Hai nguyên nhân khiến NHNN phải bơm tiền ngay sau Tết

14/02/2022 20:22
Theo SSI Research, tín dụng tăng mạnh và hoạt động mua ngoại tệ trầm lắng của NHNN là hai nguyên nhân khiến thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn còn gặp nhiều khó khăn sau Tết.

Theo SSI Research, trong tuần giao dịch đầu tiên sau Tết Nguyên Đán thanh khoản trong hệ thống vẫn tiếp tục gặp áp lực và kênh thị trường mở (OMO) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sử dụng nhằm hỗ trợ hệ thống.

Cụ thể, NHNN đã bơm mới 14.400 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng thông qua nghiệp vụ mua kỳ hạn 14 ngày với lãi suất 2,5%/năm. Tổng lượng tín phiếu đáo hạn trong tuần đạt 8.800 tỷ đồng và đưa lượng tín phiếu đang lưu hành thông qua kênh OMO là 15.500 tỷ đồng.

"Mặc dù tổng lượng tín phiếu đang lưu hành không quá lớn so với các thời điểm căng thẳng trong quá khứ, diễn biến trên thị trường liên ngân hàng trong thời gian qua tương đối khác biệt trong nhiều năm trở lại đây, khi thanh khoản vẫn còn gặp nhiều khó khăn sau Tết", nhóm phân tích đánh giá.

Trong khi đó, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tiếp tục tăng mạnh với kỳ hạn qua đêm kết thúc tuần ở 2,85%/năm (tăng 0,52 điểm %) và 1 tuần ở 2,93%/năm (tăng 0,75 điểm %).

SSI Research cho rằng có 2 lý do chính cho diễn biến trên, bao gồm việc tín dụng tăng mạnh trong vòng 2 tháng trở lại đây (trung bình 3 điểm %/tháng), đồng thời hoạt động cấp thanh khoản thông qua nghiệp vụ mua ngoại tệ của NHNN trầm lắng.

Hai nguyên nhân khiến NHNN phải bơm tiền ngay sau Tết? - Ảnh 1.

Nhóm phân tích dẫn số liệu từ NHNN, cho biết tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 29/1/2022 đạt 2,74% so với cuối năm 2021. Như vậy, chỉ trong vòng 3 ngày cuối tháng 1, tín dụng đã tăng gần 1 điểm %, phản ánh tín hiệu tích cực khi nhu cầu tín dụng tăng mạnh trong giai đoạn hồi phục.

Đồng thời, biểu lãi suất huy động kỳ hạn trên 6 tháng cũng đã được điều chỉnh tăng ở một số ngân hàng dành cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, nhằm thu hút lượng tiền gửi nhàn rỗi vào hệ thống.

"Trên thực tế, chênh lệch huy động – tín dụng giảm mạnh khiến áp lực huy động vốn của các ngân hàng thương mại tăng mạnh", SSI Reseach cho biết

Trong năm 2022, nhóm phân tích kỳ vọng tăng trưởng tín dụng sẽ đạt khoảng 14 - 15% và triển vọng tăng lãi suất phụ thuộc vào tốc độ phục hồi của nền kinh tế. Nhìn chung, lãi suất nhiều khả năng đã chạm đáy trong năm 2021 và sẽ nhích tăng trở lại vào cuối năm nay.

https://cafef.vn/hai-nguyen-nhan-khien-nhnn-phai-bom-tien-ngay-sau-tet-20220214194457509.chn

Tin mới

FLC có Tổng giám đốc mới: Ông Trịnh Văn Nam, sinh năm 1991
10 giờ trước
Bà Bùi Hải Huyền - TGĐ cũ được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc Thường trực.
Một quốc gia hàng xóm của Việt Nam lập kỷ lục mới "vô tiền khoáng hậu": Xây đường cao tốc đi lên vũ trụ
10 giờ trước
Thành công đánh dấu một bước tiến lớn trong khả năng truyền dữ liệu tốc độ cao trong không gian của nước này.
Bitcoin vừa mất mốc 70.000 USD, chuyên gia gióng cảnh báo: 'Đợt sụt sâu sắp tới'
9 giờ trước
Bitcoin có thời điểm rơi xuống dưới mốc 70.000 USD trong ngày 5/2, trong bối cảnh làn sóng bán tháo các tài sản rủi ro lan rộng trên thị trường toàn cầu.
Pizza Hut sắp bay màu 250 cửa hàng, ông chủ Yum! Brands tính đường "bán tháo" vì đã quá chán nản?
9 giờ trước
Từng là "trùm" pizza thế giới, vì sao Pizza Hut lại bị công ty mẹ hắt hủi, đóng cửa 250 chi nhánh chỉ sau 1 đêm?
Xanh SM của tỉ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục dẫn đầu thị trường gọi xe
9 giờ trước
Xanh SM cũng vừa đưa dịch vụ vận tải hàng hóa bằng xe tải điện cỡ nhỏ và xe điện mini chở hành khách.

Tin cùng chuyên mục

95% dự án AI thất bại thảm hại, CEO Jensen Huang lên tiếng: Sếp nào đòi lãi sớm thì nên đi trị liệu tâm lý ngay
6 giờ trước
Theo CEO Jesen Huang, nuôi dạy AI cũng giống như nuôi trẻ, đừng đòi hỏi lợi nhuận ngay khi “đứa trẻ” còn tập đi.
Phát hiện mỏ vàng hơn 61 triệu tấn, chuyên gia kết luận: Có thể làm rung chuyển thị trường toàn cầu
19 giờ trước
Mỏ vàng hơn 61 triệu tấn vừa được công bố, chính quyền lập tức phong tỏa toàn bộ khu vực, làm dấy lên nhiều nghi vấn phía sau "kho báu" này.
Từ nội lực thương hiệu Việt đến tầm vóc quốc tế: Hành trình “vươn mình ra biển lớn” tại WeChoice 2025
1 ngày trước
“Vươn mình ra biển lớn” là nơi WeChoice Awards 2025 tôn vinh những doanh nghiệp Việt mang khát vọng quốc gia, dám bước ra thế giới để khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.
Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
2 ngày trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.