Hà Nội thông tin về dự án chung cư trên 'đất vàng' Trung tâm triển lãm Giảng Võ

06/12/2022 08:22
Trong báo cáo gửi HĐND thành phố trước Kỳ họp thứ 10, UBND thành phố thông tin chi tiết về dự án chung cư số 148 Giảng Võ (Ba Đình) - trước đây là khu đất thuộc Trung tâm triển lãm Giảng Võ.

UBND thành phố Hà Nội vừa có báo cáo gửi HĐND thành phố về kết quả thực hiện kết luận của chủ tọa tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn và những cam kết tại Kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố.

Văn bản của UBND thành phố nêu khá chi tiết thông tin liên quan đến Dự án chung cư tại địa chỉ 148 Giảng Võ (Ba Đình) - trước đây là Triển lãm Giảng Võ .

Theo thông tin của UBND thành phố, năm 2016, UBND thành phố đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết Tổ hợp trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở, tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 3560 ngày 29/6/2016. Các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc chính: Quy mô nghiên cứu quy hoạch khoảng 68.379,99 mét vuông; quy mô đất lập quy hoạch chi tiết khoảng 58.776,04 mét vuông; dân số khoảng 7.345 người; chấp thuận chủ trương đầu tư dự án tại Quyết định số 4205 ngày 2/8/2016.

Hà Nội thông tin về dự án chung cư trên đất vàng Trung tâm triển lãm Giảng Võ - Ảnh 1.

Bên trong khu đất 148 Giảng Võ. Ảnh: PV

Năm 2017, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 187 ngày 12/4/2017 và số 508 ngày 31/10/2017, trong đó có nội dung giao UBND thành phố phối hợp với Bộ Xây dựng hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết tại khu vực số 148 Giảng Võ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Năm 2018, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 292 ngày 14/8/2018, trong đó có nội dung: UBND thành phố Hà Nội chủ trì, căn cứ hướng dẫn và các ý kiến góp ý của Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan lập, phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng dự án tại số 148 Giảng Võ, chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung quy hoạch, đảm bảo quy chuẩn, tiêu chuẩn, các chỉ tiêu quy hoạch mật độ xây dựng, tầng cao, quy mô dân số, đáp ứng yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông, không gian văn hóa, khả năng kết nối đồng bộ của dự án và khu vực xung quanh, không gây ùn tắc giao thông, phù hợp không gian, kiến trúc cảnh quan khu vực Ngọc Khánh, Giảng Võ, hồ Giảng Võ.

Năm 2019, UBND thành phố đã có Quyết định số 1441 ngày 27/3/2019 về việc thu hồi Quyết định chủ trương đầu tư dự án nêu trên với lý do: Theo ý kiến của Nhà đầu tư đề nghị thu hồi Quyết định chủ trương đầu tư trong thời gian thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (về quy hoạch chi tiết xây dựng tại số 148 phố Giảng Võ), UBND thành phố đang làm thủ tục điều chỉnh Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/.500.

Năm 2022, UBND thành phố đã có thông báo số 308 ngày 6/7/2022 chỉ đạo về quy hoạch kiến trúc của dự án. Sau đó, Sở QH&KT đã có Công văn số 3305 ngày 29/7/2022 hướng dẫn Cty CP Trung tâm Hội chợ triển lãm Việt Nam triển khai thực hiện, việc nghiên cứu điều chỉnh đảm bảo tuân thủ theo chỉ đạo của UBND thành phố, quy hoạch khu vực và các quy định pháp luật hiện hành.

Sở QH&KT cũng đã có công văn số 3985 ngày 13/9/2022 hướng dẫn Cty hoàn chỉnh hồ sơ theo quy trình, quy định, phù hợp với định hướng Quy hoạch phân khu đô thị H1-2 đã được UBND thành phố phê duyệt và chỉ đạo của UBND thành phố tại thông báo số 308. Nhà đầu tư đề nghị cho phép điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H1-2 tại khu đất số 148 Giảng Võ, Sở QH&KT đã có văn bản số 4616 ngày 21/10/2022 báo cáo UBND thành phố xem xét, lấy ý kiến Bộ Xây dựng làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Sau khi có ý kiến của Bộ Xây dựng, UBND thành phố sẽ giao Sở QH&KT hướng dẫn Cty hoàn thiện các thủ tục về quy hoạch kiến trúc của dự án theo quy định.

Trước đó, tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố (tháng 7/2022), một số đại biểu đặt câu hỏi liên quan đến dự án 148 Giảng Võ (quận Ba Đình).

Theo các đại biểu, đây là một trong số các dự án đã được thành phố phê duyệt từ lâu, thậm chí có dự án được HĐND thành phố Hà Nội nhiều lần giám sát, đưa vào danh sách các công trình chậm tiến độ, nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai…

Trả lời nội dung này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết dự án tại 148 Giảng Võ (phường Giảng Võ, Ba Đình) đã có chủ trương chuyển đổi làm trung tâm dịch vụ thương mại, dịch vụ, văn hoá .

Trước đó vào năm 2016, UBND thành phố đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 (tại quyết định 3560) khu đất 6,8 ha, số 148 Giảng Võ với quy mô 10 toà chung cư cao 50 tầng. Cùng thời gian này, UBND thành phố cũng phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư (tại quyết định số 4205).

“Thời điểm đó, mặc dù xác định 148 Giảng Võ là điểm nhấn tại khu vực nội đô lịch sử nhưng theo chỉ đạo của Chính phủ, UBND thành phố cũng như ý kiến của các bộ ngành và dư luận xã hội, đến ngày 7/3/2019, UBND thành phố đã có Quyết định 1441 thu hồi quyết định 4205/2016 về chủ trương đầu tư dự án. Theo đó, tại khu vực này sẽ không xây dựng quy mô 10 tòa nhà cao 50 tầng nữa”, ông Tuấn nói.

Thay vào đó, khu vực này sẽ được làm trung tâm thương mại, dịch vụ, văn hoá; chỉ đề xuất chức năng hỗn hợp như khách sạn, văn phòng, thương mại để đảm bảo chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc phù hợp.

Phó Chủ tịch Hà Nội cho hay, UBND thành phố sẽ chỉ đạo điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực này để đưa về đúng chức năng như nêu trên. Sau khi điều chỉnh lại quy hoạch 1/500, thành phố sẽ quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư. Nhà đầu tư cam kết, sau khi các thủ tục trên hoàn thiện sẽ tiến hành đầu tư ngay.

“Theo đánh giá của UBND thành phố việc điều chỉnh 10 toà nhà 50 tầng về làm chức năng trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng... là rất phù hợp . Trên cơ sở đó, thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh trường hợp các vướng mắc pháp lý để dự án chậm tiến độ, lãng phí quỹ đất”, ông Tuấn khẳng định và cho biết các thủ tục này sẽ được hoàn thành trong năm 2022, để năm 2023 dự án sẽ khởi công, và hoàn thiện với thời gian kéo dài tối đa 3 năm.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.