Giới phân tích hoài nghi về quyết định cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+

16/04/2020 11:36
OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng nhiều kỷ lục, là 9,7 triệu thùng/ngày để đưa tổng lượng cung dầu trên toàn cầu giảm khoảng 19,5 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, các nhà phân tích rất hoài nghi về con số này.

Chỉ vài ngày sau khi OPEC+ đạt được thỏa thuận về cắt giảm sản lượng dầu trong một nỗ lực lớn nhằm hỗ trợ giá dầu trong bối cảnh thị trường này đang trong cuộc khủng hoảng thừa cung nghiêm trọng bởi COVID-19 khiến nhu cầu giảm sâu, các nhà phân tích bắt đầu hoài nghi những "tính toán" của họ.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ cùng với Nga và một số quốc gia khác (OPEC+) đã hợp tác cùng một số nước sản xuất dầu lớn khác nữa để cắt giảm khoảng 20 triệu thùng/dầu cung cấp mỗi ngày. Con số đó tương đương khoảng 20% nhu cầu dầu toàn cầu trước khi xảy ra đại dịch COVID-19. Đây là một "bước tiến" chưa từng có vì mục đích đảo ngược xu hướng giá dầu giảm mạnh trong quý I/2020 (xuống mức thấp nhất 18 năm vào tháng 3/2020).

Tuy nhiên, "Cho dù OPEC có cố gắng đến đâu để thuyết phục thị trường tin vào sức mạnh và quyết tâm của họ thì cho đến nay họ vẫn chưa thành công", chuyên gia phân tích về dầu mỏ của Commerzbank, ông Eugen Weinberg khẳng định. Ông Weinberg còn thêm rằng: "Mọi người phải hiểu rằng điều đó là không thể, dù về mặt  kỹ thuật hay toán học".

Trong thỏa thuận đạt được hôm 12/4 vừa qua, OPEC+ đã đồng ý cắt giảm 9,7 triệu thùng/ngày trong sản lượng của mình, thời gian thực hiện là tháng 5 và 6/2020. Phần cắt giảm còn lại thuộc trách nhiệm của Mỹ, Canada và các nước khác – nội dung này không được nêu cụ thể vì còn phụ thuộc vào giá cả và thời gian.

"Nhiều người dự đoán, thỏa thuận cắt giảm nhiều chưa từng có này sẽ khiến giá dầu tăng lên. Nhưng điều đó đã không xảy ra", ngân hàng ABN Amro viết trong một bài phân tích. Thực tế là giá dầu hầu như không biến động ngay sau khi OPEC tuyên bố thỏa thuận, và vẫn có xu hướng giảm từ đó đến nay. Theo ABN Amro , thị trường đã xác định được giá trị của thỏa thuận này sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng 4 nói ra những điều ông dự đoán.

Giới phân tích hoài nghi về quyết định cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia nói rằng mức cắt giảm thực tế sẽ lên tới 19,5 triệu thùng/ngày, sau khi các nước sản xuất dầu thuộc nhóm G7 thực hiện cam kết cắt giảm 3,7 triệu thùng/ngày và mua khoảng 200 triệu thùng đưa vào kho dự trữ trong 2 tháng tới.

Nhưng Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA – Cơ quan giám sát về năng lượng của các nền kinh tế công nghiệp hóa) không hề đề cập đến kế hoạch nào như vậy trong báo cáo công bố ngày 15/5, mà chỉ nói rằng "vẫn đang chờ để biết thêm chi tiết về một số kế hoạch cắt giảm sản lượng cũng như đề xuất sử dụng kho dự trữ chiến lược".

Theo IEA, đưa dầu vào kho dự trữ chiến lược có thể tương đương với việc rút khoảng 2 triệu thùng nguồn cung/ngày ra khỏi thị trường. Tuy nhiên, con số đó vẫn còn rất xa so với mức giảm 20 triệu thùng/ngày như OPEC nói

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tuyên bố có thể sẽ mua dầu để bổ sung vào kho dự trữ. Ấn Độ cũng có kế hoạch làm đầy các kho dự trữ xăng chiến lược vào tuần thứ 3 của tháng 5 với khối lượng khoảng 19 triệu t hùng.

Trong khi đó tại Texas (Mỹ), các cuộc đàm phán kéo dài giữa các cơ quan quản lý năng lượng và các giám đốc điều hành của các hãng khai thác dầu hàng đầu khu vực này đến nay vẫn chưa đi đến kết quả nào liên quan đến nội dung cắt giảm sản lượng dầu đi 1 triệu thùng mỗi ngày.

Theo thông tin tổng hợp của Reuters, kế hoạch của OPEC+ thậm chí cho thấy là sản lượng dầu trên toàn cầu sẽ giảm hơn 20 triệu thùng/ngày, nhưng trong đó tính tới cả việc cắt giảm sản lượng một cách bắt buộc ở các nước Iran, Libya và Venezuela – những nước này thuộc OPEC và đã được miễn việc cắt giảm do đã bị Mỹ trừng phạt hoặc do nội chiến.

Ngoài ra, OPEC còn tính đến cả mức chênh lệch giữa sản lượng hiện tại và đường cơ sở được sử dụng cho tính toán cắt giảm (baseline) – vốn thấp hơn nhiều ở một số nước sản xuất như Saudi Arabia và Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất, những nơi đã tăng sản lượng trong mấy tuần gần đây.

Vậy mà con số cắt giảm sản lượng 20 triệu thùng/ngày mà OPEC tuyên bố lại không hề loại bỏ bất kỳ yếu tố nào kể trên.

Do đó, các nhà kinh doanh dầu mỏ giảm tin cậy đối với thỏa thuận của OPEC+. Một số người cho rằng mức cắt giảm thực tế có khi chỉ bằng 1/3 con số 20 triệu thùng/ngày, tức là chỉ khoảng 7 – 8 triệu thùng/ngày mà thôi.

Tham khảo: Reuters

Giới phân tích hoài nghi về quyết định cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+ - Ảnh 3.

Tin mới

Đề xuất dự án hơn 4.300 ngàn tỉ đồng để giải quyết chống ngập khu vực Biên Hòa
11 giờ trước
Để chống ngập cho khu vực Biên Hòa, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang nghiên cứu dự án cải tạo, mở rộng sông Buông
Một loại hành tinh lõi kim cương mới đang “bao vây” chúng ta
11 giờ trước
"Hành tinh bồ hóng" sở hữu vỏ và lớp phủ giàu carbon hữu cơ khó nóng chảy, trong khi lõi bằng kim cương.
TNG chốt ngày tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 với tỷ lệ 5%
10 giờ trước
TNG sắp chi hơn 61,3 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 cho cổ đông với tỷ lệ thực hiện 5%. Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền là 25/9/2025, thời gian dự kiến chi trả ngày 6/10/2025.
Nhân lực chất lượng cao tại Trung tâm Tài chính được miễn thuế đến năm 2030
10 giờ trước
Bộ Tài chính vừa trình Dự thảo Nghị định quy định về chính sách tài chính dành cho Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam, trong đó đưa ra các chính sách ưu đãi thuế.
Chiêu trò khiến hàng nghìn người sập bẫy đầu tư đồng tiền ảo 'WM'
10 giờ trước
Để thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng leader (trưởng nhóm) gom các nhóm nhà đầu tư theo các địa bàn. Sau đó chúng tổ chức các buổi hội thảo lên tới 200 nhà đầu tư, đi xe ô tô chở họ lên các vùng ven ở Hà Nội, thuê trung tâm tổ chức sự kiện nhằm quảng cáo các đồng tiền ảo sắp được lên sàn, với lời hứa hẹn lợi nhuận cao.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.336.119 VNĐ / tấn

16.05 UScents / lb

0.31 %

+ 0.05

Cacao

COCOA

199.061.633 VNĐ / tấn

7,544.50 USD / mt

1.30 %

- 99.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

244.431.820 VNĐ / tấn

420.21 UScents / lb

1.60 %

- 6.85

Gạo

RICE

13.842 VNĐ / tấn

11.53 USD / CWT

0.26 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.153.390 VNĐ / tấn

1,047.30 UScents / bu

0.44 %

+ 4.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.296.349 VNĐ / tấn

285.25 USD / ust

0.16 %

- 0.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Dự án "mặc áo phao cho máy bay": Túi khí khổng lồ tự bung khi có nguy cơ rơi tự do, có thể cứu sống hàng nghìn người mỗi năm
10 giờ trước
Các cảm biến và phần mềm AI có thể phát hiện khi nguy cơ rơi máy bay sắp xảy ra, từ đó kích hoạt triển khai túi khí siêu tốc tại mũi, bụng và đuôi giúp máy bay tiếp đất trong tình huống khẩn cấp mà không tạo ra va chạm dữ dội hay nổ tung.
Sau khi nộp 1.500 CV mà không nhận được lời mời nào, một cựu phó chủ tịch 44 tuổi đau khổ cho biết: "Tôi sẵn sàng làm công nhân vệ sinh"
10 giờ trước
"Tôi đã dành 25 năm để leo lên nấc thang doanh nghiệp chỉ để rơi vào tình huống này".
Ông Medvedev ra cảnh báo nếu EU tịch thu tài sản Nga để hỗ trợ Ukraine
9 giờ trước
EC đang cân nhắc về ý tưởng sử dụng tiền mặt gửi tại Ngân hàng Trung ương Châu Âu từ các trái phiếu đáo hạn mà Nga sở hữu để tài trợ cho một "khoản vay bồi thường" cho Ukraine.
1 loại tài sản ‘phi quốc tịch’ tăng giá chưa từng có sau 46 năm, gây sốt từ siêu thị đến hầm bọc thép dưới lòng đất: Vì sao được cả thế giới để mắt?
9 giờ trước
Sức nóng của tài sản này thậm chí còn lan đến chính gia đình ông Trump.