Giám đốc IMF: Covid-19 không giống với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào trong 75 năm qua và sẽ nghiêm trọng hơn khủng hoảng tài chính 2008

05/04/2020 10:06
IMF sẽ ưu tiên nguồn lực cho các quốc gia dễ bị tổn thương. "Giống như cách virus tấn công những người dễ bị tổn thương với điều kiện tiền y tế khó khăn nhất, khủng hoảng kinh tế cũng sẽ đánh vào những nền kinh tế dễ bị tổn thương nhất" - Giám đốc điều hành tổ chức này cho hay.

Các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 trên toàn cầu đã khiến các nền kinh tế trên toàn thế giới lâm vào tình trạng bế tắc. Đúng là các biện pháp này có hiệu quả làm chậm sự lây lan của virus, nhưng lại gây ra tổn thất kinh tế nặng nề.

"Đây là một cuộc khủng hoảng không giống ai", bà Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nói trong cuộc họp ngắn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Bà Georgieva lưu ý rằng cuộc khủng hoảng này không giống như bất kỳ cuộc khủng hoảng nào mà cơ quan này từng thấy trong 75 năm qua, và sẽ là một cuộc khủng hoảng sẽ nghiêm trọng hơn cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Tại cuộc họp vào ngày 3/4, các quan chức WHO và Giám đốc IMF đã thảo luận về các biện pháp tài chính toàn cầu cần thiết để giảm bớt tác động kinh tế của cuộc khủng hoảng coronavirus hiện tại, đảm bảo các biện pháp bảo vệ cho hệ thống y tế ở những nơi dễ bị tổn thương nhất thế giới.

Tăng cường tài chính cho các hệ thống y tế

Một hệ thống y tế được tài trợ đầy đủ là chìa khóa để chống lại cả cơn bão Covid-19 và tác động kinh tế của nó, như lời giải thích của Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO. Ông kêu gọi tất cả các nước cung cấp như sau :

1. Tài trợ đầy đủ cho các biện pháp y tế công cộng cốt lõi như: tìm kiếm trường hợp có nguy cơ, thử nghiệm, theo dõi liên lạc, thu thập dữ liệu và thực hiện các chiến dịch truyền thông và thông tin.

Giám đốc IMF: Covid-19 không giống với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào trong 75 năm qua và sẽ nghiêm trọng hơn khủng hoảng tài chính 2008 - Ảnh 1.

2. Hỗ trợ tài chính mạnh mẽ cho các hệ thống y tế và đối tác, để đảm bảo rằng nhân viên y tế được trả lương và các cơ sở y tế có đủ kinh phí để mua vật tư y tế thiết yếu.

3. Loại bỏ các rào cản tài chính để chăm sóc cộng đồng. Tổng giám đốc WHO lưu ý rằng một số quốc gia đã và đang cung cấp xét nghiệm cũng như chăm sóc miễn phí cho bệnh nhân Covid-19 bất kể họ có bảo hiểm hay không, quyền công dân hoặc tình trạng cư trú của họ. "Chúng tôi khuyến khích các biện pháp này. Đây là một cuộc khủng hoảng chưa từng có, nên cũng đòi hỏi những phản ứng chưa từng có".

Tăng cường nền kinh tế thế giới

"Các biện pháp kinh tế cũng phải hữu ích cho những người dễ bị tổn thương nhất thế giới", bà Georgieva nói, "bao gồm các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển". 

Chìa khóa cho hành động của IMF bao gồm :

1. Ưu tiên giúp đỡ cho các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển: các quốc gia này chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng, với ít tài nguyên hơn. Các biện pháp cách ly gây thiệt hại lớn đến thị trường xuất khẩu hàng hóa, mất vốn và làm suy yếu hệ thống y tế ở các quốc gia này.

Do đó, IMF sẽ ưu tiên nguồn lực cho các quốc gia dễ bị tổn thương. "Giống như cách virus tấn công những người dễ bị tổn thương với điều kiện tiền y tế khó khăn nhất, khủng hoảng kinh tế cũng sẽ đánh vào những nền kinh tế dễ bị tổn thương nhất".

"Cứu người và bảo vệ sinh kế phải song hành," Georgieva nói thêm.

2. Với các biện pháp tài chính khẩn cấp, Georgieva cho biết IMF đang huy động nguồn tài trợ khẩn cấp và đã tăng gấp đôi khả năng của các khoản tài trợ đó từ 50 tỷ USD lên tới 100 tỷ USD, các quỹ cũng có thể giúp các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển.

85 quốc gia - một số lượng kỷ lục, đã liên hệ với cơ quan này xin tài trợ cùng một lúc. "Nhu cầu tài chính của chúng tôi đã tăng vọt" bà Georgieva thông tin.

"Chúng tôi có một khoản tài chính trị giá 1 nghìn tỷ USD và chúng tôi quyết tâm sử dụng nhiều nhất có thể trong việc bảo vệ nền kinh tế khỏi vết sẹo của cuộc khủng hoảng này".

3. Cuối cùng là việc giảm nghĩa vụ nợ cho các thành viên nghèo nhất của IMF. Bà Georgieva nói rằng IMF đã huy động sự hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho các quốc gia và đã tăng khả năng giảm bớt nghĩa vụ dịch vụ nợ cho các thành viên này thông qua Ủy thác cứu trợ ngăn chặn thảm họa. 

Với Ngân hàng Thế giới, bà cho biết, IMF đang ủng hộ việc ngừng việc thực hiện nghĩa vụ nợ với các nước nghèo nhất.

"Đây là thời điểm đen tối nhất của loài người", bà Georgieva nhận định. "Đó là một mối đe dọa cho toàn bộ thế giới, đòi hỏi chúng ta phải đứng lên và bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất trong số những công dân - những người có quyền bình đẳng - của hành tinh này".

Giám đốc IMF: Covid-19 không giống với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào trong 75 năm qua và sẽ nghiêm trọng hơn khủng hoảng tài chính 2008 - Ảnh 2.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
4 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
4 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
4 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
5 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
21 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
22 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.