Hai nhà sản xuất ô tô lớn bậc nhất Trung Quốc đang thảo luận sáp nhập

03/04/2025 05:12
Kế hoạch sáp nhập cho thấy mong muốn hợp nhất đáng kể của thị trường ô tô Trung Quốc - thị trường lớn nhất thế giới.
Hai nhà sản xuất ô tô lớn bậc nhất Trung Quốc đang thảo luận sáp nhập - Ảnh 1

Hai nhà sản xuất ô tô nhà nước lớn nhất Trung Quốc đang trong quá trình thảo luận để sáp nhập. Thỏa thuận, nếu được thực hiện, sẽ tạo ra một nhà sản xuất ô tô hùng mạnh, song cũng có thể khiến một số đối tác Mỹ và Nhật Bản bị ảnh hưởng.

Dongfeng Motor và Changan Automobile đang tiến hành các cuộc thảo luận chi tiết để kết hợp hoạt động, thậm chí đã thông báo cho các đối tác nước ngoài về ý tưởng này. Hai thương hiệu cùng nhau sản xuất khoảng 5 triệu xe mỗi năm — nhiều hơn Ford Motor và gần bằng General Motors hoặc Stellantis, gã khổng lồ sở hữu Fiat, Chrysler và Peugeot.

Kế hoạch sáp nhập Dongfeng và Changan cho thấy mong muốn hợp nhất đáng kể của thị trường ô tô Trung Quốc, thị trường lớn nhất thế giới. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy nước này đang nhanh chóng chấp nhận xe điện.

Bắc Kinh hy vọng một công ty kết hợp sẽ có thể đóng cửa các nhà máy sản xuất ô tô chạy xăng dư thừa, từ đó thành công hơn trong lĩnh vực EV thân thiện. Chính phủ Trung Quốc hiện đang nắm giữ lượng cổ phần lớn tại Dongfeng và Changan.

Hai nhà sản xuất ô tô lớn bậc nhất Trung Quốc đang thảo luận sáp nhập - Ảnh 2

Dongfeng là nhà cung cấp xe quân sự hàng đầu, trong khi Changan là công ty con của một nhà thầu quân sự Trung Quốc. Changan có trụ sở tại Trùng Khánh và là đối tác chính của Ford tại thị trường ô tô Trung Quốc trong hơn 20 năm. Dongfeng, có trụ sở tại Vũ Hán, là đối tác chính lâu năm tại Trung Quốc của Nissan Motor và là một trong hai đối tác chính tại Trung Quốc của Honda Motor.

Changan và Dongfeng chủ yếu sản xuất xe chạy bằng xăng cho liên doanh của mình. Kế hoạch sáp nhập sẽ thúc đẩy hai nhà sản xuất tập trung nhiều hơn vào xe điện.

Theo AlixPartners, một công ty tư vấn toàn cầu, trong một ngành công nghiệp mà các nhà máy cần hoạt động ở mức 60 đến 80% công suất để có lợi nhuận, các nhà máy của Dongfeng năm ngoái chỉ hoạt động ở mức 48%, trong khi Changan là 47%.

Trong bài phát biểu hôm thứ Bảy, Gou Ping, phó giám đốc ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước Trung Quốc, đã kêu gọi Trung Quốc “triển khai tái cấu trúc chiến lược các doanh nghiệp ô tô để sản xuất xe hoàn chỉnh” và tập trung vào ô tô điện. Cổ phiếu cả hai công ty đều được niêm yết công khai, với Dongfeng giao dịch tại Thượng Hải, Hồng Kông và Changan tại Thâm Quyến. Mỗi công ty đều đã đưa ra tuyên bố vào tháng 2 rằng công ty mẹ đang xem xét thay đổi cơ cấu sở hữu.

Theo The NY Times, Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng dư thừa công suất. Các ngân hàng do nhà nước kiểm soát cung cấp các khoản vay gần như không giới hạn với lãi suất thấp cho các công ty muốn xây dựng nhà máy sản xuất ô tô điện. Kết quả, ‘bong bóng’ sản xuất có thể sắp diễn ra.

Xe điện chiếm hơn một nửa số xe được bán ra tại Trung Quốc kể từ mùa hè năm ngoái. Quốc gia này hiện đủ nhà máy để sản xuất nhiều gấp đôi số xe có thể bán trong nước và đang tăng cường xuất khẩu. Mỹ và Liên minh châu Âu đã áp thuế đối với xe đến từ Trung Quốc để hạn chế nhập khẩu.

Theo: The NY Times

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
9 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
9 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
9 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
9 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
10 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
11 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.
3 tháng VinFast bán hơn 35.000 xe, gấp 3 lần Toyota và Hyundai – Vị trí top 1 thị trường năm 2025 sớm có chủ?
12 giờ trước
Chiếm 30% thị phần toàn thị trường, VinFast duy trì vị thế dẫn đầu trong quý 1/2025 nhờ lợi thế về sản phẩm, giá bán hấp dẫn và hàng loạt chính sách thúc đẩy tiêu dùng. Cuộc đua top 1 thị trường dường như đã được định đoạt với sự vượt trội của hãng xe Việt.
Thế lực mới nổi trên thị trường gọi xe công nghệ vượt mặt Grab, Be: 83% người dùng nói hài lòng, sắp gia nhập mảng thị trường giao đồ ăn?
1 ngày trước
Sau 2 năm gia nhập thị trường, Xanh SM đã chính thức có dấu mốc mới vào cuối năm 2024 khi lần đầu tiên bỏ xa Grab, Be về thị phần đặt xe taxi.
Xem trước Toyota Corolla Cross 2026: Thiết kế nối gót Camry, kích thước khó tạo đột phá, có thể ra mắt năm sau
1 ngày trước
Toyota Corolla Cross ra mắt lần đầu vào 2020 và có thể được nâng cấp lên thế hệ mới vào năm sau.