Giám đốc ADB: Sự thành công của Việt Nam mở ra triển vọng tốt đẹp đối với môi trường đầu tư và kinh doanh

13/09/2022 15:15
Việt Nam đã có sự tự cường rất cao để đảm bảo được cân đối cho nền kinh tế. Sự thành công của Việt Nam mở ra triển vọng tốt đẹp đối với môi trường đầu tư và kinh doanh.

Chiều 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì Hội nghị về giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế trong tình hình hiện nay.

Phát biểu tại hội nghị ông Andrew Jeffries, Giám đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam (ADB) cho biết: Trong bối cảnh chúng ta dự đoán mức tăng trưởng của Mỹ, EU đang gặp bất lợi, cơ quan này đã có chương trình và dự báo bối cảnh kinh tế thế giới trong thời gian tới. Đó là những vấn đề lạm phát đang tăng cao tại Mỹ, châu Âu, những bối cảnh kinh tế Việt Nam năm 2022 đang phải đối mặt với sự phát triển chậm của kinh tế thế giới. Chúng ta phải đối mặt với những cú sốc, tác động của đại dịch COVID-19, khủng hoảng y tế, cũng như những chính sách liên quan đến xử lý nợ công,…

Trước những vấn đề này Việt Nam đã có sự tự cường rất cao để đảm bảo được cân đối cho nền kinh tế.

Đại diện ADB cho rằng, nhu cầu thị trường trong nước cũng đang được tăng lên, những kênh tiêu dùng cũng được tăng cường, bán lẻ đang cao. Sự thành công của Việt Nam mở ra triển vọng tốt đẹp đối với môi trường đầu tư và kinh doanh.

Năng suất, sản lượng công nghiệp tăng đáng kể đặc biệt là trong quý II, quý III. Những nền tảng của nền kinh tế cũng đang được phục hồi nhanh, đặc biệt với sự tác động của chính sách tài khóa và tiền tệ cũng đã phát huy rất hiệu quả, tác động đến tiêu dùng rất tích cực.

ADB dự báo từ tháng 4 kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,5% vào năm nay. ADB cũng muốn duy trì dự báo này cho tương lai của nền kinh tế Việt Nam trong năm nay.

Theo đại diện ADB, sự tăng trưởng chậm của nền kinh tế thế giới cũng ảnh hưởng đến sự xuất khẩu của Việt Nam, những ngành công nghiệp sử dụng lao động cao cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Tăng cường sự tự cường của nền kinh tế

Theo ADB, việc giải ngân đầu tư công cũng ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Nhưng vẫn phải tăng cường sự tự cường của nền kinh tế, đặc biệt tiến hành nhanh thúc đẩy kế hoạch phát triển kinh tế.

Đối với việc tăng giá năng lượng, cần phải có chính sách hỗ trợ trong dài hạn, ngắn hạn cũng như trung hạn, mở rộng cơ sở thuế.

Để có thể duy trì được sự tăng trưởng nhanh, đảm bảo sự phục hồi bền vững, Việt Nam cần tăng cường cải thiện môi trường đầu tư, đặc biệt là ứng dụng khoa học công nghệ cũng như chuyển đổi số; tăng cường tính minh bạch, tạo sự công bằng giữa các chủ thể của nền kinh tế, giữa doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước, cũng như cộng đồng doanh nghiệp.

ADB sẽ luôn đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam

Để thực hiện lộ trình việc phát thải bằng 0 vào năm 2050, Việt Nam cần phải thực hiện những chiến lược để phát triển nền năng lượng có hiệu quả cao. Do vậy cần phải có chính sách tổng thể huy động nguồn lực của cả nhà nước, tư nhân và đặc biệt điều chỉnh thị trường.

Trong bối cảnh như vậy, ADB khẳng định sẽ luôn đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam.

"Chúng tôi luôn cố gắng hỗ trợ Chính phủ để nghiên cứu chính sách khả thi liên quan đến ngành năng lượng của Việt Nam; đưa ra giải pháp, gợi ý cho Chính phủ Việt Nam.

Do vậy, chúng tôi rất mong muốn Thủ tướng Chính phủ có thể có những hướng dẫn, chỉ đạo để có thể điều hành hiệu quả nền kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh nhiều bất ổn như hiện nay", đại diện ADB nhấn mạnh./.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
7 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
6 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.551.669 VNĐ / thùng

58.97 USD / bbl

2.62 %

- 1.59

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.454.549 VNĐ / thùng

55.28 USD / bbl

2.45 %

- 1.39

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.762.081 VNĐ / m3

3.87 USD / mmbtu

3.44 %

- 0.14

Than đá

COAL

2.857.527 VNĐ / tấn

108.60 USD / mt

0.09 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

FPT ghi nhận doanh thu 11 tháng hơn 62.000 tỷ đồng, lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
5 giờ trước
Tính riêng trong tháng 11/2025, FPT ghi nhận doanh thu đạt 6.303 tỷ đồng và LNTT đạt 1.196 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 12% và 18% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đừng tin những mẹo tiết kiệm pin trên điện thoại Android nữa: "Tôi thử hết rồi, chẳng cái nào có tác dụng"
4 giờ trước
Đây là lời khuyên nghe có vẻ hiển nhiên nhưng cách tốt nhất để có thời lượng pin tuyệt vời là mua chiếc điện thoại có viên pin dung lượng lớn nhất bạn có thể tìm thấy.
Chứng khoán gay cấn với pha 'cua gắt' gần 60 điểm
3 giờ trước
VN-Index bật tăng mạnh phiên chiều 16/12, tạo biên độ dao động gần 60 điểm. Lực cầu bắt đáy cùng vai trò dẫn dắt của nhóm cổ phiếu họ Vin, đặc biệt là VPL đã giúp thị trường chấm dứt chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp. Trong khi đó, cổ phiếu VCK của Chứng khoán VPS gây thất vọng ngày chào sàn, giảm hơn 15%.
Bán "sang tay" dự án 39-39B Bến Vân Đồn, Nguyễn Thị Như Loan hưởng lợi hơn 297 tỉ đồng
2 giờ trước
Giúp chuyển nhượng đất 39-39B Bến Vân Đồn, cựu Tổng giám đốc Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận được doanh nghiệp kéo 2 vali tiền đến nhà hối lộ.