Hà Nội ‘thúc’ công ty 379 trả quỹ bảo trì cho cư dân Athena Complex Xuân Phương

11/03/2020 06:24
(Dân Việt) UBND quận Nam Từ Liêm (TP.Hà Nội) đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư chung cư Athena Complex Xuân Phương trả quỹ bảo trì cho Ban quản trị theo đúng quy định.

Ngày 4/3 vừa qua, UBND quận Nam Từ Liêm đã văn bản số 343 về việc bàn giao quỹ bảo trì nhà chung cư Athena Complex Xuân Phương yêu cầu: “Chủ đầu tư là Công ty TNHH phát triển đô thị và xây dựng 379 (gọi tắt là Công ty 379) khẩn trương bàn giao quỹ bảo trì (2%) cho Ban quản trị”.

Ngoài ra, UBND quận này cũng chỉ đạo, Ban quản trị và UBND phường Phương Canh phối hợp tiếp nhận quỹ bảo trì do chủ đầu tư bàn giao và có trách nhiệm quản lý, sử dụng quỹ bảo trì theo đúng quy định của nhà chung cư. 

“Chủ đầu tư và Ban quản trị toà nhà có trách nhiệm công khai việc quyết toán quỹ bão trì để cư dân được biết”, văn bản quận Nam Từ Liên nêu.

ha noi ‘thuc’ cong ty 379 tra quy bao tri cho cu dan athena complex xuan phuong hinh anh 1

 Cư dân Athena Complex Xuân Phương đã căng băng rôn tố cáo Công ty 379 chây ì bàn giao sổ hồng, quỹ bảo trì. 

Xác nhận với PV chiều ngày 10/3, bà Đỗ Thị Hằng, Trưởng Ban quản trị toà nhà, cho biết sau khi cư dân chung cư Athena Xuân Phương căng băngrôn đòi sổ hồng và quỹ bảo trì, đến ngày 2/3 số tài khoản của Ban quản trị nhận được 1 tỷ đồng từ phía chủ đầu tư. 

Theo luật thì chủ đầu tư phải chuyển hết 100% số tiền quỹ bảo trì cho ban quản trị là khoảng 9,4 tỷ đồng, là tiền của chúng tôi đã đóng nhưng đến nay chỉ mới nhận được 1 tỷ đồng. 

Ngoài ra vấn đề quan trọng nhất chính là "sổ hồng" tuy nhiên người dân vẫn chưa đòi được. Công ty 379 vẫn bất chấp các quy định của pháp luật về việc bàn giao sổ hồng cho cư dân'.

Theo tìm hiểu mặc dù mới chuyển 1 tỷ đồng quỹ bảo trì nhưng Công ty 379 đã ra văn bản gửi Ban quản trị với nội dung: Do điều kiện thực tế kinh doanh của công ty, công ty 379 không thể tiếp tục vận hành thêm nữa và sẽ tạm dừng vận hành toà nhà. Công ty đã chuyển một phần quỹ bảo trì, 1 tỷ đồng vào tài khoản ban quản trị.

Công ty sẽ dừng thực hiện công tác vận hành toà nhà chậm nhất kể từ ngày 29/4/2020. 

Trước đó, theo phản ánh của Ban quản trị và cư dân chung cư Athena Complex Xuân Phương, chủ đầu tư là Công ty 379 đã vi phạm hợp đồng, đưa ra nhiều lý do để “chây ỳ” bàn giao quỹ bảo trì, không trả sổ hồng cho cư dân và tự ý tăng phí dịch vụ... khiến nhiều cư dân bức xúc nên đã đồng loạt treo băng rôn khắp các ban công tòa nhà để phản đối.

Ngoài những vấn đề trên, đại diện Ban quản trị cho biết, theo hợp đồng ký kết với cư dân thì phần diện tích tầng 1 chỉ để xe đạp, xe dùng cho người khuyết tật, xe động cơ 2 - 3 bánh phục vụ cư dân. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý phân lô và bán ki-ốt cho khách hàng mà không đưa ra được các biên bản hay giấy tờ chấp thuận, phê duyệt theo quy định. Việc xây dựng không đúng công năng được phê duyệt khiến cho công tác PCCC bị ảnh hưởng nghiêm trọng và vấn đề diện tích chung riêng bị ảnh hưởng, an ninh, an toàn của tòa nhà không được đảm bảo”.

ha noi ‘thuc’ cong ty 379 tra quy bao tri cho cu dan athena complex xuan phuong hinh anh 2

Cư dân Athena Complex Xuân Phương lo lắng hoạt động kinh doanh tại tầng 1 không đảm bảo an toàn PCCC.

Được biết, ngày 5/6/2019, UBND quận Nam Từ Liêm đã ra Quyết định đình chỉ hoạt động đối với các khu vực kinh doanh tại tầng 1 của chung cư Athena Complex Xuân Phương, giới hạn khu vực theo bản vẽ thẩm duyệt thiết kế về PCCC ngày 24/6/2016 của Cục cảnh sát PCCC&CNCH. Ông Bùi Tiến Hoàng - Chủ tịch Công ty TNHH phát triển Đô thị và Xây dựng 379 có trách nhiệm thi hành quyết định này và thực hiện các yêu cầu về đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy.

Tuy nhiên, theo ghi nhận, khu vực tầng 1 có hàng loạt các ki-ốt hoạt động bất chấp văn bản đình chỉ của UBND quận Nam Từ Liêm và nguy cơ cháy nổ, không đảm bảo an toàn. Ngày 19/2 vừa qua, Công an quận Nam Từ Liêm yêu cầu dừng ngay các hoạt động sử dụng cửa hàng tiện ích tầng 1 toà nhà để đảm bảo an toàn PCCC.

Dự án Athena Complex Xuân Phương bao gồm 1 tòa hỗn hợp dịch vụ thương mại và căn hộ nhà ở 21 tầng, 51 lô nhà ở liền kề. Dự án có tổng diện tích đất: 19.904,5 m2, được xây dựng trên tổng diện tích 7.085m2, trong đó: Diện tích xây dựng nhà ở chung cư: 3.705 m2; Diện tích xây dựng nhà ở liền kề: 3.260 m2; Hạ tầng kỹ thuật: 120 m2. Dự án được khởi công xây dựng từ quý III/2015, hoàn thành vào quý I/2018.

Tin mới

Hãng xe xây nhà máy tại Việt Nam ra mắt SUV ăn xăng 3,35 lít/100 km, giá khởi điểm 650 triệu đồng
11 giờ trước
Xe có phạm vi hoạt động bằng điện lên tới 225 km và mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ 3,35 lít/100 km.
Honda CR-V hybrid lần đầu tiên được lắp ráp trong nước: ngoại hình có 1 điểm khác biệt, giá bán chưa được tiết lộ
11 giờ trước
Mẫu xe Honda CR-V hybrid lắp ráp tại nhà máy Phú Thọ chính thức ra mắt với hai phiên bản RS và L, đi kèm nâng cấp về trang bị vận hành và công nghệ an toàn.
Một app đầu tư vàng vừa 'sập': Hàng chục nghìn nhà đầu tư nguy cơ mất trắng, tổng thiệt hại ước tính 1,4 tỷ USD
11 giờ trước
Sự sụp đổ bất ngờ của một nền tảng giao dịch vàng vừa làm rung chuyển thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc.
Nửa phiên giao dịch hôm nay, giá bạc giảm thêm 10 triệu đồng/kg
11 giờ trước
Chỉ sau vài ngày, người 'đu đỉnh' bạc đã lỗ ngay 40 triệu đồng/kg.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng tung dịch vụ xe điện cỡ nhỏ, giá cước mở cửa 13.750 đồng/km
11 giờ trước
Dịch vụ xe điện mới của Xanh SM sử dụng mẫu VinFast Minio Green.

Tin cùng chuyên mục

Từ ngày 1/6, dừng bán hoàn toàn xăng A95, chỉ bán xăng sinh học
8 giờ trước
Từ ngày 1/6/2026, xăng khoáng - bao gồm xăng RON 95 (A95) - sẽ chính thức không còn lưu hành trên thị trường Việt Nam.
Nông dân Thanh Hóa chi hơn 10 tỷ làm vườn lan 4 vạn cây
8 giờ trước
Đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu nhà màng trồng lan hồ điệp hơn 40.000 chậu, một nông dân ở Thanh Hóa sẵn sàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2026.
Chuyên gia review: "Thử lái xe điện Trung Quốc, tôi đổ gục hoàn toàn, giờ chẳng thiết tha gì xe khác nữa"
9 giờ trước
Tôi vốn không tin cho đến khi thực sự "hẹn hò" với chiếc Xiaomi này. Tôi đã đổ gục từ trong ra ngoài.
Những khoảnh khắc ấn tượng nhất tại đêm Gala Free Fire Awards 2025
1 ngày trước
Khép lại năm 2025 rực rỡ, sự kiện Free Fire Awards vừa qua không chỉ là một lễ trao giải đơn thuần mà còn là đêm gala giàu cảm xúc, nơi tôn vinh những dấu ấn sáng tạo và tinh thần cống hiến không ngừng nghỉ của cộng đồng.