Hai năm thực thi CPTPP: Doanh nghiệp vẫn “mù mờ” thông tin

09/05/2021 08:38
Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực đã hơn 2 năm, nhưng theo báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam những kết quả đạt được còn thấp hơn so với kỳ vọng.

Nguyên nhân không chỉ từ các yếu tố khách quan như tình hình căng thẳng thương mại toàn cầu, đại dịch Covid 19 mà còn ở các vấn đề chủ quan của chính các doanh nghiệp.

Sau hai năm thực thi Hiệp định, các doanh nghiệp vẫn gặp những vướng mắc như thiếu thông tin về các cam kết, chậm chạp và thiếu linh hoạt trong tổ chức thực thi CPTPP và các Hiệp định Thương mại tự do của các cơ quan nhà nước. Cùng với đó là một số nguyên nhân kỹ thuật như quy tắc xuất xứ, cam kết FTA bất lợi cho doanh nghiệp...

Khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho thấy, có 69% doanh nghiệp nghe nói hoặc biết sơ bộ về Hiệp định này, cao hơn tất cả các FTA khác; 25% doanh nghiệp có hiểu biết nhất định về Hiệp định. Đáng báo động là cứ 20 doanh nghiệp mới có một doanh nghiệp biết rõ về các cam kết CPTPP liên quan tới hoạt động kinh doanh của mình. Về các tác động cụ thể trực tiếp, cứ 4 doanh nghiệp thì mới có một doanh nghiệp đã từng được trải nghiệm “trái ngọt” từ Hiệp định.


Ông Phạm Mạnh Cổn, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc công ty TNHH ElTex Việt Nam nêu thực tế: "Khi hội nhập, tham gia vào CPTTP thị trường rất mở song là thách thức lớn. Do đó muốn phát triển thì doanh nghiệp bắt buộc phải có định hướng nhất định, hiện tại doanh nghiệp vẫn chưa hiểu biết nhiều về CPTTP. Nếu có những hướng dẫn rõ ràng cụ thể sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt thông tin nhằm xây dựng chiến lược của mình một cách sát nhất với thực tiễn".

Còn theo bà Phan Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam, không thể phủ nhận Hiệp định CPTPP đã đem tới những kết quả tích cực cho ngành da giày, như tỷ lệ nội địa hóa được nâng lên 55%, xuất khẩu được đẩy mạnh sang các thị trường tiềm năng như Canada, Mexico…

Tuy nhiên, nhìn sâu vào con số xuất khẩu của ngành, thì doanh nghiệp FDI đang tận dụng hiệu quả CPTPP hơn doanh nghiệp Việt Nam rất nhiều. Trong khi đó, hiện nay nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa của chúng ta về khả năng tiếp cận thị trường xuất khẩu thông qua nắm bắt các luật chơi vẫn còn nhiều hạn chế.

Bà Phan Thị Thanh Xuân cho biết thêm: "Doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ loanh quanh ở “ao làng” chưa ra được thế giới. Chúng ta đang muốn tập trung phát triển những doanh nghiệp đó mới giúp cho kim ngạch tăng trưởng một cách thực sự, nội lực của những doanh nghiệp. Đấy mới là những doanh nghiệp cần để phát triển. Chúng tôi rất mong muốn, doanh nghiệp cần phải có thông tin một cách đầy đủ về CPTPP, yếu ở đâu phải có hỗ trợ đó. Ví dụ như các chương trình xúc tiến thương mại, họ cần cái gì, hỗ trợ thị trường nào, kể cả năng lực cung cấp về vốn".

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng lưu ý, thực tế, nhiều nước không nằm trong khối CPTPP nhưng đã nhìn thấy được những cơ hội mà Hiệp định đem lại cho Việt Nam. Do đó, trước khi CPTPP có hiệu lực, doanh nghiệp các nước này đã đầu tư vào Việt Nam để tận dụng lợi thế xuất khẩu tại thị trường những nước tham gia Hiệp định.

Vì vậy yêu cầu đặt ra là, các ngành sản xuất của Việt Nam cần gia tăng nội lực, tránh để các doanh nghiệp nước ngoài lợi dụng làm điểm trung chuyển hàng hóa để hưởng lợi thuế từ CPTPP, cũng như các FTA khác. Cùng với đó, Chính phủ cần rà soát quy định pháp luật liên quan, cải thiện môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp; tăng cường về truyền thông, thông tin chuyên sâu, chi tiết và hữu ích hơn cho các doanh nghiệp về thị trường. Từ đó để định hướng cho doanh nghiệp trong kế hoạch sản xuất kinh doanh, giúp nâng cao năng lực.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp là yếu tố quan trọng và quyết định thành công trong bối cảnh hội nhập.

Theo ông Vũ Tiến Lộc: "Coi việc nâng cao cạnh tranh là yêu cầu quan trọng nhất, bên cạnh đó là biến động của thị trường và sau đó là công tác thực thi của cơ quan. Doanh nghiệp phải nhận thức rằng mình phải tự cứu mình, phải tự vượt lên, phải nâng cao năng lực cạnh tranh của mình.

Đó là điểm cốt lõi tạo sự thành công của các doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập, tất nhiên để doanh nghiệp có thể nâng cao năng lực cạnh tranh của mình, cần sự hậu thuẫn của Nhà nước bằng thể chế, cũng phải có những cơ hội thị trường, có không gian thị trường; năng lực cạnh tranh là yếu tố cốt lõi để quyết định thành công của các doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập và phát triển trong những năm tới".

Thị trường 11 quốc gia tham gia CPTPP là những nước có nhiều tiềm năng cho xuất khẩu hàng hóa. Do đó, để tận dụng được những lợi thế những ưu đãi từ Hiệp định, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền về yêu cầu cụ thể, đi sâu vào những cơ hội, cam kết và hướng dẫn doanh nghiệp cần phải làm gì… thì bản thân các doanh nghiệp cũng phải chủ động nắm bắt thông tin để có những thay đổi phù hợp trong thời gian tới.

Đồng thời, nâng cao tiêu chuẩn hàng hóa xuất khẩu tham gia vào chuỗi giá trị nhằm có những tăng trưởng xuất khẩu bền vững hơn, cũng như tận dụng hiệu quả lợi thế từ Hiệp định nhiều hơn./.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Vietnam Airlines được cấp phép bay đến Canada sau gần nửa năm đàm phán
3 phút trước
Nhờ sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải và đối tác cung cấp dịch vụ, Vietnam Airlines đã hoàn tất thủ tục xin phép nhà chức trách Canada sớm hơn 2 tháng so với thời hạn đề ra.
Covid-19 ở Ấn Độ: Làn sóng thứ 3 có thể tấn công bang Maharashtra trong 2-4 tuần tới
25 phút trước
Làn sóng Covid-19 thứ ba có thể xảy ra tại bang Maharashtra – địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch bệnh này tại Ấn Độ trong vòng từ 2- 4 tuần tới.
Ba ngân hàng tư nhân được cấp room tín dụng cao nhất
32 phút trước
Trong năm 2021, ngoài Vietcombank thuộc nhóm Big3 được cấp chỉ tiêu tín dụng là 10,5%, thì có 03 ngân hàng cổ phần tư nhân được cấp chỉ tiêu tín dụng từ 10,5-12%.
Nguy cơ phá sản, nhiều doanh nghiệp vận tải ở Đắk Lắk kêu cứu
37 phút trước
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, nhiều tháng qua các doanh nghiệp vận tải ô tô ở Đắk Lắk bị giảm doanh thu từ 70 – 80%, thậm chí không có doanh thu khi phải tạm ngưng hoạt động.
Vietnam Airlines lỗ lớn và bên bờ vực phá sản, đang nợ những ngân hàng nào?
49 phút trước
Tính tổng cả vay nợ ngắn hạn và dài hạn thì Vietcombank đang là ngân hàng cho HVN vay nhiều nhất với tổng cộng 7.500 tỷ đồng, tiếp theo là BIDV với tổng cộng 2.600 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện một số tồn tại trong đầu tư xây dựng điện mặt trời
12 giờ trước
Ngày 17-6, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công Thương, ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, đã thông tin một số kết quả kiểm tra, thanh tra các dự án điện mặt trời theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Đất Đông Anh hiện giờ ra sao sau cơn sốt điên cuồng hồi đầu năm?
13 giờ trước
Không có khách đến xem, môi giới nghỉ làm, một mảnh đất rao bán hơn một năm vẫn chưa tìm được chủ nhân mới… đó là những thông tin về thị trường bất động sản Đông Anh (Hà Nội) hiện tại. Khó ai có thể tin được chỉ mới hơn 3 tháng trước, Đông Anh từng là “điểm nóng” của thị trường bất động sản Hà Nội.
VNSC chi hơn 1,3 triệu đô mua lại trụ sở mặt tiền Điện Biên Phủ - Đà Nẵng
13 giờ trước
Là 1 trong những đơn vị chủ lực phân phối và tiếp thị những sản phẩm do Tổng công ty Đất Xanh Miền Trung đầu tư phát triển, mới đây Công ty Cổ phần Đô Thị Thông Minh Việt Nam (VNSC) đã chính thức toàn quyền sở hữu, mua lại trụ sở 386 Điện Biên Phủ với quy mô 6 tầng ngay trung tâm TP Đà Nẵng.
Yoko Onsen Quang Hanh - Hành trình nâng tầm những giá trị vàng
13 giờ trước
Khi nhập từ khóa “onsen Quang Hanh”, Google cho ra khoảng 296.000 kết quả trong 0,68 giây. Nhiêu đó đủ thấy, hiện nay, onsen Quang Hanh “hot” tới mức nào.