Góc nhìn CTCK: Tín hiệu hồi phục chưa đủ rõ ràng, VN-Index có thể rung lắc mạnh tại vùng 1.350 điểm

29/09/2021 00:03
Trong bản tin nhận định thị trường, hầu hết Công ty chứng khoán vẫn khá thận trọng với xu hướng thị trường lúc này, dù VN-Index vừa có phiên hồi phục mạnh.

Phiên giao dịch 28/9 diễn ra khá tích cực với sự hồi phục mạnh của các chỉ số và VN-Index đóng cửa tăng 14,32 điểm (1,08%) lên 1.339,31 điểm. Giao dịch khối ngoại cũng là điểm sáng khi họ trở lại mua ròng 470 tỷ đồng trên toàn thị trường sau chuỗi phiên bán ròng khá mạnh từ đầu tháng 9.

Dù vậy, thanh khoản thị trường khá thấp với giá trị khớp lệnh HoSE chỉ đạt hơn 16.000 tỷ đồng, giảm 17% so với phiên trước. Việc các chỉ số vĩ mô quý 3 sắp công bố đang khiến giới đầu tư trở nên thận trọng hơn. Bên cạnh đó, việc hạn chế margin tại một số CTCK khi sắp "chốt sổ" quý 3 cũng có thể là nguyên nhân khiến thanh khoản sụt giảm.

Trong bản tin nhận định thị trường, hầu hết Công ty chứng khoán vẫn khá thận trọng với xu hướng thị trường lúc này, dù VN-Index vừa có phiên hồi phục mạnh.

Góc nhìn CTCK: Tín hiệu hồi phục chưa đủ rõ ràng, VN-Index có thể rung lắc mạnh tại vùng 1.350 điểm - Ảnh 1.

Theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), dù thị trường vừa có phiên hồi phục điểm số khá tốt nhưng thanh khoản không biến động nhiều cho thấy chưa có sự xuất hiện của dòng tiền mới và cũng thể hiện phần nào tâm lý lo ngại kém lạc quan của nhà đầu tư sau nhiều lần VN-Index thất bại trước ngưỡng 1.350 điểm.

VCBS đánh giá giai đoạn biến động mạnh những phiên gần đây vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn là cơ hội, nhất là trong bối cảnh chưa xuất hiện một nhóm cổ phiếu nào thực sự mang vai trò dẫn dắt xu hướng đi lên của chỉ số chung. Do đó, VCBS cho rằng nhà đầu tư tạm thời vẫn nên quan sát thêm giao dịch trên thị trường trong một vài phiên tới và chờ đợi diễn biến giao dịch trong phiên ổn định hơn.

Cũng có quan điểm thận trọng, Chứng khoán Agriseco cho rằng nhà đầu tư cần lưu ý số liệu vĩ mô Việt Nam quý 3 sẽ được công bố trong ngày 29/9 và có thể ảnh hưởng tâm lý trong ngắn hạn. Giai đoạn này nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ cổ phiếu do xu hướng tăng trung hạn đã quay trở lại, kỳ vọng vào kết quả khả quan Quý 4 cũng như TTCK vẫn ở mặt bằng định giá hấp dẫn so với khu vực.

Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng nhóm cổ phiếu dầu khí và nhóm VN30, ngân hàng, bất động sản tại các nhịp giảm điểm.

Chứng khoán MBS đánh giá mặc dù VN-Index đã nhanh chóng lấy lại ngưỡng kỹ thuật MA50 tuy vậy vẫn cần xác nhận từ thanh khoản trong các phiên sắp tới.

MBS dự báo dòng tiền khả năng vẫn chưa tăng và nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có triển vọng sôi động trở lại trong các phiên sắp tới, chỉ số VN-Index về cơ bản vẫn dao động trong xu hướng đi ngang kéo dài từ đầu tháng 9 tới nay.

Cũng có quan điểm thận trọng, Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ giằng co và biến động hẹp trong phiên 29/9. Đồng thời, dòng tiền có khả năng sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, điểm tiêu cực là áp lực bán có thể sẽ còn gia tăng lên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ khi lực cầu giá cao ở hai nhóm cổ phiếu này vẫn ở mức thấp nên nhịp hồi phục của thị trường có thể sẽ nhanh chóng kết thúc.

Điểm tích cực nhất là dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nên có thể kỳ vọng thị trường sẽ không kéo dài xu hướng giảm ngắn hạn, nhưng kịch bản xấu nhất là chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức hỗ trợ 1.300 điểm.

Theo Yuanta, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, Yuanta khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục giảm dần tỷ trọng cổ phiếu về mức 40 – 45% danh mục và chưa nên mua vào giai đoạn hiện tại.

Trong khi đó, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá các cổ phiếu vốn hóa lớn sau thời gian lặng sóng, đã có dấu hiệu dòng tiền chuyển động trở lại. Do vậy, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư có thể bắt đầu giải ngân dần ở những cổ phiếu vốn hóa lớn đang tạo nền, cũng như các chỉ số cơ bản tích cực.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
12/07/2025 08:45
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
12/07/2025 08:25
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
12/07/2025 08:10
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
12/07/2025 08:03
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
12/07/2025 08:00
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.