Tốc độ tăng trạm sạch xe điện ở Việt Nam cao hơn Mỹ, Hàn Quốc

21/09/2024 06:05
Mức độ tăng trưởng trạm sạc xe điện của Việt Nam thời gian gần đây cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực và các nước có trạm sạc lớn như Mỹ và Hàn Quốc.

Ngày 20-9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Huỳnh Thành Đạt đồng chủ trì cuộc họp về việc xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến trạm sạc xe điện.

Tốc độ tăng trạm sạch xe điện ở Việt Nam cao hơn Mỹ, Hàn Quốc - Ảnh 1

Cuộc họp về việc xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến trạm sạc xe điện

Báo cáo tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Công nghiệp Phạm Nguyên Hùng, cho biết tại Việt Nam, một số doanh nghiệp đang tiến hành sản xuất, lắp ráp ô tô điện như Vinfast với xe điện chạy pin (BEV), Hyundai Thành Công với xe điện chạy pin (BEV) và xe hybrid (HEV), Thaco với xe hybrid (HEV) và plug-in hybrid (PHEV), TMT với xe điện chạy pin cỡ nhỏ (mini-BEV).

Năm 2023, tổng cộng 15.676 xe BEV và 5.220 xe HEV/PHEV được tiêu thụ tại Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2024, tổng cộng 17.536 xe BEV được tiêu thụ tại Việt Nam, bao gồm 17.482 xe sản xuất, lắp ráp trong nước và 54 xe nhập khẩu.

Với sự phát triển nhanh của xe ô tô điện trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ mối quan tâm đối với thị trường cung cấp các thiết bị và dịch vụ cho phương tiện giao thông điện, đặc biệt là trạm sạc điện cho xe ô tô điện tại Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt, cho biết Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc đua về hạ tầng trạm, đặc biệt, nhờ sự đầu tư quyết liệt của VinFast, Việt Nam đang trở thành một trong những quốc gia có lượng cổng sạc hàng đầu khu vực cũng như thế giới. Chỉ tính riêng trạm sạc của VinFast, theo quy hoạch, cả nước có khoảng 150.000 cổng sạc phủ khắp 63 tỉnh thành.

Mức độ tăng trưởng trạm sạc xe thời gian gần đây cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực và các nước có trạm sạc lớn như Mỹ và Hàn Quốc.

Do vậy, Bộ trưởng Bộ KH-CN cho rằng nếu không kịp thời có chính sách hỗ trợ phát triển mạng lưới trạm sạc , chưa xây dựng hoàn thiện được quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan đến trạm sạc thì sẽ dẫn đến sự thiếu đồng bộ, thống nhất trong triển khai hệ thống các trạm sạc cả nước.

Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, trong hệ thống tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam chưa có quy chuẩn Việt Nam đối với hệ thống trạm sạc xe điện.

Đối với Bộ KH-CN, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị, bên cạnh những tiêu chuẩn, quy chuẩn chung đã có, Bộ cần sớm xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật riêng cho các trụ/ trạm sạc . Việc này cần triển khai theo quy trình rút gọn để có thể hoàn thành trong tháng 9-2024.

Cùng với đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông bổ sung quy hoạch xây dựng các trạm sạc điện ở tất cả tòa nhà, khu dân cư, trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc… Chính quyền địa phương cũng cần rà soát, bổ sung các địa điểm có thể xây dựng được trạm sạc xe điện.

Tin mới

Người bán nước mía gây bất ngờ khi đặt chân tới 10 quốc gia
3 giờ trước
Từ xe nước mía nhỏ bé, ông Ravi đã kiên trì tiết kiệm và hiện thực hóa giấc mơ du lịch khắp thế giới.
Bill Gates tiên đoán ‘lạnh gáy’ về tương lai thế giới 2 thập kỷ tới: Phát minh thay đổi xã hội nhiều nhất cũng là mối nguy hàng đầu
3 giờ trước
Bill Gates cho biết đây là công nghệ sẽ thay đổi xã hội nhiều nhất.
Trước ngày niêm yết HOSE, KienlongBank báo lãi lớn, vượt 168% kế hoạch 2025, ROE trên 22%
3 giờ trước
KienlongBank vừa công bố về kết quả kinh doanh quý IV, khép lại năm 2025 với nhiều dấu ấn tăng trưởng ấn tượng ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục trong suốt 30 năm hoạt động. Lợi nhuận trước thuế trong quý của Ngân hàng tăng 27,8% so với quý trước, đưa lũy kế cả năm 2025 lên 2.323 tỷ đồng, hoàn thành 168% kế hoạch lợi nhuận năm được Đại hội đồng cổ đông thông qua.
xAI của Elon Musk sẽ có lãi sớm hơn OpenAI?
3 giờ trước
xAI đang tăng trưởng doanh thu rất nhanh và nhiều khả năng sẽ có dòng tiền dương trong vòng 2,5-3 năm tới.
CADIVI tiên phong đạt chuẩn Tuv Rheinland cho dòng dây điện dân dụng
2 giờ trước
Trong bối cảnh các tiêu chuẩn về an toàn điện ngày càng khắt khe, việc CADIVI đạt chứng nhận TUV Rheinland cho dòng dây điện dân dụng không chì LF không chỉ là một cột mốc về kỹ thuật, mà còn là lời giải cho bài toán đầu tư bền vững của các công trình hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Dứt tình TQ, 1 gã khổng lồ muốn bê hết công xưởng sang Việt Nam - Báo quốc tế ca ngợi: "Đây là thắng lợi lớn"
45 phút trước
Việt Nam sẽ đảm nhận toàn bộ trách nhiệm phát triển từ con số không, thay vì chỉ lắp ráp đơn thuần. Trung Quốc hiện đang lo bị “rỗng ruột”.
Làm 'vua' ở đâu chứ bước vào phân khúc này, xe điện VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn phải đứng sau 2 mẫu xe xăng đình đám
4 phút trước
Phân khúc SUV cỡ C tại Việt Nam khép lại năm 2025 với sự thống trị của Mazda CX-5 nhưng hàng loạt cái tên khác cũng ghi nhận doanh số cực kỳ ấn tượng.
Trải nghiệm Dreame L10s Ultra Gen 3: Giá tầm trung, lực hút mạnh, thiết kế đẹp mắt
2 giờ trước
Dreame L10s Ultra Gen 3 là thế hệ robot hút bụi lau nhà mới, hướng đến người dùng tìm kiếm sự cân bằng giữa hiệu suất mạnh mẽ và trải nghiệm tiện nghi.
Mazda CX-5 2026 chốt giá quy đổi từ 788 triệu đồng: Đắt hơn đời cũ nhưng bản ‘base’ đã có ADAS, động cơ 2.5L
21 giờ trước
Mazda CX-5 2026 chính thức công bố giá bán tại Mỹ, khởi điểm gần 30.000 USD, tăng nhẹ so với thế hệ trước. Dòng xe được nâng cấp mạnh về kích thước, công nghệ, tiện nghi và an toàn.