Giám đốc đầu tư quỹ IPAAM: Thời điểm này nhà đầu tư không dùng margin có thể "nhắm mắt" mua và nắm giữ cổ phiếu trên 1 năm, khả năng chiến thắng sẽ rất cao

02/05/2022 00:03
"Thời điểm này, tôi khẳng định rằng nhà đầu tư không dùng margin có thể nhắm mắt mua và nắm giữ cổ phiếu trên 1 năm, khả năng chiến thắng sẽ rất cao. Tất nhiên việc mua cổ phiếu gì sẽ quyết định mức sinh lời của bạn", Giám đốc đầu tư quỹ IPAAM nhận .

Thị trường chứng khoán vừa trải qua những phiên giao dịch đầy sóng gió với những phiên giảm mạnh. Chia sẻ tại buổi hội thảo do Chứng khoán VNDirect tổ chức mới đây, ông Cao Minh Hoàng – Giám đốc đầu tư Công ty Quản lý quỹ IPA cho biết khá bất ngờ với những biến động của thị trường, song vĩ mô năm 2022 vẫn tương đối ổn định. Theo ông Hoàng, triển vọng của năm nay tương đối lạc quan nhờ dư địa của những gói hỗ trợ của Chính phủ còn rất nhiều. Mặt khác, nền kinh tế của Việt Nam bắt đầu có những dấu hiệu sôi động trở lại sau hai năm chịu ảnh hưởng mạnh từ Covid.

Nhìn nhận dưới góc nhìn của nhà đầu tư, vị chuyên gia cho rằng chứng khoán vẫn là kênh đầu tư tuyệt vời đối với nhà đầu tư cá nhân. Sở dĩ, nhà đầu tư rất khó để mua bất động sản với giá trị thấp, trong khi chỉ cần bỏ ra vài chục đến vài trăm triệu đồng để sở hữu cổ phiếu của một doanh nghiệp tăng trưởng cao.

"Tham gia thị trường từ năm 2006, tôi từng trải qua rất nhiều biến động của thị trường. Tuy nhiên, tôi có thể khẳng định những nhà đầu tư dài hạn đều có cơ hội chiến thắng sau mỗi biến động của thị trường. Do đó, thị trường chứng khoán vẫn là một kênh đầu tư rất hiệu quả nếu ta đi dài hạn, còn nếu đầu tư ngắn hạn thì phải chấp nhận những biến động của thị trường do nhiều yếu tố khác nhau", ông Cao Minh Hoàng cho hay.

Mặt khác, vị chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên cân nhắc việc sử dụng vay margin để đầu tư, bởi việc thua lỗ có thể rất nặng nề nếu quản trị vốn không tốt. Đơn cử, trong thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư bị giải chấp do sử dụng vốn vay không tốt.

"Thời điểm này, tôi khẳng định rằng nhà đầu tư không dùng margin có thể nhắm mắt mua và nắm giữ cổ phiếu trên 1 năm, khả năng chiến thắng sẽ rất cao. Tất nhiên việc mua cổ phiếu gì sẽ quyết định mức sinh lời của bạn", vị chuyên gia chia sẻ.

Lý giải về việc thanh khoản sụt giảm trong thời gian gần đây, ông Hoàng cho rằng nếu nói dòng tiền năm nay không dồi dào là không đúng, bởi số dư tiền gửi khách hàng tại các CTCK vẫn rất lớn. Thanh khoản giảm là bởi dòng tiền lướt sóng cứ mua là lỗ nên không mở vị thế. Tuy nhiên, khi nền giá mới được thiết lập thanh khoản thị trường sẽ sớm trở lại.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích VNDirect cho rằng những biến động mạnh gần đây của thị trường vượt qua dự báo của rất nhiều chuyên gia.

Ở phương diện nhà đầu tư, bà Hiền cho rằng chúng ta không nên cố gắng dò đáy thị trường mà cần giữ vững nguyên tắc đầu tư của mình. Dù là nhà đầu tư ngắn hạn và dài hạn, chúng ta mua cổ phiếu vì lý do gì thì vẫn giữ hoặc bán vì lý do đó.

Đối với nhà đầu tư dài hạn từ 2 -3 năm với mục đích đầu tư là hướng tới sự tăng trưởng của các doanh nghiệp thì hãy tiếp tục tin tưởng vào điều đó. Bởi chúng ta mua cổ phiếu vì doanh nghiệp, chứ không phải mua vì thị trường.

Đối với nhà đầu tư ngắn hạn, mục đích đầu tư là theo xu hướng dòng tiền và câu chuyện ngắn hạn của doanh nghiệp thì khi những yếu tố đó không còn cần lập tức cắt giảm tỷ trọng.

Đặc biệt, khi tham gia hoạt động đầu tư hay đầu cơ cần biết mình có ưu thế gì để có sự lựa chọn phù hợp nhất. Nếu đầu tư ngắn hạn cần xác định chi phí cơ hội, chi phí giao dịch ở mức độ như thế nào để tránh tình trạng thua lỗ khi giao dịch quá nhiều.

https://cafef.vn/giam-doc-dau-tu-quy-ipaam-thoi-diem-nay-nha-dau-tu-khong-dung-margin-co-the-nham-mat-mua-va-nam-giu-co-phieu-tren-1-nam-kha-nang-chien-thang-se-rat-cao-20220429103803417.chn

Tin mới

1.837 camera AI trên khắp Hà Nội "soi" được bao nhiêu người vi phạm, lỗi nào nhiều nhất sau 5 ngày?
11 giờ trước
Kết quả sau ít ngày hoạt động gây bất ngờ.
Người mua iPhone năm 2026 sẽ "lỗ nặng"
11 giờ trước
Cộng đồng người dùng Apple đang đứng trước một viễn cảnh không mấy dễ chịu khi giá bán các thiết bị trong tương lai gần có nguy cơ thiết lập mặt bằng mới. Do đó, chính người dùng sẽ phải chi số tiền lớn hơn đáng kể thay vì mức giá khá bình ổn như những năm qua.
Mang tiếng "tháo ra nhưng không thể lắp lại", Trung Quốc khiến phương Tây bàng hoàng với nguyên mẫu máy quang khắc tối tân có thể sản xuất chip AI
11 giờ trước
Quá trình phát triển này được truyền thông phương Tây gọi là “Dự án Manhattan” của Trung Quốc, gợi nhắc công trình nghiên cứu tạo ra bom nguyên tử của người Mỹ nhiều thập niên trước.
Vingroup bắt tay "ông lớn" Đức đưa tàu tiên tiến nhất thế giới về nước: Chạy 350km/h, thân rộng, biết leo dốc
10 giờ trước
Loại tàu ưu việt này trước mắt sẽ áp dụng cho tuyến Quảng Ninh - Hà Nội và Bến Thành - Cần Giờ.
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
10 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.