Giữa châu Âu có một đất nước hoàn toàn ổn khi thi hành "cách ly xã hội" trong dịch Covid-19: Chúng tôi ngại hòa đồng, nhưng cực giỏi ở một mình

06/04/2020 14:36
Đất nước ấy chính là Thụy Điển - nơi 50% nhà ở là căn hộ dành cho 1 người.

Ngày 31/1/2020, Thụy Điển phát hiện ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên. Tính đến hiện tại, số ca bị nhiễm tại đây rơi vào khoảng hơn 6800 người, 401 người thiệt mạng - thấp hơn khá nhiều so với các nước châu Âu khác.

Ngại giao lưu, tiếp xúc với người lạ, ít thân mật cả với người thân

Ngay sau khi phát hiện ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên, chính phủ và ngành y tế Thụy Điển đã có những biện pháp đối phó khẩn cấp. Tuy nhiên đến hiện tại, đất nước này vẫn chưa và không có vẻ gì sẽ cần đến biện pháp phong tỏa. Nguyên nhân đến từ văn hóa sống khác biệt nhất hành tinh: Không hay hòa đồng, vô cùng ngại tiếp xúc xã hội.

Giữa châu Âu có một đất nước hoàn toàn ổn khi thi hành cách ly xã hội trong dịch Covid-19: Chúng tôi ngại hòa đồng, nhưng cực giỏi ở một mình - Ảnh 1.

Người Thụy Điển vốn ít hòa đồng, luôn giữ khoảng cách với người khác

Mặc dù văn hóa lối sống ở châu Âu nổi tiếng là vồn vã, thân mật, song riêng tại Thụy Điển thì hoàn toàn ngược lại. Cư dân của đất nước này cực kỳ ngại đến gần hay bắt chuyện với người lạ. Cho dù là trên đường hay trong bất cứ quán xá, nhà hàng nào, họ cũng luôn ý thức đứng, ngồi cách xa người khác, tránh né giao tiếp.

Thụy Điển cũng có hệ thống phương tiện giao thông công cộng hiện đại, tiện lợi hàng đầu. Nhưng mỗi khi phải sử dụng, người dân luôn có thói quen giữ khoảng cách và không nói chuyện với hành khách chung chuyến đi.

Ngay cả ở nhà, người Thụy Điển cũng có xu hướng ít trò chuyện, thân mật với người thân. Theo khảo sát xã hội của Thụy Điển, 55% thanh thiếu niên trong nước cả năm rất ít khi trò chuyện cùng cha mẹ. Các bậc phụ huynh Thụy Điển chỉ quan tâm đời sống vật chất của con cái, cung cấp điều kiện sinh hoạt và giáo dục đầy đủ nhất. Về mặt đời sống tinh thần, họ thấy không cần thiết.

Yêu cô đơn, chỉ thích sống một mình

Trên thế giới, người Thụy Điển là dân tộc sống nội tâm nhất. Họ không có mong muốn chia sẻ khó khăn hay tâm tư cho bất cứ ai. Quan niệm sống của người Thụy Điển tin tưởng, cô đơn là liều thuốc thách thức trưởng thành. Cho dù là trẻ con cũng phải tự mình vượt qua, để trở thành người lớn mạnh mẽ.

Ngay từ thời trung đại, người Thụy Điển đã cho phép con em rời nhà, tự lập từ thuở 14-15 tuổi. Ngày nay, độ tuổi tự lập trung bình của giới trẻ Thụy Điển là 18-19, sớm hơn các nước châu Âu khác 7-8 năm.

Giữa châu Âu có một đất nước hoàn toàn ổn khi thi hành cách ly xã hội trong dịch Covid-19: Chúng tôi ngại hòa đồng, nhưng cực giỏi ở một mình - Ảnh 2.

Có tới 1/2 nhà ở của Thụy Điển là căn hộ 1 người

Theo báo cáo nhân khẩu Thụy Điển, có đến hơn ½ số hộ trong nước là khẩu độc thân. Với tỷ lệ trên 50% này, Thụy Điển là quốc gia Châu Âu có nhiều người sống một mình nhất.

Trong tổng số hộ 1 nhân khẩu của Thụy Điển, giới trẻ từ 18-25 tuổi chiếm 20%, còn lại chủ yếu chia vào các nhóm tuổi người trưởng thành và người già. Xét ra thì trừ trường hợp có gia đình và còn nhỏ, người Thụy Điển gần như ở một mình hết.

"Chúng tôi kém phần hòa đồng, nhưng rất giỏi ở nhà một mình"

Sau khi phát hiện ca lây nhiễm Covid đầu tiên, chính phủ Thụy Điển cũng lập tức cảnh báo các cư dân hãy hạn chế ra khỏi nhà. Họ tạm đóng cửa các trường học, yêu cầu người già và người bị bệnh tự cách ly, giới hạn họp nhóm dưới 50 người…

"Đừng hoảng loạn, lan truyền các tin đồn vô căn cứ," - Thủ tướng Stefan Stefan Löfven, Thụy Điển lên tiếng nhắc nhở trên kênh truyền hình quốc gia. "Chúng ta là những người trưởng thành, có ý thức. Không ai trong số các bạn phải một mình chống dịch, nhưng tất cả đều nên có trách nhiệm chung tay góp sức."

Trên toàn Thụy Điển, mọi người bày tỏ thái độ hưởng ứng và chấp hành các quy định mới một cách nghiêm chỉnh. Họ hạn chế ra ngoài, trừ trường hợp tối cần thiết. Các nhà hàng, tiệm giải khát từ chối đơn đặt hàng nhóm trên 50 người. Tại các quầy bar, khách khứa chỉ đi theo cặp hoặc nhóm 3, 4 người. Nếu thấy nơi định ghé đã đông, họ cũng bỏ qua, tìm đến quán khác.

Giữa châu Âu có một đất nước hoàn toàn ổn khi thi hành cách ly xã hội trong dịch Covid-19: Chúng tôi ngại hòa đồng, nhưng cực giỏi ở một mình - Ảnh 3.

"Tuy chúng tôi không được hòa đồng như các nền văn hóa khác, nhưng lại rất giỏi ở nhà một mình," - Swede Cajsa Wiking

Trong các công ty, doanh nghiệp, nhân viên được phép chuyển sang làm việc tại nhà. Vốn dĩ, Thụy Điển đã là quốc gia linh hoạt giờ giấc. Bình thường, 2/3 nhân viên trong nước thường xuyên làm việc tại nhà hàng tuần hoặc hàng tháng.

Hiện tại ở Thủ đô Stockholm, 1/3 nhân viên chuyển sang làm việc tại nhà toàn thời gian. Lượng hành khách sử dụng giao thông công cộng giảm hẳn 50%. 3/4 cư dân thủ đô khi ra ngoài luôn ý thức cách xa người bên cạnh chí ít là 1m.

"Tuy chúng tôi không được hòa đồng như các nền văn hóa khác, nhưng lại rất giỏi ở nhà một mình," - Swede Cajsa Wiking, cư dân 21 tuổi sống tại Thành phố Uppsala, Thụy Điển cho biết. "Và tôi vẫn sinh hoạt như mọi ngày thôi, sắp xếp tủ quần áo, làm việc, đọc sách".

So với các quốc gia khác như Italia, Tây Ban Nha… Thụy Điển không chỉ có con số lây nhiễm Covid-19 thấp nhất, mà còn khá nhàn nhã trong việc quản lý cách ly xã hội. Cư dân Thụy Điển tin tưởng chỉ cần thực hiện đúng chỉ đạo, sẽ đảm bảo an toàn cho bản thân và giảm thiểu số lượng người bị lây nhiễm xuống mức thấp nhất.

Trước đây, Châu Âu ngán ngẩm vì thói quen giữ khoảng cách của người Thụy Điển. Bây giờ, họ chuyển sang ngưỡng mộ, muốn học hỏi, vì đó chính là biện pháp hạn chế sự lây lan Covid-19 hiệu quả nhất.

Tham khảo Bbc

Tin mới

Toyota Wigo muốn lách ‘cửa hẹp’ để bán tốt tại Việt Nam chỉ còn duy nhất một bài toán
10 phút trước
Trong bối cảnh phân khúc A đang thoái trào, Toyota Wigo cũng không phải là ưu tiên hàng đầu, nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định hãng cần có gói tài chính tốt để hỗ trợ người mua.
Giá bạc lại 'bốc đầu', vọt lên cao nhất sau 13 năm
39 phút trước
Giá bạc tăng vọt lên mức cao nhất trong 13 năm, được thúc đẩy bởi nhu cầu tích trữ kim loại quý ngoài vàng.
Quạt điều hòa có tốn điện hơn điều hòa: Thử nghiệm của người dùng đưa ra câu trả lời
2 giờ trước
Là sự kết hợp của quạt và điều hòa, vậy quạt điều hòa có tốn nhiều điện không?
Ít ai biết công ty Trung Quốc này là 'ông chủ' của thương hiệu tủ lạnh, máy giặt rất quen thuộc ở Việt Nam
2 giờ trước
Nhiều người sẽ còn nhớ đến cái tên Sanyo - thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản.
Toyota Camry giảm giá 100 triệu đồng tại đại lý: Bản 'base' còn hơn 1,1 tỷ, vẫn đắt hơn 200 triệu so với Mazda6 bản 'full'
3 giờ trước
Từng là xe "hot" ở thời điểm mới mở bán dù giá bán cao vượt các đối thủ, Toyota Camry thế hệ mới giờ đây vẫn còn tồn xe sản xuất từ năm 2024 và đang được đại lý giảm giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Truy thu thuế hơn 25.000 trường hợp kinh doanh online
1 ngày trước
Bộ Tài chính cho biết, 5 tháng đầu năm, cơ quan thuế đã rà soát gần 165.000 người nộp thuế kinh doanh qua thương mại điện tử. Hơn 25.000 trường hợp cá nhân, hộ kinh doanh bị truy thu hơn 330 tỷ đồng.
Một quốc gia châu Á 'cuồng' vàng vượt xa Trung Quốc, Ấn Độ: nhập khẩu 100 tấn, giá tăng 80% trong 12 tháng - gấp đôi chuẩn quốc tế
1 ngày trước
Vàng đang trở thành lựa chọn "chân ái" tại quốc gia này.
'Thời tiết này không có điều hòa chắc không làm việc được'
1 ngày trước
"Với thời tiết này mà không có điều hòa chắc không làm việc được. Các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp cũng như vậy, không thể làm việc nếu không có điều hòa", Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho hay.
TMT Motors bỏ 100 tỷ lập công ty trạm sạc - bước đi chiến lược hay mạo hiểm?
2 ngày trước
Mục tiêu của TMT là triển khai mạng lưới 30.000 trạm sạc đến năm 2030.