Goldman Sachs: Fed sẽ nâng lãi suất nhiều hơn 4 lần trong năm nay

24/01/2022 14:52
Theo phân tích của Goldman Sachs, việc lạm phát leo thang nhanh chóng có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang (Fed) quyết liệt hơn trong việc nâng lãi suất trong năm nay.

Thị trường dự kiến NHTW sẽ nâng lãi suất 4 lần với 0,25 điểm phần trăm trong năm nay. Nhà kinh tế David Mericle của Goldman cho biết sự lây lan của biến thể Omicron có thể khiến lạm phát trở nên căng thẳng hơn và thúc đẩy Fed nâng lãi suất với tốc độ nhanh hơn.

Mericle cho biết trong một lưu ý gửi đến khách hàng: "Dự báo của chúng tôi là Fed sẽ thực hiện 4 lần nâng lãi suất, vào tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rủi ro rằng FOMC sẽ muốn thực hiện động thái thắt chặt tại mỗi cuộc họp cho đến khi bối cảnh lạm phát thay đổi."

Goldman dự đoán, thị trường dự kiến các nhà hoạch định chính sách sẽ không đưa ra động thái nào liên quan đến lãi suất sau cuộc họp. Song, FOMC có thể sẽ nâng lãi suất vào tháng 3. Nếu việc này diễn ra, đây sẽ là lần nâng lãi suất lần đầu tiên của NHTW kể từ tháng 12/2018. Nâng lãi suất có thể là một cách để ứng phó với tỷ lệ lạm phát đang tăng vọt - vốn đang ở mức cao nhất trong tháng 12 trong gần 40 năm qua.

Mericle cho hay, những ảnh hưởng đối với nền kinh tế từ việc Covid-19 hoành hành đang làm trầm trọng thêm tình trạng mất cân bằng giữa nhu cầu bùng nổ và nguồn cung hạn chế. Hơn nữa, tăng trưởng tiền lương vẫn đang ở mức cao, đặc biệt là ở những công việc vốn được trả lương thấp hơn. Trong khi đó, khoản trợ cấp thất nghiệp đã hết hạn và thị trường lao động đáng lẽ ra phải có diễn biến tích cực hơn.

Mericle viết trong lưu ý: "Chúng tôi nhận thấy rủi ro rằng FOMC sẽ muốn thực hiện động thái thắt chặt hơn trong mỗi cuộc họp, cho đến khi tình hình thay đổi. Điều này làm tăng khả năng NHTW sẽ nâng lãi suất hơn 4 lần trong năm nay."

Theo dữ liệu của CME, nhà đầu tư đang đặt cược 95% khả năng Fed sẽ nâng lãi suất tại cuộc họp vào tháng 3 và 85% sẽ nâng 4 lần trong năm 2022. Tuy nhiên, thị trường bắt đầu cho rằng NHTW sẽ thực hiện 5 lần nâng trong năm nay, đây sẽ là động thái mạnh mẽ nhất của Fed mà giới đầu tư từng chứng kiến sau bong bóng dot-com. Nhà đầu tư đã đặt cược khả năng 60% Fed sẽ nâng lãi suất lần thứ 5.

Ngoài nâng lãi suất, Fed cũng cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng. Dự kiến, NHTW sẽ kết thúc nỗ lực hỗ trợ thị trường trong tháng 3, giảm quy mô bảng cân đối kế toán xuống chỉ còn 9 nghìn tỷ USD. Trong khi một số chuyên gia thị trường suy đoán rằng Fed có thể quyết định dừng chương trình này vào cuộc họp tuần này, Goldman lại nhận định điều này sẽ không xảy ra.

Tuy nhiên, Fed có thể đưa ra nhiều dấu hiệu hơn về thời điểm giảm bớt lượng trái phiếu đang nắm giữ. Goldman dự báo quá trình này sẽ bắt đầu vào tháng 7 và thực hiện với số trái phiếu trị giá 100 tỷ USD hàng tháng. Quá trình này dự kiến sẽ kéo dài trong 2 hoặc 2 năm rưỡi, cùng việc thu hẹp bảng cân đối kế toán từ 6,1 nghìn tỷ USD đến 6,6 nghìn tỷ USD.

Lạm phát tăng mạnh với tốc độ ổn định đã đảo ngược những dự báo đó. Mericle cho hay: "Chúng tôi nhận thấy nhiều khả năng FOMC sẽ muốn đưa ra hành động ‘siết van’ vào cuộc tháng 5, khi lạm phát có thể vẫn tăng nóng. Nếu vậy, NHTW sẽ nâng lãi suất hơn 4 lần trong năm nay."

Trong tuần này, một số dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ sẽ được công bố, dù là sau cuộc họp của Fed. GDP quý IV sẽ được công bố vào tháng thứ Năm, khi các nhà kinh tế dự đoán mức tăng trưởng đạt khoảng 5,8%. Trong khi đó, chỉ số chi tiêu cá nhân - thước đo lạm phát được Fed theo dõi sát sao, được công bố vào tháng Sáu, với ước tính tăng 0,5% trong tháng và tăng 4,8% so với năm trước.

Tham khảo CNBC

https://cafef.vn/goldman-sachs-fed-se-nang-lai-suat-nhieu-hon-4-lan-trong-nam-nay-20220124145230869.chn

Tin mới

Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
7 phút trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
59 phút trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Biết sữa Hiup 27 là hàng giả vẫn tiêu thụ 860.688 lon, Công ty Alama thu gần 471 tỷ đồng
30 phút trước
Mặc dù biết sữa Hiup 27 có chỉ tiêu không đạt và bị coi là hàng giả nhưng Công ty Alama vẫn tiêu thụ ra thị trường 860.688 lon, doanh thu thu được gần 471 tỷ đồng.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
44 phút trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
45 phút trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
5 giờ trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
8 giờ trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
1 ngày trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
1 ngày trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.