Hà Lan giữ kế hoạch dừng khai thác giữa lúc thế giới thiếu khí đốt

26/09/2021 15:35
Hà Lan giữ kế hoạch dừng sản xuất khí đốt tại mỏ Groningen trong năm 2022 và đây sẽ là năm cuối cùng quốc gia này sản xuất hydrocarbon

Bất chấp tình trạng thiếu hụt nguồn cung và giá khí đốt tăng mạnh gần đây, Hà Lan vẫn giữ kế hoạch dừng sản xuất khí đốt tại mỏ Groningen trong năm 2022, chính phủ nước này thông báo vào ngày 24/9. Cụ thể, sản lượng tại mỏ Groningen sẽ bị cắt giảm hơn 50% xuống còn 3,9 tỷ m3 (bcm) trong một năm tính đến tháng 10/2022 và đây sẽ là năm cuối cùng quốc gia này sản xuất hydrocarbon.

Hà Lan giữ kế hoạch dừng khai thác giữa lúc thế giới thiếu khí đốt - Ảnh 1.

Hà Lan sẽ dừng sản xuất khí đốt từ tháng 10/2022. Ảnh: Reuters.

Năm 2019, chính phủ Hà Lan cũng từng tuyên bố sẽ ngừng sản xuất khí đốt vào giữa 2022 để hạn chế rủi ro địa chấn trong khu vực. Chỉ được khai thác trong trường hợp quốc gia gặp điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhưng rất ít cơ sở được giữ ở tình trạng chờ.

Để các cơ sở này duy trì hoạt động, họ phải chiết xuất khoảng 1,5 bcm khí đốt mỗi năm cho đến khi một điểm lưu trữ khí đốt chính có thể được chuyển sang sử dụng khí nhiệt lượng thấp nhập khẩu, thay vì khí nhiệt lượng cao mà mỏ Groningen cung cấp.

Trước đó, chính phủ nước này cho biết họ dự kiến chuyển đổi cơ sở lưu trữ trong giai đoạn 2025 – 2028, nhưng sau đó đã yêu cầu các cơ quan quản lý xem có thể tiến hành nhanh hơn không.

Giá khí đốt ở châu Âu và Anh nhiều lần lên cao kỷ lục trong tháng 9 do nguồn cung thiết hụt, sản xuất gián đoạn, các công trình được sửa chữa và thiếu đầu tư.

Tuy nhiên, điều này không làm thay đổi triển vọng đối với Groningen, một phát ngôn viên của chính phủ cho hay.

Nhiều công ty hoạt động ở Hà Lan, như các nhà sản xuất nhôm, kẽm và amoniac lớn, cho biết họ sẽ giảm sản lượng tại các cơ sở ở quốc gia này do giá năng lượng lên cao.

Là nguồn cung khí đốt chính cho châu Âu trong nhiều thập kỷ qua, sản lượng ở Groningen đạt mức cao nhất là 88 bcm vào năm 1976, sau đó giảm xuống gần 30 bcm vào 5 năm trước.

Việc chiết xuất khí đốt nhanh chóng trở thành vấn đề lớn của Hà Lan trong những năm gần đây khi hoạt động sản xuất khí đốt gây ra một loạt địa chấn, làm hư hại các nhà dân và tòa nhà trong khu vực.

Được phát hiện vào năm 1959, mỏ Groningen do liên doanh NAM của Royal Dutch Shell và ExxonMobil điều hành.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
13 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
13 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
14 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
14 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
15 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.857.821 VNĐ / tấn

17.20 UScents / lb

0.29 %

- 0.05

Cacao

COCOA

226.795.211 VNĐ / tấn

8,724.00 USD / mt

1.83 %

- 163.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

224.173.727 VNĐ / tấn

391.14 UScents / lb

3.86 %

- 15.69

Gạo

RICE

15.396 VNĐ / tấn

13.02 USD / CWT

0.55 %

+ 0.07

Đậu nành

SOYBEANS

9.875.012 VNĐ / tấn

1,033.80 UScents / bu

0.09 %

- 1.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.437.894 VNĐ / tấn

294.45 USD / ust

1.19 %

- 3.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
19 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.