Tốc độ tăng trạm sạch xe điện ở Việt Nam cao hơn Mỹ, Hàn Quốc

21/09/2024 06:05
Mức độ tăng trưởng trạm sạc xe điện của Việt Nam thời gian gần đây cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực và các nước có trạm sạc lớn như Mỹ và Hàn Quốc.

Ngày 20-9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Huỳnh Thành Đạt đồng chủ trì cuộc họp về việc xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến trạm sạc xe điện.

Tốc độ tăng trạm sạch xe điện ở Việt Nam cao hơn Mỹ, Hàn Quốc - Ảnh 1

Cuộc họp về việc xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến trạm sạc xe điện

Báo cáo tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Công nghiệp Phạm Nguyên Hùng, cho biết tại Việt Nam, một số doanh nghiệp đang tiến hành sản xuất, lắp ráp ô tô điện như Vinfast với xe điện chạy pin (BEV), Hyundai Thành Công với xe điện chạy pin (BEV) và xe hybrid (HEV), Thaco với xe hybrid (HEV) và plug-in hybrid (PHEV), TMT với xe điện chạy pin cỡ nhỏ (mini-BEV).

Năm 2023, tổng cộng 15.676 xe BEV và 5.220 xe HEV/PHEV được tiêu thụ tại Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2024, tổng cộng 17.536 xe BEV được tiêu thụ tại Việt Nam, bao gồm 17.482 xe sản xuất, lắp ráp trong nước và 54 xe nhập khẩu.

Với sự phát triển nhanh của xe ô tô điện trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ mối quan tâm đối với thị trường cung cấp các thiết bị và dịch vụ cho phương tiện giao thông điện, đặc biệt là trạm sạc điện cho xe ô tô điện tại Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt, cho biết Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc đua về hạ tầng trạm, đặc biệt, nhờ sự đầu tư quyết liệt của VinFast, Việt Nam đang trở thành một trong những quốc gia có lượng cổng sạc hàng đầu khu vực cũng như thế giới. Chỉ tính riêng trạm sạc của VinFast, theo quy hoạch, cả nước có khoảng 150.000 cổng sạc phủ khắp 63 tỉnh thành.

Mức độ tăng trưởng trạm sạc xe thời gian gần đây cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực và các nước có trạm sạc lớn như Mỹ và Hàn Quốc.

Do vậy, Bộ trưởng Bộ KH-CN cho rằng nếu không kịp thời có chính sách hỗ trợ phát triển mạng lưới trạm sạc , chưa xây dựng hoàn thiện được quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan đến trạm sạc thì sẽ dẫn đến sự thiếu đồng bộ, thống nhất trong triển khai hệ thống các trạm sạc cả nước.

Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, trong hệ thống tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam chưa có quy chuẩn Việt Nam đối với hệ thống trạm sạc xe điện.

Đối với Bộ KH-CN, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị, bên cạnh những tiêu chuẩn, quy chuẩn chung đã có, Bộ cần sớm xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật riêng cho các trụ/ trạm sạc . Việc này cần triển khai theo quy trình rút gọn để có thể hoàn thành trong tháng 9-2024.

Cùng với đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông bổ sung quy hoạch xây dựng các trạm sạc điện ở tất cả tòa nhà, khu dân cư, trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc… Chính quyền địa phương cũng cần rà soát, bổ sung các địa điểm có thể xây dựng được trạm sạc xe điện.

Tin mới

Chỉ trong 1 ngày, camera AI 'bắt' được 703 lượt xe vượt đèn đỏ tại một ngã tư ở Hà Nội
10 giờ trước
Hàng trăm trường hợp vi phạm luật giao thông đã bị camera trí tuệ nhân tạo (AI) ghi nhận tại Hà Nội và tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai trong vòng 24 giờ. Đáng chú ý, riêng lỗi không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông đã lên tới con số 703.
Đại gia Hà Nội chi hơn 100 triệu đồng mua thông tươi nhập khẩu đón Giáng sinh
10 giờ trước
Thông tươi nhập khẩu từ Đan Mạch có giá rất cao, từ hàng chục đến trăm triệu đồng nhưng vẫn hút khách nhà giàu trong mùa Giáng sinh 2025.
Xe ga 110cc 'sang, xịn, mịn' của Honda về đại lý: trang bị không kém cạnh Vision, siêu tiết kiệm xăng chỉ 1,69L/100 km
9 giờ trước
Mẫu xe tay ga mới của Honda có 3 phiên bản, giá bán từ 39,5 triệu đồng.
Ông Trump ‘bật đèn xanh’ với xe 'hộp diêm', một ông lớn Nhật Bản thông báo bội thu đơn hàng, phân khúc xe mini thêm nhộn nhịp
9 giờ trước
Phân khúc xe kei car sẽ có thêm động lực mới sau động thái của ông Trump.
Hà Tĩnh: Gần 50 lô đất sau 10 năm ế ẩm bất ngờ được đấu giá trúng cao gây 'sốc'
9 giờ trước
Sau 10 năm ế ẩm vì bán không ai mua, Dự án hạ tầng khu dân cư đô thị phía Nam Hà Tĩnh bất ngờ đấu giá thành công 48 lô đất, vượt giá khởi điểm 53,5 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe xây nhà máy tại Hưng Yên nhá hàng sedan điện cỡ lớn: Thuần điện đi 650 km 1 lần sạc, giá khởi điểm hơn 500 triệu đồng
6 giờ trước
Mẫu xe này sẽ có phạm vi hoạt động kết hợp ấn tượng hơn 1.400 km khi kết hợp với các nguồn năng lượng khác nhau.
Hyundai Venue 2025 gây 'sốc': Mỗi ngày có gần 1.000 khách đặt cọc, bằng 5 tháng bán tại Việt Nam
8 giờ trước
Mẫu Hyundai Venue 2025 tại Ấn Độ chỉ vừa mở bán từ ngày 4/11 cho đến nay đã nhận được hơn 32.000 đơn đặt cọc.
Cận cảnh Skoda Octavia vRS tại đại lý: Giá tạm tính 1,5 tỷ đồng, cạnh tranh VW Golf R bằng động cơ 265 mã lực, có thể ra mắt ngay tháng này
11 giờ trước
Skoda Octavia vRS đã nhận cọc tại đại lý, có thể ra mắt ngay tháng này.
Hyundai Grand i10 nhận 0 sao an toàn cho người lớn, 3 sao dành cho trẻ em nhưng xe sản xuất tại Việt Nam 'không liên quan'
1 ngày trước
Bài thử nghiệm của Global NCAP vừa hé lộ nhiều điểm yếu về kết cấu và trang bị an toàn trên Grand i10, đặc biệt ở các bài va chạm tốc độ cao.