Grab bắt tay với doanh nghiệp cung cấp giải pháp sạc xe điện, tham vọng mở rộng mạng lưới trạm sạc và đổi pin tại Việt Nam

12/12/2025 07:09
Grab Việt Nam hợp tác với Charge+ nhằm mở rộng mạng lưới trạm sạc và đổi pin cho xe điện, tập trung vào tích hợp dữ liệu, phát triển hạ tầng và nâng cao khả năng tiếp cận điểm sạc cho tài xế và người dùng.

Grab Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Charge+, doanh nghiệp cung cấp giải pháp sạc xe điện hoạt động tại nhiều quốc gia Đông Nam Á, nhằm phát triển hệ thống trạm sạc và trạm đổi pin tại Việt Nam. Sự hợp tác hướng tới mở rộng khả năng tiếp cận các điểm sạc cho cả xe ô tô và xe hai bánh dùng điện, trong đó có nhóm tài xế công nghệ – những người có nhu cầu sạc thường xuyên và phụ thuộc nhiều vào thời gian sử dụng xe.

Theo thỏa thuận, Grab và Charge+ sẽ phối hợp ở cấp độ kỹ thuật và công nghệ để phát triển mạng lưới trạm sạc Charge+ tại Việt Nam. Grab sẽ tích hợp API để kết nối và hiển thị thông tin các trạm sạc , trạm đổi pin của Charge+ trên ứng dụng, giúp cải thiện khả năng xử lý giao dịch và cung cấp dữ liệu thời gian thực cho người dùng, trong đó có tài xế. Hai bên cũng tận dụng dữ liệu vận hành và nhu cầu thị trường để nghiên cứu bố trí điểm sạc phù hợp, nhằm tăng khả năng tiếp cận dịch vụ sạc tại các khu vực đông phương tiện điện hoạt động.

Đại diện Grab cho biết doanh nghiệp đang mở rộng hợp tác để giải quyết các yêu cầu phát sinh từ quá trình chuyển đổi sang sử dụng phương tiện xanh. Charge+ cho biết mục tiêu phát triển 5.000 điểm sạc tại Việt Nam đến năm 2030, bao gồm các trạm tại khu dân cư, trung tâm thương mại, khách sạn, khu công nghiệp và dọc theo các tuyến cao tốc. Doanh nghiệp này hiện cũng đang hợp tác với các đối tác khác như Porsche, BMW, Petrolimex, CapitaLand và Ascott.

Nhu cầu về hạ tầng sạc dày và thời gian sạc nhanh vẫn là vấn đề được nhiều tài xế công nghệ quan tâm. Một tài xế cho rằng việc có thêm các điểm sạc dễ tiếp cận sẽ hỗ trợ đáng kể cho hoạt động hằng ngày, giúp duy trì thời gian chạy xe liên tục.

Charge+ hiện vận hành mạng lưới trạm sạc tại Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Campuchia và Việt Nam. Doanh nghiệp đặt mục tiêu mở rộng lên 30.000 điểm sạc trong khu vực vào năm 2030 và phát triển tuyến sạc kéo dài từ Singapore đến Hà Nội.


Tin mới

Ấn Độ và EU hoàn tất thỏa thuận thương mại lịch sử sau gần 20 năm đàm phán
10 giờ trước
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết New Delhi và EU đã hoàn tất thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt, sau gần hai thập kỷ đàm phán gián đoạn.
Từ 1-6 dừng bán xăng khoáng RON 95, có lo thiếu E10?
9 giờ trước
Từ ngày 1-6-2026, xăng E10 sẽ được sử dụng trên phạm vi toàn quốc, theo đó thị trường sẽ không còn bán xăng khoáng RON 95.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bắt tay doanh nghiệp AI Israel xây dựng xe tự lái
9 giờ trước
VinFast chính thức công bố hợp tác chiến lược với Autobrains – công ty công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Israel trong lĩnh vực ô tô – nhằm phát triển công nghệ tự lái cấp độ L2++ và kiến trúc xe tự hành thế hệ mới, có khả năng chuyển đổi hầu hết các dòng xe thành “robo-car”.
Người Việt Nam mất 30 năm thu nhập mới mua được nhà, liệu thuế mới có thay đổi điều này?
9 giờ trước
"Đừng sợ thuế", TS. Lê Xuân Nghĩa nói về chính sách thuế đến thị trường BĐS.
Thêm một công ty “họ” Trung Nam bị phạt 92,5 triệu đồng vì “ém” thông tin trái phiếu
9 giờ trước
Công ty cổ phần Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 vừa bị UBCKNN xử phạt hành chính số tiền 92,5 triệu đồng vì “ém” thông tin trái phiếu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

160.125.013 VNĐ / lượng

5,060.90 USD / toz

0.99 %

+ 49.60

Bạc

SILVER

3.433.216 VNĐ / lượng

108.51 USD / toz

4.43 %

+ 4.60

Đồng

COPPER

339.600.041 VNĐ / tấn

586.98 UScents / lb

2.50 %

- 15.07

Bạch kim

PLATINUM

83.920.959 VNĐ / lượng

2,652.40 USD / toz

7.84 %

- 225.70

Nickel

NICKEL

486.567.755 VNĐ / tấn

18,541.00 USD / mt

0.26 %

- 49.00

Chì

LEAD

53.322.745 VNĐ / tấn

2,031.90 USD / mt

0.35 %

- 7.10

Nhôm

ALUMINUM

84.257.758 VNĐ / tấn

3,210.70 USD / mt

0.35 %

+ 11.30

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Nhân viên FPT Long Châu nhận thưởng Tết tới 127 triệu đồng
6 giờ trước
Chính sách thưởng Tết Bính Ngọ vừa được FPT Long Châu công bố.
Vinaconex (VCG) giảm sàn 2 phiên liên tiếp, dư bán hàng triệu cổ phiếu
6 giờ trước
Sau 2 phiên, giá của cổ phiếu VCG đã giảm hơn 13%.
Tổng Bí thư và Thủ tướng cùng đến thăm một công ty đặc biệt
6 giờ trước
Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên cán bộ, công nhân trực tiếp sản xuất tại Công ty Cổ phần Than Đèo Nai–Cọc sáu, Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam, tại tỉnh Quảng Ninh.
VIMC nhận nhiệm vụ dồn lực triển khai “siêu cảng” Cần Giờ 113.500 tỷ đồng
5 giờ trước
Dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ có tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới 113.500 tỷ đồng, đặt mục tiêu cạnh tranh với các cảng lớn trong khu vực như Singapore và Malaysia.