Tốc độ tăng trạm sạch xe điện ở Việt Nam cao hơn Mỹ, Hàn Quốc

21/09/2024 06:05
Mức độ tăng trưởng trạm sạc xe điện của Việt Nam thời gian gần đây cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực và các nước có trạm sạc lớn như Mỹ và Hàn Quốc.

Ngày 20-9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Huỳnh Thành Đạt đồng chủ trì cuộc họp về việc xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến trạm sạc xe điện.

Tốc độ tăng trạm sạch xe điện ở Việt Nam cao hơn Mỹ, Hàn Quốc - Ảnh 1

Cuộc họp về việc xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến trạm sạc xe điện

Báo cáo tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Công nghiệp Phạm Nguyên Hùng, cho biết tại Việt Nam, một số doanh nghiệp đang tiến hành sản xuất, lắp ráp ô tô điện như Vinfast với xe điện chạy pin (BEV), Hyundai Thành Công với xe điện chạy pin (BEV) và xe hybrid (HEV), Thaco với xe hybrid (HEV) và plug-in hybrid (PHEV), TMT với xe điện chạy pin cỡ nhỏ (mini-BEV).

Năm 2023, tổng cộng 15.676 xe BEV và 5.220 xe HEV/PHEV được tiêu thụ tại Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2024, tổng cộng 17.536 xe BEV được tiêu thụ tại Việt Nam, bao gồm 17.482 xe sản xuất, lắp ráp trong nước và 54 xe nhập khẩu.

Với sự phát triển nhanh của xe ô tô điện trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ mối quan tâm đối với thị trường cung cấp các thiết bị và dịch vụ cho phương tiện giao thông điện, đặc biệt là trạm sạc điện cho xe ô tô điện tại Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt, cho biết Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc đua về hạ tầng trạm, đặc biệt, nhờ sự đầu tư quyết liệt của VinFast, Việt Nam đang trở thành một trong những quốc gia có lượng cổng sạc hàng đầu khu vực cũng như thế giới. Chỉ tính riêng trạm sạc của VinFast, theo quy hoạch, cả nước có khoảng 150.000 cổng sạc phủ khắp 63 tỉnh thành.

Mức độ tăng trưởng trạm sạc xe thời gian gần đây cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực và các nước có trạm sạc lớn như Mỹ và Hàn Quốc.

Do vậy, Bộ trưởng Bộ KH-CN cho rằng nếu không kịp thời có chính sách hỗ trợ phát triển mạng lưới trạm sạc , chưa xây dựng hoàn thiện được quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan đến trạm sạc thì sẽ dẫn đến sự thiếu đồng bộ, thống nhất trong triển khai hệ thống các trạm sạc cả nước.

Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, trong hệ thống tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam chưa có quy chuẩn Việt Nam đối với hệ thống trạm sạc xe điện.

Đối với Bộ KH-CN, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị, bên cạnh những tiêu chuẩn, quy chuẩn chung đã có, Bộ cần sớm xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật riêng cho các trụ/ trạm sạc . Việc này cần triển khai theo quy trình rút gọn để có thể hoàn thành trong tháng 9-2024.

Cùng với đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông bổ sung quy hoạch xây dựng các trạm sạc điện ở tất cả tòa nhà, khu dân cư, trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc… Chính quyền địa phương cũng cần rà soát, bổ sung các địa điểm có thể xây dựng được trạm sạc xe điện.

Tin mới

Iraq đang huấn luyện "vàng sa mạc" thành loại siêu chịu đựng
11 giờ trước
"Vàng sa mạc" của Iraq là gì?
Đồng Nai thực hiện metro nối Bến Thành với sân bay Long Thành, vốn hơn 60.000 tỉ đồng
11 giờ trước
Dự án đầu tư xây dựng kéo dài tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên đến sân bay Long Thành có tổng chiều dài tuyến khoảng 41,4 km.
Nóng: CEO Toyota bất ngờ từ chức
11 giờ trước
Vị CEO này bất ngờ từ chức sau 3 năm tại vị.
Giá thịt lợn đẩy CPI tháng 1 tăng
10 giờ trước
Cục Thống kê - Bộ Tài chính cho biết, tháng 1, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng chủ yếu do giá thịt lợn tăng trước nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
Giấy phép kinh doanh và mã số thuế không cùng địa bàn quản lý, người dân phải nộp thuế theo địa điểm nào? Cục Thuế làm rõ
10 giờ trước
Cục Thuế giải đáp việc kê khai, nộp thuế khi giấy phép kinh doanh và mã số thuế không cùng địa bàn quản lý.

Tin cùng chuyên mục

Còn ai chê chip Trung Quốc nữa? Dell, HP, Acer, Asus sắp 'quay xe' chuyển sang dùng chip nhớ của Trung Quốc vì lý do không ai ngờ tới
4 giờ trước
Tình trạng khan hiếm nguồn cung chip nhớ toàn cầu là cơ hội vàng cho các nhà sản xuất chip và thiết bị điện tử của Trung Quốc.
Nâng cấp TV cho mùa Tết Nhất, nhận ngay TV và loa thanh từ LG
7 giờ trước
LG triển khai chương trình khuyến mãi dành cho các dòng TV cao cấp, mang đến thêm lựa chọn đáng cân nhắc cho các gia đình có nhu cầu nâng cấp TV trong dịp đầu năm 2026.
Láng giềng Việt Nam chính thức vận hành taxi bay từ năm nay, đã ghi nhận 2.000 đơn đặt hàng sản xuất sớm
8 giờ trước
Dịch vụ bay chở khách sẽ trở thành hiện thực ngay trong năm 2026.
Từng coi xe điện Trung Quốc là 'ngoại lệ', một quốc gia vừa quay xe chấm dứt chính sách miễn thuế, chuyện gì đang xảy ra?
8 giờ trước
Quyết định này đồng nghĩa với việc BYD và các công ty như Great Wall Motor sẽ phải chịu thuế nhập khẩu từ 35%.