Grab mở rộng kinh doanh, thâu tóm chuỗi siêu thị cao cấp của Malaysia

20/12/2021 18:55
Thỏa thuận với Jaya Grocer giúp Grab tập trung vào lĩnh vực giao hàng vốn đang làm ăn thuận lợi, sau khi màn ra mắt Nasdaq không được như mong đợi.

Grab sẽ mua lại Jaya Grocer, chuỗi siêu thị cao cấp của Malaysia. Động thái này nhằm mục đích thúc đẩy lĩnh vực giao hàng – vốn là hoạt động cốt lõi của nền tảng công nghệ Singapore.

Grab Holdings sẽ mua lại toàn bộ số cổ phiếu phổ thông đang lưu hành của Jaya và 75% cổ phiếu ưu đãi vào cuối tháng 3 năm sau, theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ hôm 13/12. Động thái này được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi công ty khởi nghiệp gọi xe lớn nhất Đông Nam Á niêm yết trên Nasdaq thông qua thương vụ hợp nhất kỷ lục với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).

Trong khi giá bán chưa được tiết lộ, hãng tin The Edge Markets tại Đông Nam Á ước tính, giá trị thương vụ mua lại là 1,5 tỷ ringgit đến 1,8 tỷ ringgit (350 triệu USD đến 430 triệu USD). Thỏa thuận được công bố chỉ vài tuần sau khi có tin tức gia tộc sáng lập chuỗi siêu thị đã mua lại toàn quyền kiểm soát công ty.

Grab mở rộng kinh doanh, thâu tóm chuỗi siêu thị cao cấp của Malaysia - Ảnh 1.

Dịch vụ Grab siêu thị tại Malaysia. Ảnh: Grab

Việc Grab thâu tóm Jaya Grocer, sở hữu chuỗi khoảng 40 siêu thị chủ yếu ở các vùng ngoại ô Kuala Lumpur, sẽ mở rộng phạm vi dịch vụ giao hàng vốn đã vượt xa hoạt động kinh doanh gọi xe của nền tảng siêu ứng dụng này. Tổng giá trị hàng hóa trong phân khúc giao hàng tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi phân khúc di động giảm 30%.

Sự kiện đánh dấu thương vụ mua lại chuỗi siêu thị đầu tiên của Grab. Công ty đã hợp tác với các chuỗi cửa hàng địa phương tại các thị trường Đông Nam Á để cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày cho khách hàng. Grab được cho là cũng đang xem xét chuyển sang lĩnh vực bán lẻ ở các quốc gia khác.

Động thái này nhằm thu hút các nhà đầu tư sau màn ra mắt đáng thất vọng trên thị trường chứng khoán Mỹ. Cổ phiếu của Grab đã giảm hơn 30% so với mức giá trước khi sáp nhập của SPAC. Nền tảng siêu ứng dụng hy vọng sẽ sử dụng số tiền bỏ ra đầu tư vào các thương vụ mua lại kỷ lục để nâng cao giá trị của mình.


Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
17 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
26 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
53 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
13 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
43 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
17 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
18 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
20 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.