Hàn Quốc mạnh tay hạ nhiệt cơn sốt tiền số, 11% giá trị Bitcoin bị thổi bay

28/12/2017 19:07
Chính phủ Hàn Quốc đang đẩy mạnh các biện pháp nhằm hạn chế cơn sốt tiền ảo ở quốc gia này, bùng lên sau khi Bitcoin tăng giá tới 1.300% trong năm 2017.

Ở thời điểm hiện tại, các biện pháp hạ nhiệt cơn sốt tiền số bao gồm lệnh cấm mở tài khoản tiền số khuyết danh và các điều luật cho phép chính quyền có thể đình chỉ các giao dịch tiền số. Loạt động thái mạnh tay được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc là một trong những trung tâm hàng đầu thế giới về tiền số. Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc từng kỳ vọng sẽ thu được lợi nhuận từ các hoạt động này.

“Chính phủ nhiều lần cảnh báo rằng các loại tiền số không phải loại tiền tệ hợp pháp với giá cả có thể dao động mạnh, gây thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư”, thông báo hôm 28/12 nhấn mạnh. Hiện tại, Hàn Quốc chiếm 20% tổng số giao dịch Bitcoin toàn cầu dù giá ở đây cao hơn 15 tới 20% so với các khu vực khác.

Giá trị của Bitcoin ngay lập tức giảm sau tuyên bố của Chính phủ Hàn Quốc. Trên CoinDesk.com, Bitcoin đã giảm hơn 11% giá trị xuống mức thấp nhất là 13.672 USD/coin vào ngày 28/12. Giá đồng tiền này tiếp tục dao động trong suốt cả ngày.

Mati Greenspan, chuyên gia phân tích tại công ty đầu tư eToro có trụ sở ở Tel Aviv, Israel, cho biết, vẫn còn quá sớm để đánh giá tác động của lệnh cấm mới mà chính phủ Hàn Quốc đưa ra. Tuy nhiên, rõ ràng chúng có vẻ rất đáng quan ngại. “Nếu Hàn Quốc ngừng giao dịch, động thái này không giết chết Bitcoin nhưng sẽ ảnh hưởng mạnh tới giá đồng tiền số này vì dòng vốn bị cản trở”, Greenspan nhận định.

Hiện tại, Hàn Quốc đang là một trong những quốc gia mạnh tay nhất với tiền số bởi phần lớn trong số đó nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ hoặc các ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, đây cũng là nơi béo bở với những kẻ tin tặc. Nhiều vụ tấn công các sàn giao dịch xảy ra ở Hàn Quốc, khiến nhiều nhà đầu cơ mất trắng.

Tin mới

Sữa Quốc tế Lof lập công ty tại Singapore với vốn đầu tư 29 triệu USD
9 giờ trước
Sữa Quốc tế Lof vừa thông qua kế hoạch đầu tư ra nước ngoài với việc thành lập công ty Lof Singapore Pte Ltd tại Singapore, tổng vốn đầu tư dự kiến 29 triệu USD.
Vàng giảm sâu sau chuỗi tăng nóng: Cú điều chỉnh ngắn hạn hay tín hiệu đảo chiều?
8 giờ trước
Dù cú sụt giảm mạnh của giá vàng trước thềm cuối tuần gây nhiều bất ngờ, giới phân tích cho rằng diễn biến này không quá bất ngờ, bởi kim loại quý đã rơi vào trạng thái tăng nóng và bị kéo giãn quá mức trong thời gian ngắn.
Trung Quốc biến sa mạc Gobi thành rừng cao su quân sự
7 giờ trước
Từ vùng đất khô cằn, Trung Quốc đang xây dựng rừng Duzhong khổng lồ để sản xuất cao su quân sự, giảm phụ thuộc nhập khẩu.
Ngày mai, một thay đổi quan trọng chính thức được áp dụng, người dân Hà Nội chú ý kẻo mất quyền lợi
7 giờ trước
Không chỉ trong lĩnh vực thuế, Hà Nội đang đẩy mạnh trả kết quả theo mô hình phi địa giới với nhiều thủ tục hành chính, giúp người dân thuận tiện hơn.
Thủ tướng chỉ đạo về tiền lương khi triển khai Nghị quyết 79 về kinh tế Nhà nước
7 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu việc xây dựng các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ triển khai Nghị quyết 79 phải hài hòa hóa lợi ích giữa các bên.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

152.894.347 VNĐ / lượng

4,887.10 USD / toz

9.11 %

- 489.70

Bạc

SILVER

2.647.799 VNĐ / lượng

84.63 USD / toz

26.91 %

- 31.16

Đồng

COPPER

338.897.419 VNĐ / tấn

592.40 UScents / lb

4.51 %

- 27.95

Bạch kim

PLATINUM

66.374.874 VNĐ / lượng

2,121.60 USD / toz

18.97 %

- 496.70

Nickel

NICKEL

455.532.940 VNĐ / tấn

17,555.00 USD / mt

5.21 %

- 965.00

Chì

LEAD

51.944.508 VNĐ / tấn

2,001.80 USD / mt

0.76 %

- 15.20

Nhôm

ALUMINUM

80.900.886 VNĐ / tấn

3,117.70 USD / mt

3.49 %

- 112.90

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng, bạc 'bốc hơi' sau khi chạm đỉnh - chuyên gia cảnh báo: Đây là điều không thể tránh khỏi, tương lai liệu có tăng trở lại?
6 giờ trước
Sau đợt tăng trưởng "phi mã", thị trường vàng, bạc toàn cầu vừa trải qua đợt giảm giá kỷ lục. Giới chuyên gia tin rằng đây là bước lùi cần thiết để củng cố sức mạnh cho năm 2026.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng hai Phó Thủ tướng nhận thêm nhiệm vụ mới
6 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định ngày 31/1, thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 79 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước.
Tiệm vàng 30 năm tuổi ở TP.HCM ngừng hoạt động: Thực hư thông tin ra sao?
16 phút trước
Tiệm vàng Kim Tâm cho biết việc ngừng hoạt động tại một cơ sở là có thật, tuy nhiên các cơ sở khác vẫn hoạt động bình thường.
Nhà đầu tư bạc nín thở chờ phiên 2/2: Hồi kỹ thuật hay mở đầu cho một nhịp giảm sâu hơn?
15 giờ trước
Giá bạc thế giới và trong nước sẽ diễn biến như thế nào?