GS Đặng Hùng Võ: Người giàu ở Việt Nam chủ yếu là nhờ sốt đất, doanh nghiệp BĐS cũng chỉ mong sốt đất

20/04/2022 07:27
GS. Đặng Hùng Võ cho rằng hiện những người mong muốn giàu lên nhờ đất càng ngày càng nhiều và người có tiền muốn đi theo con đường bất động sản để tiếp tục giàu thêm lại càng nhiều hơn nữa. Thực trạng người Việt làm giàu nhanh từ đất đai là một điều đáng buồn.

Nói về hiện tượng sốt đất trong một toạ đàm do VTC tổ chức mới đây, GS Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên - Môi trường cho rằng, người ta chỉ gọi một đất nước rơi vào tình trạng sốt đất khi đất trên toàn bộ thị trường bị sốt, còn nếu chỉ tại một địa phương nào đó, tại một thời điểm nào đó thì có thể coi là biến động giá. Theo GS. Đặng Hùng Võ nhận định tình trạng ở Việt Nam hiện nay là sốt đất.

Ông Hùng khái quát Việt Nam có 4 lần sốt đất. Trong đó lần sốt đất thứ 3 (2007-2008) và lần thứ 4 (2020-2022), giá đất đã lên quá cao. Vị GS dẫn theo một nghiên cứu của Australia cho rằng, một nền kinh tế chỉ cần đầu tư 1/3 vốn của xã hội vào thị trường bất động sản là hợp lí, nếu vượt thì sẽ có nguy cơ sốt đất. Một đất nước muốn phát triển kinh tế thì phải đầu tư vào nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, tức là những nơi sản xuất ra hàng hóa tiêu dùng, đây là đầu tư vào đồng tiền động. Trong khi đó, đầu tư vào bất động sản là đầu tư vào đồng tiền nằm yên, đồng tiền chết.

 GS Đặng Hùng Võ: Người giàu ở Việt Nam chủ yếu là nhờ sốt đất, doanh nghiệp BĐS cũng chỉ mong sốt đất - Ảnh 1.

GS Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên - Môi trường

"Sự thực mà nói, những người giàu ở Việt Nam chủ yếu là nhờ đất. Trong đó có thể những người không có chức tước hay làm doanh nghiệp gì, suốt đời chỉ lọ mọ đi mua đất, nhà ở nhưng mang tính tích trữ, có đồng nào để vào nhà đất... Cũng có các đại gia bất động sản đều giàu lên rất nhanh từ đất.

Đầu tư vào bất động sản là đầu tư vào đồng tiền chết, tức là quẳng tiền vào một chỗ và bắt nó nằm yên. Không có lý thuyết kinh tế nào cổ động cho việc đó cả. Tôi cho rằng việc để nền kinh tế Việt Nam dẫn đến chỗ người dân cứ đi vay rồi bỏ tiền vào bất động sản là điều không hay chút nào cả", vị chuyên gia nhận định.

GS. Đặng Hùng Võ cho rằng hiện những người mong muốn giàu lên nhờ đất càng ngày càng nhiều và người có tiền muốn đi theo con đường bất động sản để tiếp tục giàu thêm lại càng nhiều hơn nữa. Thực trạng người Việt làm giàu nhanh từ đất đai là một điều đáng buồn.

GS. Đặng Hùng Võ còn cho rằng ngay cả các doanh nghiệp bất động sản cũng chỉ mong sốt. Ví dụ một dự án của một nhà đầu tư đứng đắn, xin và được phê duyệt, họ đầu tư rồi bán nhưng họ cũng chờ sốt đất. Họ không cần làm gì cả, miễn là có thông tin về sốt đất thì lập tức đưa giá bán lên gấp đôi nhờ hưởng lợi từ hiện tượng này. Khi tăng giá lên, lợi nhuận đối với doanh nghiệp là đồng tiền thật, nhưng đối với nền kinh tế là ảo, vì nó được hình thành mà không có sự đảm bảo, tăng lên của vật chất.

https://cafebiz.vn/gs-dang-hung-vo-nguoi-giau-o-viet-nam-chu-yeu-la-nho-sot-dat-doanh-nghiep-bds-cung-chi-mong-sot-dat-20220419145055301.chn

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.