Tốc độ tăng trạm sạch xe điện ở Việt Nam cao hơn Mỹ, Hàn Quốc

21/09/2024 06:05
Mức độ tăng trưởng trạm sạc xe điện của Việt Nam thời gian gần đây cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực và các nước có trạm sạc lớn như Mỹ và Hàn Quốc.

Ngày 20-9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Huỳnh Thành Đạt đồng chủ trì cuộc họp về việc xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến trạm sạc xe điện.

Tốc độ tăng trạm sạch xe điện ở Việt Nam cao hơn Mỹ, Hàn Quốc - Ảnh 1

Cuộc họp về việc xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến trạm sạc xe điện

Báo cáo tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Công nghiệp Phạm Nguyên Hùng, cho biết tại Việt Nam, một số doanh nghiệp đang tiến hành sản xuất, lắp ráp ô tô điện như Vinfast với xe điện chạy pin (BEV), Hyundai Thành Công với xe điện chạy pin (BEV) và xe hybrid (HEV), Thaco với xe hybrid (HEV) và plug-in hybrid (PHEV), TMT với xe điện chạy pin cỡ nhỏ (mini-BEV).

Năm 2023, tổng cộng 15.676 xe BEV và 5.220 xe HEV/PHEV được tiêu thụ tại Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2024, tổng cộng 17.536 xe BEV được tiêu thụ tại Việt Nam, bao gồm 17.482 xe sản xuất, lắp ráp trong nước và 54 xe nhập khẩu.

Với sự phát triển nhanh của xe ô tô điện trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ mối quan tâm đối với thị trường cung cấp các thiết bị và dịch vụ cho phương tiện giao thông điện, đặc biệt là trạm sạc điện cho xe ô tô điện tại Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt, cho biết Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc đua về hạ tầng trạm, đặc biệt, nhờ sự đầu tư quyết liệt của VinFast, Việt Nam đang trở thành một trong những quốc gia có lượng cổng sạc hàng đầu khu vực cũng như thế giới. Chỉ tính riêng trạm sạc của VinFast, theo quy hoạch, cả nước có khoảng 150.000 cổng sạc phủ khắp 63 tỉnh thành.

Mức độ tăng trưởng trạm sạc xe thời gian gần đây cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực và các nước có trạm sạc lớn như Mỹ và Hàn Quốc.

Do vậy, Bộ trưởng Bộ KH-CN cho rằng nếu không kịp thời có chính sách hỗ trợ phát triển mạng lưới trạm sạc , chưa xây dựng hoàn thiện được quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan đến trạm sạc thì sẽ dẫn đến sự thiếu đồng bộ, thống nhất trong triển khai hệ thống các trạm sạc cả nước.

Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, trong hệ thống tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam chưa có quy chuẩn Việt Nam đối với hệ thống trạm sạc xe điện.

Đối với Bộ KH-CN, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị, bên cạnh những tiêu chuẩn, quy chuẩn chung đã có, Bộ cần sớm xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật riêng cho các trụ/ trạm sạc . Việc này cần triển khai theo quy trình rút gọn để có thể hoàn thành trong tháng 9-2024.

Cùng với đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông bổ sung quy hoạch xây dựng các trạm sạc điện ở tất cả tòa nhà, khu dân cư, trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc… Chính quyền địa phương cũng cần rà soát, bổ sung các địa điểm có thể xây dựng được trạm sạc xe điện.

Tin mới

5 tuyên bố của Elon Musk về Tesla trong năm 2025 không thành hiện thực
33 phút trước
Năm 2025 trôi qua với nhiều tuyên bố của tỷ phú Elon Musk về Tesla không thành hiện thực, từ doanh số xe điện, robotaxi đến robot hình người Optimus.
Đi công chứng sẽ không cần nhiều loại giấy tờ: Thuận tiện đủ đường
52 phút trước
Tới đây khi người dân đi công chứng sẽ không cần phải mang theo các loại giấy tờ, đặc biệt là không cần xác nhận tình trạng hôn nhân vốn đang gây nhiều phiền toái.
Nhìn lại 2025: Các tập đoàn tư nhân Việt Nam đang bơm hàng triệu tỷ đồng vào loạt siêu công trình biểu tượng
2 giờ trước
Hàng triệu tỷ đồng vốn tư nhân đã được “bơm” vào các công trình biểu tượng trong năm 2025, trải dài từ Bắc vào Nam. Những dự án đại đô thị, trục hạ tầng, công viên ven sông đang cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của khu vực tư nhân trong việc dẫn dắt đầu tư hạ tầng và tái cấu trúc không gian phát triển.
Quật mộ tìm thấy cỗ máy bí ẩn 2.000 năm tuổi, giới khoa học Trung Quốc thốt lên: "Thứ này không thể là thật"
2 giờ trước
Vào tháng 12/2012, trong quá trình xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 3 tại Thành Đô, một ngôi mộ thời Tây Hán đã được phát hiện tại khu vực núi Lão Quan Sơn.
Quảng Ninh tính xây Trung tâm hành chính mới, có quảng trường chứa 100.000 người
2 giờ trước
Quảng Ninh đang lên phương án xây dựng Trung tâm hành chính mới tại xã Thống Nhất, bên bờ Vịnh Cửa Lục và sẽ có Quảng trường sức chứa khoảng 100.000 người.

Tin cùng chuyên mục

Lộ loạt trang bị đồn đoán của VinFast Limo bản 'full' tại Việt Nam: Mâm lớn, ghế giả da, cần số mới cùng nhiều nâng cấp ‘đáp lại’ tranh luận từ MXH
4 giờ trước
Nếu đúng như thông tin rò rỉ, mẫu MPV có tên VinFast Limo Family sẽ có nhiều trang bị cao cấp hơn hẳn Limo Green, trong khi hệ truyền động vẫn giữ nguyên.
Năm nay sẽ không có iPhone 18
10 giờ trước
Chu kỳ ra mắt iPhone quen thuộc vào tháng 9 nhiều khả năng sẽ thay đổi kể từ năm nay.
Ford Explorer phiên bản Trung Quốc về Việt Nam: Không phải xe bán cho số đông, dễ có màn hình kích cỡ 27 inch
1 ngày trước
Chiếc Ford Explorer bị bắt gặp tại Hà Nội là xe dành cho thị trường Trung Quốc, với một số khác biệt về thiết kế và trang bị so với bản toàn cầu.
New Carnival – Định hình phong cách sang trọng và đẳng cấp theo gu thẩm mỹ của khách hàng
1 ngày trước
Kia New Carnival không chỉ tiên phong xu hướng di chuyển xanh với công nghệ Hybrid mà còn định hình phong cách sang trọng và đẳng cấp cho khách hàng theo gu thẩm mỹ riêng với tùy chọn cá nhân hóa chính hãng, cao cấp.