Hàn Quốc là thị trường tiêu thụ mực và bạch tuộc lớn nhất Việt Nam trong nửa đầu năm 2018

27/07/2018 15:30
Xuất khẩu bạch tuộc sang Hàn Quốc chiếm hơn 71% tổng giá trị xuất khẩu.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, sau khi sụt giảm nhẹ trong tháng 4, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đã tăng trở lại trong 2 tháng sau đó. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng không ổn định.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, trong tháng 5 xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam tăng 17% so với tháng 5/2017. Nhưng sang tháng 6 chỉ tăng 1,4%, đạt hơn 59 triệu USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm lên hơn 298 triệu USD, tăng 11%.

Cơ cấu sản phẩm mực, bạch tuộc xuất khẩu vẫn không có gì thay đổi. Các sản phẩm mực tiếp tục là sản phẩm xuất khẩu chủ lực. Tuy nhiên, so với năm 2017 xuất khẩu các sản phẩm mực giảm, trong khi xuất khẩu các sản phẩm bạch tuộc tăng. Đáng chú ý, năm nay xuất khẩu các sản phẩm giá trị gia tăng như mực khô, nướng, có hoặc không tẩm gia vị… hay bạch tuộc chế biến tăng.

Hàn Quốc là thị trường tiêu thụ mực và bạch tuộc lớn nhất Việt Nam trong nửa đầu năm 2018 - Ảnh 1.

Nguồn: VASEP

Trong tháng 6, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang một số thị trường chính đã có sự thay đổi. Cụ thể, xuất khẩu sang Nhật Bản đã phục hồi, còn sang các thị trường như EU, Mỹ, Đài Loan.. vẫn giảm.

Tại thị trường Nhật Bản, xuất khẩu mực, bạch tuộc đã có dấu hiệu phục hồi tuy nhiên tốc độ tăng trưởng vẫn ở mức thấp. Giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này trong 6 tháng đầu năm 2018 lên 68 triệu USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2017. Hiện, xuất khẩu các sản phẩm mực của Việt Nam sang Nhật Bản 6 tháng đầu năm giảm 9%, trong khi đó xuất khẩu bạch tuộc tăng 34%. VASEP cho biết trong năm nay, tỷ trọng xuất khẩu các sản phẩm bạch tuộc sang Nhật Bản có xu hướng tăng.

Hàn Quốc tiếp tục là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay với  tổng giá trị xuất khẩu lên tới hơn 110 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2017. Nửa đầu năm 2018, xuất khẩu các sản phẩm bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc tăng mạnh nhất 21% so với cùng kỳ năm trước. Và bạch tuộc vẫn là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Hàn Quốc, chiếm hơn 71% tổng giá trị xuất khẩu. Trong đó, các sản phẩm bạch tuộc chế biến đang được đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này.

Riêng EU, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này tiếp tục giảm. Trong tháng 6, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang EU chỉ đạt gần 8 triệu USD, giảm 36% so với tháng 6/201. Do đó, 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang EU vẫn giảm 23,4%, đạt 39 triệu USD.

Italy, Tây Ban Nha và Pháp tiếp tục là 3 thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam trong khối EU. Trong khi xuất khẩu sang Tây Ban Nha vẫn tiếp tục tăng thì xuất khẩu sang Italy và Pháp vẫn giảm. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang Tây Ban Nha đã chậm lại.

VASEP cho biết, nhìn chung năm nay, doanh nghiệp gia tăng giá trị của sản phẩm xuất khẩu thay vì tăng lượng nên xuất khẩu các sản phẩm giá trị gia tăng tăng. Do các thị trường xuất khẩu chính đã có những chuyển biến tích cực hơn, nên xuất khẩu mực, bạch tuộc trong những tháng tới sẽ vẫn tăng nhẹ.

Tin mới

Sự im lặng cao tay của Tim Cook: Đứng ngoài nhìn những kẻ nóng vội lao vào cuộc đua AI, ung dung với núi tiền mặt khổng lồ chờ thời cơ thâu tóm
4 giờ trước
“Apple đang suy nghĩ một cách thực dụng”, cây bút công nghệ Dave Lee của Bloomberg bình luận.
Trung Quốc xây dựng siêu mạng lưới hàng không vận tải toàn cầu
3 giờ trước
Trong 8 tháng đầu năm 2025, Trung Quốc mở thêm 152 tuyến hàng hóa quốc tế, củng cố vị thế trung tâm logistics toàn cầu và xây dựng “siêu mạng lưới” vận tải.
Hé lộ về chiếc tàu sân bay duy nhất ở Đông Nam Á: Từ hung thần chiến tranh bất đắc dĩ chuyển mình thành sứ giả hoà bình
3 giờ trước
Vào cuối thập niên 1990, Thái Lan từng trở thành quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á nắm trong tay một trong những biểu tượng tối thượng của sức mạnh quân sự thế giới: tàu sân bay.
Chấn động Thái Lan: Nhân viên sở thú tử vong vì bị đàn sư tử tấn công trước sự bàng hoàng của du khách
2 giờ trước
Một vụ việc kinh hoàng vừa xảy ra tại sở thú ở Bangkok (Thái Lan) khi một nhân viên chăm sóc thú bị đàn sư tử tấn công dẫn đến tử vong, ngay trước sự chứng kiến bất lực của nhiều du khách.
Hơn 50 kênh mạng xã hội gỡ bỏ nội dung bịa đặt về Vingroup
2 giờ trước
(NLĐO) - Theo Vingroup, việc nhiều trang chủ động rà soát, dọn dẹp nội dung xấu độc là tín hiệu tích cực, cho thấy các cá nhân đã nhận thức được sai phạm

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.100.044 VNĐ / tấn

174.10 JPY / kg

2.08 %

- 3.70

Đường

SUGAR

9.243.925 VNĐ / tấn

15.89 UScents / lb

0.32 %

+ 0.05

Cacao

COCOA

196.085.513 VNĐ / tấn

7,431.00 USD / mt

0.49 %

+ 36.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

231.202.833 VNĐ / tấn

397.43 UScents / lb

1.31 %

+ 5.15

Gạo

RICE

13.507 VNĐ / tấn

11.25 USD / CWT

0.84 %

- 0.10

Đậu nành

SOYBEANS

9.790.762 VNĐ / tấn

1,009.80 UScents / bu

0.17 %

- 1.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.313.133 VNĐ / tấn

285.80 USD / ust

0.04 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Elon Musk bị kiện vì đổ lỗi cho khách hàng: Tesla tự hào công nghệ tiên tiến nhưng có chuyện thì chối bỏ trách nhiệm
2 giờ trước
Tự quảng bá về công nghệ tự lái nhưng khi tai nạn xảy ra, Elon Musk và Tesla lại đổ lỗi cho khách hàng.
Đằng sau vẻ hào nhoáng của iPhone 17, Apple đã cố tình giấu nhẹm một thứ đang “thua ê chề” trước Samsung?
43 phút trước
Các thiết bị iPhone 17 mới vẫn chưa có điều này.
Bộ trưởng Y tế Thụy Điển ngã gục ngay trên sóng truyền hình trong ngày đầu nhậm chức, lý do bất ngờ khiến nhiều người lo lắng
15 phút trước
Bộ trưởng Y tế mới được bổ nhiệm của Thụy Điển, bà Elisabet Lann (48 tuổi), đã bất ngờ ngã gục trên sân khấu trong buổi họp báo trực tiếp ngày 9/9.
Nga hoàn tất chế tạo lò phản ứng hạt nhân cho tàu phá băng mạnh nhất thế giới
46 phút trước
Ngày 9/9, tập đoàn năng lượng hạt nhân quốc gia Nga Rosatom thông báo đã hoàn tất quá trình chế tạo lò phản ứng hạt nhân cho tàu phá băng hạt nhân Rossiya.