. Doanh nghiệp sản xuất và phân phối đã thiết lập những mối liên kết để cung ứng hàng hóa trong mọi tình huống.

Ông Nguyễn Thái Dũng, Giám đốc Khối Kinh doanh thương mại và Bán lẻ, Tập đoàn BRG chia sẻ: "Chúng tôi cũng thay đổi chiến lược, tiếp cận trực tiếp đến với các nhà sản xuất, điều đó giúp cho chúng tôi có thể kiểm soát tốt hơn về chất lượng hàng hóa qua những hướng dẫn, qua những bộ tiêu chuẩn đưa đến các nhà sản xuất, các hộ nông dân, các hợp tác xã ngoài ra thì chúng tôi cũng sẽ chủ động được nguồn hàng cung cấp cho các hệ thống siêu thị phân phối bán lẻ và đặc biệt là sẽ tiết kiệm được những chi phí trung gian và điều đó sẽ góp phần cho việc là giảm giá bán và thu hút khách hàng đến với mình nhiều hơn".

Liên Bộ Công Thương - Tài chính cho biết, giá xăng tăng mạnh phiên ngày 11/5 có nhiều nguyên nhân. Đầu tiên, thị trường xăng dầu thế giới tuần qua có nhiều biến động lớn. Việc Liên minh châu Âu đưa ra đề xuất cấm vận đối với các sản phẩm xăng dầu từ Nga và OPEC+ không tăng sản lượng so với kế hoạch như đề xuất của Liên minh châu Âu đã gây lo ngại về nguồn cung xăng dầu cho thị trường.

Bên cạnh đó, nhu cầu dầu thô tăng sau khi Mỹ công bố kế hoạch mua 60 triệu thùng để bổ sung cho kho dự trữ khẩn cấp. Các yếu tố này đã đẩy giá các mặt hàng xăng dầu thành phẩm tăng cao./.

Nguồn: CafeF

Tin mới

HoSE đang test hệ thống lô lẻ, có thể thực hiện ngay đầu tháng 6
5 giờ trước
HoSE đang test với các công ty chứng khoán và tuần sau sẽ hoàn tất. Ngay sau khi hoàn tất, đầu tháng 6 có thể sẽ giao dịch lô lẻ.
Sau xử phạt, một doanh nghiệp trả hơn 500 tỷ đồng trái phiếu cho nhà đầu tư
6 giờ trước
APEC Group vừa thông báo đã hoàn trả xong hơn 507 tỷ đồng trái phiếu cho toàn bộ khách hàng và 17 gói trái phiếu công ty phát hành sẽ dừng lưu hành từ ngày 14/5/2022.
“Hết cửa” giảm lãi vay
8 giờ trước
Trong bối cảnh lạm phát đang có xu hướng nóng lên, khiến nhiều NHTW lớn trên thế giới, đặc biệt là FED mạnh tay siết chặt tiền tệ, mục tiêu giảm lãi vay ở Việt Nam xem ra rất khó khả thi.
Chuyện ít ai biết về bất động sản Thành phố Thủ Đức: Vì sao biên độ tăng giá khó dừng lại?
8 giờ trước
Giá BĐS từ 100 - 400 triệu đồng/m2 đang chiếm ưu thế tại Thành phố Thủ Đức, khiến người mua chợt suy nghĩ: Liệu đây đã là mức giá cuối cùng của thị trường nơi đây?, và những căn hộ giá từ 50-60 triệu đồng/m2, vốn đã cao hơn các khu vực khác lại trở thành “hàng hiếm” của khu vực này.
Tin vui cho người mua nhà: Chủ đầu tư đẩy mạnh ra hàng, dự báo giá nhà sẽ hạ nhiệt
8 giờ trước
Các chủ đầu tư đẩy mạnh hoạt động bán hàng, nguồn cung căn hộ mở bán tăng trưởng mạnh giúp thị trường tạo tính cạnh tranh. Điều này có thể sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt trong các quý còn lại năm 2022.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

2.592.350 VNĐ / thùng

114.12 USD / bbl

-0.02 %

- -0.02

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

2.534.424 VNĐ / thùng

111.57 USD / bbl

2.71 %

+ 2.94

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

4.911.792 VNĐ / m3

7.98 USD / mmbtu

4.14 %

+ 0.32

Than đá

COAL

9.114.456 VNĐ / tấn

393.00 USD / mt

0.38 %

+ 1.50

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam - Điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI
9 giờ trước
Việt Nam là nước tiếp nhận nguồn vốn FDI lớn thứ 3 trong khu vực và là một trong số nước ASEAN vẫn duy trì được tăng trưởng dòng vốn FDI ổn định qua nhiều năm.
GDP bình quân từng xếp thứ 160/195, Việt Nam đang dần trở thành con hổ mới của châu Á như thế nào?
14 giờ trước
Ngân hàng Thế giới mô tả Việt Nam là một trong những quốc gia mới nổi và năng động nhất trong toàn bộ khu vực Đông Á. Cùng với đó, Business Times cũng có nhận định rằng, Việt Nam hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu "con hổ mới của châu Á".
Lego không chỉ rót hơn 1 tỷ USD làm nhà máy đồ chơi mà còn đầu tư thêm trang trại điện mặt trời để phục vụ sản xuất
1 ngày trước
Tập đoàn Lego tiến hành triển khai Dự án trang trại sản xuất điện mặt trời công suất 50 MW để phục vụ cho hoạt động sản xuất của Nhà máy đồ chơi hơn 1 tỷ USD được khởi công vào tháng 11/2022.
Hạn chế lớn nhất tác động tiêu cực của giá xăng dầu đến nền kinh tế
2 ngày trước
Cần có chiến lược rất đặc biệt đối với an ninh năng lượng, nhất là công tác dự báo, dự trữ chiến lược đối với xăng dầu để tránh bị động về nguồn cung và giá cả, tác động rất lớn đến tăng chỉ số lạm phát.