Giải ngân mạnh vào chứng khoán niêm yết, lợi nhuận sau thuế quý 3 của VCSC giảm 63%

20/10/2022 22:15
Trong quý 3 vừa qua, VCSC đã giảm đáng kể khoản mục trái phiếu chưa niêm yết thay vào đó giải ngân mạnh tay thêm hơn 500 tỷ đồng vào chứng khoán niêm yết.

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC – mã VCI) đã công bố báo cáo tài chính quý 3/2022 với doanh thu hoạt động đạt hơn 561 tỷ đồng, giảm 31% so với cùng kỳ. Trong đó, lãi từ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) giảm 31% xuống còn 226,9 tỷ đồng. Doanh thu môi giới giảm đến 48% so với cùng kỳ xuống mức 140 tỷ đồng. Các nghiệp vụ từ vấn, lưu ký,... đều ghi nhận doanh thu sụt giảm.

Chiều ngược lại, lãi từ cho vay và phải thu tăng nhẹ 8% so với cùng kỳ lên hơn 169 tỷ đồng. Lãi từ các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn (HTM) tăng đột biến so với cùng kỳ tuy nhiên giá trị không lớn chỉ 20 tỷ đồng.

Trong kỳ, chi phí hoạt động giảm 47% xuống còn hơn 210 tỷ đồng trong khi chi phí tài chính lại tăng 41% so với cùng kỳ lên 137,6 tỷ đồng. Kết quả, VCSC lãi trước thuế 153,2 tỷ đồng, giảm 62% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế cũng giảm 63% so với cùng kỳ, xuống mức 122,7 tỷ đồng.

Giải ngân mạnh vào chứng khoán niêm yết, lợi nhuận sau thuế quý 3 của VCSC giảm 63% - Ảnh 1.

Nguồn: BCTC quý 3/2022 của VCSC

Lũy kế 9 tháng đầu năm, VCSC ghi nhận doanh thu hoạt động đạt 2.360 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 1.027 tỷ đồng, lần lượt giảm 8% và 19% so với cùng kỳ. Với kết quả đạt được, công ty đã thực hiện được 73% kế hoạch doanh thu và 54% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Năm 2022, VCSC lên kế hoạch doanh thu 3.240 tỷ đồng, giảm 12,6% và lợi nhuận trước thuế 1.900 tỷ đồng, tăng 2,7% so với thực hiện năm trước. Được biết, kế hoạch kinh doanh trên được công ty xây dựng dựa trên cơ sở VN-Index đạt 1.550 điểm vào cuối năm.

Thời điểm 30/9, quy mô danh mục tự doanh của VCSC không thay đổi nhiều so với cuối quý trước tuy nhiên đã có sự chuyển dịch rõ rệt về cơ cấu. Trong đó, khoản trái phiếu chưa niêm yết giảm mạnh từ hơn 800 tỷ đồng cuối quý 2 xuống còn 511 tỷ đồng.

Ngược lại, VCSC đẩy mạnh giải ngân vào chứng khoán niêm yết thêm hơn 500 tỷ đồng trong quý vừa qua lên 777 tỷ đồng (theo giá gốc). Khoản mục này có giá trị thị trường gần 866 tỷ đồng tương ứng thặng dư 89 tỷ đồng chủ yếu nhờ cổ phiếu KDH tạm lãi hơn trăm tỷ. Ngoài ra, VCSC cũng duy trì khoản HTM xấp xỉ 1.000 tỷ đồng chủ yếu là chứng chỉ tiền gửi và tiền gửi có kỳ hạn.

Tính đến cuối quý 3, các khoản cho vay và phải thu của VCSC đạt hơn 6.600 tỷ đồng, tăng 200 tỷ so với cuối quý trước. Trong đó, dư nợ cho vay ký quỹ (margin) ở mức 6.400 tỷ đồng, nhích nhẹ 100 tỷ so với thời điểm 30/6.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.